Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 16/03/2017, 08:20
Phải lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo kết quả thực thi công vụ của các bộ, ngành, địa phương
16/03/2017 | Trương Hùng
Ngày 14/3/2017, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị.

Ngày 14/3/2017, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị.

Việc xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (gọi tắt là SIPAS) được đề ra trong nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 theo Nghị quyết số 30c/2011/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ. Để triển khai thực hiện nhiệm vụ này, ngày 28/12/2012, Bộ Nội vụ có Quyết định số 1383/QĐ-BNV phê duyệt Đề án Phương pháp đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

 

Điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Năm 2015, Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần đầu triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trên phạm vi cả nước và công bố kết quả vào ngày 26/4/2016. Kết quả không chỉ cho thấy mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước mà còn cho thấy cảm nhận của người dân, tổ chức về chất lượng phục vụ đó, thông qua các yếu tố như: tiếp cận dịch  vụ; thủ tục hành chính; công chức phục vụ; và kết quả giải quyết. Ngoài ra, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức năm 2015 (SIPAS 2015) cũng cho thấy những mong đợi của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước trong việc cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ trong thời gian tới.

Bên cạnh việc triển khai của Bộ Nội vụ, các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua cũng đã chủ động triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trong phạm vi ngành, địa phương mình. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, tính đến tháng 12/2016, đã có 4 bộ, ngành và 32 tỉnh, thành phố triển khai và công bố kết quả Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu ra vấn đề cần quan tâm về phương pháp thực hiện sao cho hiệu quả để đánh giá đúng thực chất việc đo lường sự hài lòng của người dân ở mức độ nào. Ông dẫn ra thực tiễn một số địa phương có phương pháp lấy ý kiến đánh giá của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước rất thuận tiện. Ông lưu ý các địa phương về phương pháp tiến hành lấy ý kiến người dân, tổ chức về sự hài lòng hay không hài lòng, đồng thời cũng cần lấy ý kiến về lý do vì sao không hài lòng. Ông cho rằng Bộ Nội vụ cần có tài liệu hướng dẫn cụ thể, kết hợp với kinh nghiệm đã có của 32 tỉnh, thành đã triển khai để tiếp tục triển khai chương trình.

 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả bước đầu của việc triển khai thực hiện đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại do phương pháp thực hiện chưa hoàn thiện, chưa bảo đảm tính khách quan của kết quả khảo sát.

Để việc đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ lưu ý các bộ, ngành, địa phương ngoài những nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong báo cáo, cần thực hiện một số giải pháp như: Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu, xây dựng đề án đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020 trong đó chú ý nghiên cứu, đề xuất chuẩn hóa các hình thức, công cụ hiệu quả và ít tốn kém nhất để mở rộng đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức ra nhiều lĩnh vực, ngành nghề; trên cơ sở đề án được phê duyệt, Bộ Nội vụ, các bộ ngành, địa phương định kỳ hàng năm triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức ở quy mô quốc gia, ngành, địa phương để phát hiện và xác định các giải pháp khắc phục kịp thời những tồn tại trong chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự mong đợi của người dân, tổ chức; bố trí đủ nguồn lực về con người và kinh phí (trong nguồn kinh phí cải cách hành chính đã cấp) để triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước ở quy mô quốc gia; làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân tổ chức thấy được sự đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước là việc làm cần thiết không chỉ giúp cho cơ quan hành chính nhà nước nắm bắt được cảm nhận của người dân, tổ chức về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, yêu cầu, mong đợi của người dân, tổ chức đối với chất lượng giải quyết thủ tục hành chính để từ đó các cơ quan hành chính nhà nước có các giải pháp phù hợp để cải thiện chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức, góp phần xây dựng một nền hành chính phục vụ mà còn tạo điều kiện để người dân, tổ chức tham gia giám sát quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, đặc biệt là trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ phục vụ người dân, tổ chức; sử dụng hiệu quả kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức, có các giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, gắn kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước với chỉ số cải cách hành chính của bộ, ngành, địa phương, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo kết quả thực thi công vụ của các bộ, ngành, địa phương mình.

Lượt người xem:   923
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer