Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 17/03/2017, 08:48
Diện tích, sản lượng dừa tăng không có ý nghĩa gì nếu đời sống người nông dân trồng dừa không được nâng lên
17/03/2017 | Trương Hùng
Đó là một trong những ý kiến tâm huyết của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tại buổi làm việc vào sáng ngày 15/3/2017 với Ban Điều hành chương trình phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre để đánh giá về Chương trình phát triển ngành dừa trong thời gian qua, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Đó là một trong những ý kiến tâm huyết của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tại buổi làm việc vào sáng ngày 15/3/2017 với Ban Điều hành chương trình phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre để đánh giá về Chương trình phát triển ngành dừa trong thời gian qua, định hướng phát triển trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Trương Duy Hải, ông Nguyễn Quốc Bảo – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trương Hùng)

Theo báo cáo của Sở Công thương, diện tích dừa toàn tỉnh trong năm 2016 đạt hơn 70.000 hécta, tăng 2,88% so với năm 2015 (1.960 ha), vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020. Sản lượng dừa năm 2016 đạt 594,5 triệu trái, tăng 5,76% so với năm 2015 và đạt 99,25% chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Hiện toàn tỉnh có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa, với nhiều lại hình, quy mô hoạt động khác nhau. Giá trị sản xuất công nghiệp các sản phẩm dừa năm 2016 đạt 2.850 tỷ đồng, tăng 3,5% so với năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 150,47 triệu USD, chiếm 20,72% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Hầu hết các sản phẩm chế biến dừa chủ yếu của tỉnh như mụn dừa, kẹo dừa, than hoạt tính, than thiêu kết, thạch dừa, sữa dừa, bột sữa dừa đều tăng; đồng thời một số sản phẩm dừa sụt giảm như chỉ sơ dừa, dừa trái, cơm dừa nạo sấy.

Báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, từ năm 2015 đến nay, Sở đã triển khai thực hiện Chương trình Khoa học và công nghệ (KHCN) phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015-2020 với mục tiêu nghiên cứu các vấn đề KHCN tiếp cận theo chuỗi giá trị cây dừa, và đã đạt được một số kết quả nhất định.

 IMG_1033-crop.jpg

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phát biểu đánh giá về chương trình phát triển dừa thời gian qua. (Ảnh: Trương Hùng)

Lãnh đạo Sở KHCN đề nghị tỉnh nên xác định cây dừa là cây thích ứng với biến đổi khí hậu để có kế hoạch đầu tư phát triển đúng mức. Phải quyết tâm cải tạo vườn dừa, mạnh dạn thực hiện việc tuyển chọn giống dừa tốt, loại bỏ các giống dừa lai tạp, dừa xấu, không rõ nguồn gốc nhằm tạo ra những giống dừa mạnh của riêng Bến Tre.

Diện tích dừa của chúng ta hiện nay là khá lớn, nhưng công tác đầu tư cho sản xuất ngành dừa còn quá ít. Ngành thuế bổ sung, đa số các doanh nghiệp ngành dừa chưa đầu tư đúng mức để đổi mới, nâng cấp công nghệ sản xuất, vẫn còn sử dụng máy móc thiết bị lạc hậu trong sản xuất, từ đó kéo theo ngành dừa của tỉnh ta không mang lại giá trị gia tăng cao, dù tỉnh ta có mật độ trồng dừa rất cao và sản lượng lớn.

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh nhận xét, việc thực hiện chương trình phát triển ngành dừa của tỉnh Bến Tre thời gian qua đã đạt được một số kết quả quan trọng, như diện tích, sản lượng, giá trị sản xuất, xuất khẩu tính đến nay tương đối tốt, trong đó có những nhiệm vụ gần đạt mục tiêu của năm 2020. Công nghiệp chế biến dừa của tỉnh hiện nay đủ sức để tiêu thụ hết sản lượng dừa của tỉnh; một số mặt hàng được chế biến sâu, có được thị trường tiêu thụ lớn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Bảo cũng băn khoăn một số vấn đề vẫn còn tồn tại trong phát triển ngành dừa. Chẳng hạn, giá trị gia tăng của trái dừa hiện nay rất không công bằng. Giá trị mà người nông dân trồng dừa được hưởng thấp hơn rất nhiều so với giá trị gia tăng sau khi trái dừa được thu mua và chuyển qua tay các cơ sở, công ty chế biến sản phẩm dừa.

 

Bí Thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu định hướng một số vấn đề Ban Điều hành Chương trình phát triển ngành dừa cần lưu ý trong thời gian tới. (Ảnh: Trương Hùng)

Ông Nguyễn Quốc Bảo đặt vấn đề về mức sống của nông dân có được cải thiện đáng kể hay không sau 5 năm triển khai chương trình phát triển ngành dừa. Đối với vấn đề hạn mặn, tuy cây dừa có khả năng thích ứng với môi trường nước nhiễm mặn tốt hơn nhiều loại cây trồng khác, nhưng chúng ta cũng cần phải nghiên cứu để đánh giá độ mặn đến mức nào thì cây dừa không còn sống được nữa, và khi nước nhiễm mặn thì cần phải chăm sóc như thế nào cho tốt.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đánh giá, từng khâu, từng khúc trong chuỗi quản lý, điều hành ngành dừa, từ trồng, chế biến, tiêu thụ và làm du lịch đều còn nhiều vấn đề chưa ổn. Sau gần 5 năm thực hiện chương trình phát triển ngành dừa, vườn dừa của chúng ta vẫn là vườn dừa tạp, trong đó bao gồm đủ giống, đủ loại dừa, không rõ nguồn gốc. Người dân vẫn trồng dừa một cách tự phát.

Ở khâu chế biến, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá chúng ta đã đi đúng hướng. Sản phẩm dừa hiện nay rất đa dạng, phong phú, chất lượng sản phẩm được nâng cao. Nhưng hạn chế của chúng ta là chưa có sản phẩm nào đủ bản lĩnh để chi phối thị trường, còn lệ thuộc vào thương hiệu của người khác, kể cả sản phẩm của các công ty lớn. Chúng ta chú trọng phát triển sản phẩm nhưng chưa chú trọng xây dựng và quảng bá thương hiệu. Vấn đề liên kết thị trường nội địa cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Sự đồng bộ giữa chế biến với xác lập thị trường chưa đúng với mục tiêu đề án đặt ra.

Giá trị tăng thêm của cây dừa rất cao, nhưng người nông dân trồng dừa không được thụ hưởng bao nhiêu. Vậy thì chúng ta cần phải làm sao chia sẻ chuỗi giá trị gia tăng đó cho người nông dân trồng dừa, làm sao để cho người nông dân trồng dừa sống được trên mảnh đất trồng dừa của mình. Số diện tích dừa tăng sẽ không có ý nghĩa gì nếu đời sống người nông dân trồng dừa không được nâng lên.

Từ những đánh giá nêu trên, Bí thư Tỉnh ủy định hướng một số vấn đề Ban Điều hành chương trình phát triển ngành dừa cần lưu ý trong thời gian tới. Thứ nhất, phải xác định rằng muốn phát triển được ngành dừa thì phải có một nhóm doanh nghiệp dẫn đầu và hệ thống các doanh nghiệp vệ tinh, các làng nghề xâu lại thành một chuỗi, tồn tại trên một vùng nguyên liệu cụ thể (gắn với vườn dừa). Thứ hai là phải áp dụng thật triệt để khoa học và công nghệ trong tất cả các khâu của ngành dừa. Thứ ba là phải làm cho được cái việc xây dựng và quảng bá thương hiệu cây dừa Bến Tre để từng bước sản phầm dừa của chúng ta không còn lệ thuộc vào tên, nhãn hiệu hàng hóa của nước ngoài. Thứ tư là phải làm thay đổi tầm nhìn của người trồng dừa, cả về kỹ thuật, tổ chức quản lý, hướng đến việc tích tụ, tăng diện tích đất, gắn với mô hình xen (trồng xen, nuôi xen).

Lượt người xem:   2256
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer