Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 30/03/2017, 11:00
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với huyện Thạnh Phú về phát triển du lịch
30/03/2017 | Văn Minh
Ngày 28/03/2017, Đoàn làm việc của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh do ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thạnh Phú về hoạt động du lịch trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy; ông Đào Công Thương – Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp đoàn.

​Ngày 28/03/2017, Đoàn làm việc của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh do ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thạnh Phú về hoạt động du lịch trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy; ông Đào Công Thương – Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp đoàn.

Theo báo cáo của UBND huyện, du lịch Thạnh Phú bước đầu có những chuyển biến tích cực, lượng du khách tăng theo từng năm, nhiều điểm du lịch đang được khai thác để phục vụ du lịch như Nhà cổ Huỳnh Phủ, Khu di tích đường Hồ Chí Minh trên biển, Lăng ông Nam Hải,... Năm 2013, lượng du khách đến với huyện vào khoảng 150.000 người, đến năm 2015 đạt 180.000 người, năm 2016 là 200.000 người. Theo thống kê, trong quý I-2017, lượng khách du lịch đến với Cồn Bửng ước đạt hơn 85.000 lượt, tăng 10.000 lượt so với cùng kỳ năm 2016. Một số doanh nghiệp, công ty lữ hành đã bắt đầu đầu tư, khai thác các tài nguyên du lịch, xây dựng tuyến, tour du lịch đến Thạnh Phú.

12720_2932017_18519t.jpg

Đoàn khảo sát thực địa tại biển Cồn Bửng. (Ảnh: Văn Minh)

Với lợi thế bờ biển dài 25km, nguyên sơ, diện tích rừng ngập mặn lớn, có giá trị cao về mặt sinh thái, các điểm du lịch, di tích, được đánh giá mang tính lịch sử, tâm linh sâu sắc, nguồn thủy hải sản phong phú, dồi dào, giá rẻ... là điều kiện thuận lợi cho huyện phát triển loại hình du lịch sinh thái, vui chơi giải trí và du lịch văn hóa, lịch sử tâm linh.

Ngoài ra, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật phát triển du lịch trên địa bàn huyện từng bước được đầu tư, các dự án phát triển hệ thống giao thông, điện, nước và thông tin liên lạc; các dự án xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi đang được Nhà nước, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Tuy nhiên, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện còn gặp không ít khó khăn như: cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn thiếu, các dịch vụ vui chơi, giải trí chưa phát triển vì thiếu vốn đầu tư; bãi tắm đẹp nhưng rác thải sinh hoạt vẫn còn xuất hiện trên bãi biển, tỷ lệ bùn trong nước quá cao làm cho nước biển rất đục vào mùa gió chướng.

Sản phẩm quà tặng lưu niệm, quà biếu cho du khách mang về không đa dạng, chất lượng không cao, chưa tạo ra được một hệ thống để quản lý các mặt hàng quà tặng du lịch đồng bộ về chất lượng cũng như giá cả. Hệ thống các dịch vụ phục vụ du lịch chưa đảm bảo tiện nghi và an toàn cho du khách; các cơ sở lưu trú của huyện chỉ đáp ứng cho du khách có nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng ở mức độ trung bình, đối với du khách có nhu cầu dịch vụ, phục vụ tốt thì chưa thể đáp ứng.

12720_2932017_18521.jpg

Du lịch sinh thái ở Thạnh Phong. (Ảnh: Văn Minh)

Bên cạnh đó, công tác kết nối tour, tuyến du lịch với các công ty lữ hành để đưa du khách đến Thạnh Phú còn đang ở dạng thử nghiệm, khách du lịch đa số đi tự phát và hầu hết đi về trong ngày vì không có các loại hình phục vụ giải trí về đêm. Các nhà đầu tư đa số còn thăm dò, một ít doanh nghiệp đã mua đất nhưng chưa mạnh dạn đầu tư. Một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của phát triển du lịch nên việc vận động, giải phóng mặt bằng mở rộng một số tuyến đường giao thông, gặp khó khăn. Nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, kết cấu hạ tầng vẫn còn thấp. Sản phẩm du lịch, chất lượng phục vụ du khách tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn chưa cải thiện tốt, lực lượng lao động thiếu tính chuyên nghiệp, chưa đảm bảo phục vụ du khách. Hiện tượng xâm thực ngày càng sâu của nước biển, làm xói mòn đất bãi bồi tại khu vực Cồn Bửng.

Lãnh đạo UBND huyện cho rằng, Thạnh Phú chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư, cũng như chưa kết nối được các công ty lữ hành trong xây dựng các tour, tuyến du lịch. Nguyên nhân là các công ty còn ngán ngại nhất là về đất đai, cơ sở hạ tầng, chất lượng phục vụ dẫn đến khả năng thu hồi vốn thấp. Vì thế, huyện đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh làm cầu nối để UBND huyện và các nhà đầu tư, công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh có dịp gặp gỡ nhằm sớm tháo gỡ vướng mắc, góp phần đẩy mạnh hoạt động du lịch trên địa bàn huyện.

12720_2932017_18522.jpg

Ông Trương Quốc Phong – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Văn Minh)

Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy cho biết: "Mục tiêu của huyện, lãnh đạo huyện hướng đến là không chỉ biến du lịch Thạnh Phong, Thạnh Hải thành điểm riêng của huyện mà là điểm chung, điểm lớn, điểm nhấn của tỉnh nên mọi sự chỉ đạo, quản lý đều ở tầm cao nhất của huyện, làm sao thật sự phát huy được giá trị về phát triển du lịch và tạo ra ngành công nghiệp không khói cho huyện và tỉnh. Phát triển du lịch không chỉ tập trung ở Cồn Bửng mà sẽ kết nối với các điểm du lịch khác trên địa bàn huyện như Nhà cổ Huỳnh Phủ, hàng cây xanh xã Phú Khánh. Đồng thời, gắn với tham quan các làng nghề, đặc sản truyền thống của huyện. Với mong muốn làm sao có tour, tuyến khai thác được trọn vẹn, để khách đến vừa tham quan văn hóa, vừa có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp và mua được những sản phẩm đặc thù của địa phương.

Bên cạnh đó, huyện muốn khai thác tốt lợi thế về sản xuất nông nghiệp, về biển và rừng. Đối với sản xuất nông nghiệp, huyện có kỳ vọng biến Thạnh Phú thành trung tâm sản xuất nông sản sạch. Trước mắt Thạnh Phú đã có lúa sạch, hướng tới có thể là những sản phẩm khác như dưa hấu, củ sắn, tôm rừng, nghêu. Phát huy tiềm năng về biển và rừng, huyện ưu tiên quan tâm Thạnh Hải và Thạnh Phong, và sắp tới sẽ là An Điền".

Các thành viên trong Đoàn góp ý: Thạnh Phú cần tổ chức, sắp xếp lại việc quản lý ở Nhà cổ Huỳnh Phủ; có sự hỗ trợ người dân trong phát triển các sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch quảng bá du lịch, có nhiều bảng hướng dẫn các điểm du lịch cho du khách; tích cực hơn nữa trong việc kết nối với các công ty lữ hành, nhà đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao hướng phát triển du lịch của Thạnh Phú, bởi lẽ Thạnh Phú có nhiều điều kiện phát triển du lịch với các loại hình đa dạng, phong phú. Dù còn khó khăn nhưng du lịch của huyện ngày càng thu hút được nhiều du khách. Ông lưu ý một số vấn đề mà huyện cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như: Quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng, cảnh quan môi trường nhất là về giao thông, nước sạch, nhà vệ sinh. Trong phát triển du lịch phải gắn với việc xây dựng đời sống văn hóa nhằm đáp ứng về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn về du lịch nhưng phải thực chất, cốt làm sao phát huy được hiệu quả, không hình thức mà đi sâu vào cái thiếu, cái yếu mà các hộ kinh doanh du lịch gặp phải. Định hướng phát triển du lịch của huyện rất phù hợp với xu hướng của tỉnh, tức là gắn với sản phẩm nông nghiệp sạch, phát huy các làng nghề và bảo vệ môi trường.

Ông Trương Quốc phong đề nghị, huyện cần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong phát triển du lịch, phải xem việc xử lý rác thải tại khu du lịch là bước quan trọng, đây là vấn đề sống còn, đồng thời đảm bảo an toàn cho du khách. Ông cũng nhấn mạnh thời gian tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng sẽ tích cực hỗ trợ huyện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là xây dựng sản phẩm đặc thù, quảng bá du lịch Thạnh Phú.

Lượt người xem:   1716
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer