Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 13/03/2017, 10:36
Phải làm thế nào để phong trào xây dựng nông thôn mới thật sự lan tỏa, thật sự đi vào đời sống người dân
13/03/2017 | Hữu Hiệp
Đó là ý k‎iến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại lễ công bố xã nông thôn mới Quới Điền do UBND huyện Thạnh Phú tổ chức ngày 11/3/2017. Đến dự lễ còn có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trần Dương Tuấn.

Đó là ý k‎iến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại lễ công bố xã nông thôn mới Quới Điền do UBND huyện Thạnh Phú tổ chức ngày 11/3/2017. Đến dự lễ còn có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trần Dương Tuấn.

Bí thư Đảng ủy xã Võ Văn Hiện báo cáo quá trình xây dựng xã nông thôn mới Quới Điền 5 năm qua. Trước khi thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới (NTM), xã chỉ đạt 4/19 tiêu chí, kinh tế chậm phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng xuống cấp, công tác an sinh xã hội còn nhiều hạn chế.

Từ khi phát động phong trào xây dựng NTM, từng ngành, từng đoàn thể cụ thể hóa thành kế hoạch, mỗi ấp xác định các công việc, công trình thiết thực để tổ chức thực hiện. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đảm bảo các công trình công cộng đều được bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2016, thực hiện theo Chỉ thị số 16 của Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” và sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân, sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của các ngành tỉnh, huyện, Ban chỉ đạo xã tập trung lãnh đạo và đến cuối tháng 9/2016 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

12562_1332017_18262.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao bằng công nhận NTM cho xã Quới Điền. (Ảnh: Lê Chẳn)

Đến nay, xã đã hoàn thành hệ thống giao thông với 5,9km đường liên xã rộng 3,5m; 3,5km đường liên ấp rộng 2,5m và 6,1km lộ xóm ấp rộng 2m, các tuyến đường còn lại đều được bê-tông hóa, tạo thuận lợi trong việc đi lại của người dân. Hệ thống kênh mương thông thoáng, người dân chủ động nạo vét, khai thông dòng chảy hàng năm, đảm bảo việc tưới tiêu phục vụ sản xuất và nhu cầu dân sinh.

Hệ thống điện được phủ kín toàn xã, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 99,68%. Trường tiểu học và THCS được xây dựng đạt chuẩn quốc gia, trường mẫu giáo đang được xây dựng đạt chuẩn quốc gia, dự kiến hoàn thành vào quý III-2017.

 

Lãnh đạo tỉnh tham dự lễ công nhận. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Trung tâm văn hóa - thể thao xã được xây dựng mới, trang thiết bị hiện đại; 2 nhà văn hóa - khu thể thao ấp và 5 trụ sở ấp được nâng cấp, xây dựng khang trang, đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, sinh hoạt, hội họp. Chợ Cầu Đúc được đầu tư, nâng cấp với diện tích hơn 2.000m2, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trong và ngoài xã mua bán, trao đổi hàng hóa. Đến nay, xã có 76,8% nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng.

Xã cũng xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như mô hình chăn nuôi bò sinh sản, nuôi tôm càng xanh toàn đực, đan ghế nhựa. Vận động nhân dân tham gia các tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, giới thiệu các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Từ đó góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 99,59% lao động tại địa phương, nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 33,45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,63%.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng gửi lời chia sẻ và chúc mừng đến Đảng bộ, chính quyền, người dân Quới Điền về những thành tích xuất sắc đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới thời gia qua. Với tinh thần cần cù, chịu khó, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã phấn đấu vươn lên, chủ động phát triển sản xuất, ổn định xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng nông thôn. Đặc biệt, là tổ chức thực hiện chương trình nông thôn mới với khí thế tiến công mạnh mẽ.

Xã đã xác định đúng phương châm “dân là chủ thể, chọn tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân làm khâu đột phá”. Từ trụ cột phát triển kinh tế vững chắc để từng bước hoàn thành các tiêu chí khác theo phương thức “làm đến đâu chắc đến đó, dễ làm trước, khó làm sau”. Xác định rõ những công việc nào do nhà nước làm, dân làm và đều công khai bàn bạc thống nhất trước khi thực hiện. Nhờ vậy, phong trào lan tỏa nhanh trong cộng đồng, phát huy tốt nội lực. Đồng thời, thu hút được sự quan tâm hỗ trợ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong ngoài tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Về thăm Quới Điền lần này chúng ta nhận thấy sự phát triển vượt bậc. Cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, đời sống người dân sung túc hơn. Đây là kết quả của sự phấn đấu không ngừng, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Đảng bộ, chính quyền địa phương và người dân. Đặc biệt, là việc lồng ghép nhuần nhuyễn các nguồn lực trong đầu tư, từ các chương trình mục tiêu quốc gia đến ngườn lực của địa phương, xã hội hóa. Vốn người dân đóng góp tới 21 tỷ đồng là rất đáng trân trọng và biểu dương”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, xây dựng NTM là một trong những chương trình trọng điểm và có chiến lược lâu dài, là nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ tỉnh luôn quan tâm theo dõi, chỉ đạo quyết liệt. Do vậy, Đảng bộ, chính quyền và người dân phải có trách nhiệm duy trì và nâng chất các tiêu chí đã hoàn thành, tập trung nguồn lực xây dựng các phần việc còn lại để được vững chắc và phát triển hơn. Với phương thức đó, tin tưởng phong trào sẽ từng bước lan tỏa sâu rộng trong toàn huyện, tỉnh và thật sự đi vào đời sống người dân.

Lượt người xem:   875
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer