Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 23/03/2017, 16:00
Một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường năm 2017
23/03/2017 | Trường Phúc
Để tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2017 và những năm tiếp theo, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện – thành phố triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể là

​Để tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2017 và những năm tiếp theo, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện – thành phố triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể là:

Tập trung rà soát, hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường; xử lý nghiêm mọi vi phạm pháp luật, các hành vi gây lãng phí, tham nhũng, buông lỏng quản lý của các tổ chức, cá nhân liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu.

Đồng thời, tăng cường tổ chức đối thoại, giải quyết vấn đề bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường của người dân ngay từ cấp cơ sở trên tinh thần thượng tôn phap luật, không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp, phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội.

Quan tâm đào tạo, kiện toàn tổ chức của ngành Tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh; Đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính. Xây dựng các Trạm quan trắc, giám sát môi trường, khí tượng thủy văn, tài nguyên nước và tài nguyên môi trường biển. Tập trung thực hiện quyết liệt để tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính năm 2017, nhất là cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai và chỉ số cải cách hành chính (PAPI) đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ gắn trách nhiệm với người đứng đầu; công bố, công khai thủ tục hành chính tại nơi tiếp nhận. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp.

Rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung và quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của địa phương, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, bảo đảm tính liên kết giữa các ngành, các vùng, phát huy được nguồn lực tài nguyên và môi trường, gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và việc tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực. Việc thực hiện các dự án đầu tư phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng tự phát, tràn lan, dẫn đến thất thoát, sử dụng kém hiệu quả, lãng phí các nguồn lực tài nguyên, nguồn lực xã hội.

Tập trung chỉ đạo triển khai Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 nhằm tháo gỡ những vướng mắc về đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thành việc lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn (2016-2020) cấp tỉnh và cấp huyện; công khai minh bạch dân chủ trong xác định giá đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng; Quản lý chặt chẽ quỹ đất công, đất bãi bồi ven sông, ven biển.

Rà soát, yêu cầu các tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, nay thuộc đối tượng phải chuyển sang thuê; hoàn thành cơ bản việc đo đạc, cắm mốc ranh giới, lập hồ sơ địa chính, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận cho các công ty nông lâm nghiệp. Hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận lần đầu cho người dân để thực hiện các quyền và đảm bảo việc quản lý được thực hiện đến từng thửa đất.

Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động gây ô nhiễm, xả nước thải vào nguồn nước; tăng cường bảo vệ các hành lang lưu vực sông. Quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là tình trạng khai thác cát lòng sông trái phép.

Tổ chức thực hiện tốt việc thi hành Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; triển khai quy hoạch quản lý tổng hợp vùng bờ; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu  về quản lý tài nguyên, môi trường  biển và hải đảo phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp về bảo vệ môi trường theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ; nâng cao chất lượng thẩm định, đánh giá tác động môi trường, huy động sự tham gia của các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học trong quá trình thẩm định; gắn kết hài hòa giữa bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Kiên quyết không cho đầu tư đối với các dự án không đảm bảo về môi trường. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xả thải, quản lý chất thải, nhất là chất thải nguy hại; cải thiện chất lượng môi trường, xử lý ô nhiễm. Tập trung triển khai thực hiện các chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Lượt người xem:   2246
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer