Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 31/03/2017, 09:30
Năm 2017, ngành NN-PTNT phải tập trung quyết liệt để nâng cao giá trị sản xuất của ngành
31/03/2017 | Trương Hùng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chỉ đạo như thế tại buổi làm việc với Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vào chiều 29/3/2017. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh có liên quan trong một số nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chỉ đạo như thế tại buổi làm việc với Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vào chiều 29/3/2017. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh có liên quan trong một số nhiệm vụ.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Điểm lại một số nét nổi bật của tình hình công tác năm 2016 ngành NN-PTNT, như: Trong lĩnh vực trồng trọt, cây lúa ổn định về diện tích nhưng sản lượng giảm gần một nửa do ảnh hưởng của hạn mặn đầu năm 2016. Cây mía giảm diện tích, chuyển sang trồng cây khác.

Cây dừa ngày càng tăng diện tích và sản lượng, có khả năng chống chịu hạn, mặn, nhưng thời gian qua vẫn có một số diện tích bị hư hại, tỷ lệ đậu trái thấp. Cây ăn trái tăng nhẹ so với cùng kỳ do chuyển từ diện tích cây trồng kém hiệu quả sang, có sự chuyển hướng tích cực sang trồng các loại cây ăn trái đặc sản.

Tình hình chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát. Chăn nuôi có những bước chuyển dịch theo hướng tích cực, từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi tập trung theo mô hình gia trại, trang trại, ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, tăng hiệu quả kinh tế, gắn với xử lý môi trường. Tổng đàn heo, bò, gia cầm đều tăng so với kế hoạch và so cùng kỳ. Đàn heo thương phẩm trong tỉnh đang phát triển theo hướng nâng cao chất lượng; đàn bò đã được chọn lọc, cải tạo giống để nâng chất lượng. Hiện Sở NN-PTNT đang vận động các cơ sở chăn nuôi heo tham gia xây dựng quy trình thực hành chăn nuôi heo tốt (VietGAHP).

Trong lĩnh vực thủy sản, năm 2016 mặc dù tình hình hạn mặn và dịch bệnh làm ảnh hưởng nhiều tới nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh và cá tra, nhưng trong những tháng cuối năm độ mặn giảm, cùng với việc kiểm soát dịch bệnh nên sản lượng thu hoạch khá, tăng 2,5% so cùng kỳ.

Sở NN-PTNT đã phối hợp các địa phương thực hiện chuyển đổi đối tượng nuôi nước lợ sang đối tượng nuôi nước ngọt, trồng xen, nuôi xen có hiệu quả, nghiên cứu thực hiện các mô hình nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu; nhân rộng mô hình nuôi luân canh tôm – lúa ở những vùng nhiễm mặn thấp; phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh.

Sở đã tham mưu HĐND và UBND tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, hỗ trợ ngư dân khắc phục thiệt hại do thiên tai, hỗ trợ hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản gắn với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phối hợp triển khai các chính sách như: hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực chăn nuôi, chế biến thủy sản, xuất khẩu trái cây; hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP cho 230 tổ hợp tác; hỗ trợ ngư dân theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP; hỗ trợ đóng mới tàu hai thác hải sản; hỗ trợ bảo hiểm cho chủ tàu cá.

Trong phát triển kinh tế tập thể, năm qua ngành đã thành lập mới 5 hợp tác xã, nâng lũy kế toàn tỉnh hiện có 16 HTX nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 661 tổ hợp tác trên các lĩnh vực của ngành NN-PTNT, đa số hoạt động tương đối ổn định; toàn tỉnh hiện có 207 trang trại.

Ngành NN-PTNT đã phối hợp với các ngành liên quan xây dựng chỉ dẫn địa lý các sản phẩm như: Bò Ba Tri, Sầu riêng Cái Mơn, Bưởi da xanh Bến Tre, Dừa xiêm xanh Bến Tre; xây dựng nhãn hiệu tập thể: Lúa sạch Thạnh Phú, chôm chôm và măng cụt Chợ Lách, nhãn Long Hòa,...

Công tác phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu đã được kịp thời triển khai với nhiều giải pháp phi công trình và công trình, như: tham mưu UBND tỉnh ban hành và triển khai kế hoạch phòng, chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn; tăng cường tuyên truyền phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và giúp nhân dân kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình hạn mặn để chủ động ứng phó; duy trì công tác đo mặn và liên tục cập nhật diễn biến tình hình mặn xâm nhập, kịp thời thông tin về hạn mặn đến các cơ quan, đoàn thể xã và trong nhân dân.

Về các giải pháp công trình, Sở đã tiến hành và hoàn thành nạo vét nhiều công trình kênh nội đồng, kênh trữ ngọt ở các huyện Bình Đại, Ba Tri, Giồng Trôm, Thạnh Phú; sửa chữa 73,3 km bờ bao, tổng nghiệm thu 08/18 công trình, sửa chữa 16/16 cống; vận hành các cống thủy lợi đóng, mở theo lịch vận hành thống nhất với các địa phương; bàn giao 432 cửa cống bằng thép cho các huyện, thành phố,...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận, chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập ghi nhận những kết quả ngành NN-PTNT đạt được trong năm qua, đồng thời lưu ý mộ số việc cụ thể ngành cần thực hiện tốt trong năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành NN-PTNT phối hợp Văn phòng UBND tỉnh xây dựng định hướng chiến lược phát triển thủy sản của tỉnh giai đoạn từ nay đến năm 2020 và đến năm 2025; trong chiến lược phải đặt ra mục tiêu cụ thể về tăng diện tích, năng suất, sản lượng, về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trong năm nay, ngành NN-PTNT phải quyết liệt thực hiện các giải pháp phát triển thủy sản để góp phần tập trung nâng cao giá trị sản xuất của ngành.

Về quản lý cây, con giống trong sản xuất nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo ngành NN-PTNT phải nghiên cứu, tính toán chặt chẽ. Giống phải tốt, giống phải tiên tiến để khi mang đi trồng, nuôi cho ra sản phẩm tốt, có đủ sức cạnh tranh không chỉ trong nước mà còn trên thị trường thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành NN-PTNT nghiên cứu nhân rộng mô hình nuôi thủy sản kết hợp sản xuất nông nghiệp sạch, như mô hình lúa-tôm ở huyện Thạnh Phú, cần phải mạnh dạn nhân rộng sang địa bàn các huyện Ba Tri và Bình Đại.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành NN-PTNT chủ động có kế hoạch thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn heo, đàn gia súc và gia cầm. Riêng đối với đàn heo, Phó Chủ tịch giao Sở NN-PTNT kết hợp Sở Công thương phối hợp với Mặt trận, đoàn thể và các địa phương tổ chức tập huấn, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc do Thành phố Hồ Chí Minh phát động, nhằm hướng đến việc nâng cao giá trị đàn heo thương phẩm của tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Ban Giám đốc Sở NN-PTNT là mỗi năm chỉ sản xuất hai vụ lúa. Thời gian còn lại kết hợp trồng xen, nuôi xen. Tùy điều kiện từng địa phương, Sở nên có kế hoạch gắn với các huyện triển khai trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả hơn.

Đối với việc thực hiện chương trình khởi nghiệp - phát triển mỗi xã, phường một sản phẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh kết hợp với Ban Giám đốc Sở NN-PTNT và các sở ngành liên quan mời các chuyên gia về tư vấn cho tỉnh xây dựng kế hoạch để sớm triển khai chương trình, nhằm tạo khí thế phong trào, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh.

Song song đó, Sở Khoa học và Công nghệ cũng cần phối hợp với Sở NN-PTNT xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý để bảo vệ thương hiệu cho nông sản đặc sản của tỉnh.

Lượt người xem:   1122
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer