Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 27/03/2017, 10:34
Bến Tre với hoạt động thể dục – thể thao một năm nhìn lại
27/03/2017 | Thảo Duyên
“Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi một người dân mạnh khỏe là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ, ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một ít thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta, ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào cũng tập”. Đó là “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 27/3/1946.

“Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi một người dân mạnh khỏe là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ, ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một ít thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta, ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào cũng tập”. Đó là “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 27/3/1946.

Hoạt động TDTT trong CBCC, VC tỉnh Bến Tre hàng năm. (Ảnh TTr)

Hưởng ứng "Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục" của Bác Hồ, 71 năm qua nhân dân cả nước nói chung, Bến Tre nói riêng đã tham gia nhiều phong trào và loại hình luyện tập thể dục – thể thao (TDTT) rộng lớn, đặc biệt là phong trào "Toàn dân tập thể dục, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ" do Ủy ban TDTT Việt Nam phát động từ năm 1990 đến nay.

Tại Bến Tre thông qua các loại hình và hình thức hoạt động TDTT, nhất là phong trào TDTT quần chúng có những chuyển biến tích cực, phát triển sâu rộng từ trong lực lượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên đến CBCCVC, lực lượng vũ trang và tại các địa bàn dân cư, với các loại hình đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao thể lực, phòng chữa bệnh tật, tạo dựng lối sống lành mạnh cho nhân dân; góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và mang lại những tầm vóc mới, sức vóc mới cho TDTT quần chúng nước ta nói chung, tỉnh ta nói riêng.

Hội thao qua loại hình trò chơi dân gian tại các huyện, thành phố. (Ảnh TTr)

Kỷ niệm 71 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2017), là dịp toàn ngành thể dục – thể thao (TDTT) tỉnh nhà nhìn lại sau một năm đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cụ thể trong hoạt động TDDT quần chúng đã phối hợp Cục Công tác phía Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển mô hình tổ chức Đại hội Thể dục thể thao vùng Đồng bằng sông Cửu Long”; triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần VII – Bến Tre 2017. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2016) gắn với tổng kết liên tịch với các sở, ngành, đoàn thể tỉnh giai đoạn 2011 – 2015 và ký kết liên tịch giai đoạn 2016 – 2021; chương trình thiếu nhi Bến Tre với Ngày hội bóng đá lần thứ V – năm 2016; ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2016, có gần 2.000 người tham gia; sơ kết 02 năm thực hiện Đề án phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013-2020 và triển khai 02 Đề án thể thao; thành lập Ban vận động thành lập Câu lạc bộ xe đạp tỉnh Bến Tre; tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên đoàn Quần vợt tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tổ chức 02 lớp hướng dẫn viên bơi năm 2016, cấp 188 giấy chứng nhận cho học viên hoàn thành khóa học; Quyết định khen thưởng cho 16 câu lạc bộ TDTT cơ sở đạt chuẩn hoạt động tốt 03 năm liên tục và cấp bằng công nhận cho 53 câu lạc bộ TDTT cơ sở đạt chuẩn năm 2015. Số người tập luyện thể thao thường xuyên đạt 36,3%, gia đình thể thao đạt 32,5%, số câu lạc bộ TDTT cơ sở đạt chuẩn 1.103 câu lạc bộ.

Đối với công tác tổ chức thi đấu các giải thể thao cấp khu vực, toàn quốc: đã tổ chức và phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức giải xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình Bến Tre lần thứ 18; các lượt trận đấu giải Bóng đá hạng nhì Quốc gia; hỗ trợ tổ chức chặng 04 giải xe đạp nữ toàn quốc mở rộng tranh Cúp Truyền hình An Giang năm 2016; đăng cai tổ chức giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ III, khu vực 2 năm 2016; giải trẻ karatedo Đồng bằng sông Cửu Long; hỗ trợ tổ chức chặng 04 giải xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 25 tranh cúp Hạt Ngọc Trời năm 2016; giải Bóng chuyền nam nữ các đội mạnh phía Nam mở rộng,...

Phong trào bóng đá trong thanh niên tại xã nông thôn mới Châu Bình. (Ảnh TTr)

Tổ chức các giải thể thao cấp tỉnh như: Tổ chức và phối hợp với các ngành, đơn vị tổ chức giải Quần vợt đồng đội nam, giải Billiards Carom 3 băng vô địch tỉnh, giải Việt dã Báo Đồng Khởi, giải vô địch bóng chuyền tỉnh Bến Tre; giải khiêu vũ thể thao tỉnh Bến Tre lần I năm 2016; giải Vovinam các câu lạc bộ tranh Cúp Xổ số kiến thiết Bến Tre; Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bến Tre; Hội thao Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Bến Tre (19/4); hội thao quốc phòng, hội thao ngành công an; hội thao công đoàn viên chức tỉnh; hội thao ngành ngân hàng, bóng chuyền hơi Đoàn Khối các cơ quan tỉnh,... với trên 1.500 vận động viên tham gia thi đấu.

Tổ chức các giải thể thao cấp huyện, thành phố như: trò chơi dân gian, giao lưu thể thao phục vụ nhân dân nhân kỷ niệm các ngày lễ, đặc biệt là phục vụ nhân dân trong đợt xuân Bính Thân năm 2016 như: bóng đá, bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, cầu lông, cờ tướng, liên hoan múa lân, đập bóng nước, đập nêu, nhảy bao bố, kéo co và nhiều loại hình hoạt động khác, với sự tham gia của hàng ngàn vận động viên và thu hút hàng chục ngàn lượt người xem và cổ vũ. Trong đó phối hợp phòng giáo dục và đào tạo tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, thành phố và chuẩn bị lực lượng tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh theo kế hoạch đề ra.

Công tác tập huấn và thi đấu các đội tuyển, đội trẻ, năng khiếu năm qua cũng được quan tâm. Đội tuyển, đội trẻ và năng khiếu tham dự các giải thể thao cấp khu vực, toàn quốc như: giải xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình Bến Tre lần thứ XVIII, giải bóng chuyền vô địch quốc gia (vòng 1), giải cờ vua hạng nhất toàn quốc, giải bóng đá hạng nhì quốc gia, giải Judo cúp các câu lạc bộ toàn quốc, giải canoeing cúp câu lạc bộ toàn quốc, giải Vovinam các đội mạnh cúp câu lạc bộ toàn quốc, giải điền kinh quốc tế Hà Nội mở rộng; giải vô địch cờ vây toàn quốc tại Hà Nội, giải cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc tại Lâm Đồng; giải vô địch các câu lạc bộ mạnh karatedo quốc gia lần thứ 16 tại Đắk Lắk. Kết quả đạt 228 huy chương, gồm 59 Huy chương vàng, 83 Huy chương bạc, 86 Huy chương đồng (đạt 114% kế hoạch năm), trong đó phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tập huấn và cử lực lượng tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp toàn quốc tại Nghệ An đạt 13 huy chương (03 Huy chương vàng, 03 Huy chương bạc, 07 Huy chương đồng) xếp hạng 32/63 tỉnh, thành.

Hội thao hàng năm của ngành Ngân hàng Bến Tre. (Ảnh TTr)

Công tác giáo dục thể chất tại Trường Năng khiếu TDTT cũng được tập trung  thực hiện tốt, đã đào tạo 82 học sinh năng khiếu tập trung và 84 học sinh năng khiếu dự bị tập trung; tuyển sinh năng khiếu TDTT khoá 20 năm 2016, kết quả 16 học sinh trúng tuyển. Có 18/21 học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT (đạt 85,7%). Triển khai giáo dục học sinh với các chủ đề: “Uống nước nhớ nguồn”, “Mừng Đảng, mừng Xuân”, “Thanh niên với lý tưởng cách mạng”, “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”, “Thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trên cơ sở những kết quả đạt được năm qua, tiếp tục hưởng ứng “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Bác Hồ, cũng như thực hiện mục đích của việc tập luyện là phát triển phong trào tập thể dục để giữ gìn và bồi đắp sức khỏe cho mọi người. Bởi, theo Bác Hồ “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”, năm 2017 ngành TDTT tỉnh nhà đề ra phương hướng hoạt động như: Tổ chức và phối hợp tổ chức tốt các giải thể thao cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc, trong đó tập trung phối hợp các đơn vị, địa phương tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh Bến Tre, tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018; phối hợp các sở, ngành trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long – Bến Tre 2017. Đến cuối năm 2017 phấn đấu đạt 37,6% số người tập luyện TDTT thường xuyên; 33,26% hộ gia đình thể thao. Các đội tuyển, đội trẻ và năng khiếu tham gia các giải khu vực, toàn quốc và quốc tế phấn đấu đạt 200 huy chương các loại.

Tin rằng toàn ngành TDTT tỉnh nhà tiếp tục thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Cán bộ TDTT phải học tập chính trị, nghiên cứu nghiệp vụ và hăng hái công tác. Vì đó cũng là một công tác trong những công tác cách mạng khác”. Học tập và làm theo lời Bác dạy, nêu cao tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng, đấu tranh kiên quyết với các biểu hiện phi thể thao; rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, để góp phần tích cực xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới. Đặc biệt, tập thể dục không chỉ để bồi bổ sức khỏe mà con là “bổn phận của mỗi người dân yêu nước” vì "Dân cường, nước thịnh" theo quan điểm của Bác Hồ, góp phần xây dựng một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần và khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lượt người xem:   1935
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer