Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 04/04/2017, 09:50
Chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh Bến Tre
04/04/2017 | Phúc Trường
Thực hiện Chương trình Sữa học đường quốc gia, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ký Quyết định ban hành Chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017 - 2020.

Thực hiện Chương trình Sữa học đường quốc gia, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ký Quyết định ban hành Chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017 - 2020.

Theo đó, đến năm 2020 mục tiêu cụ thể của Chương trình là 100% học sinh mẫu giáo và 70% học sinh tiểu học ở vùng thành thị, nông thôn được uống sữa theo Chương trình Sữa học đường, đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học; tăng tỷ lệ protein động vật/protein tổng số của khẩu phần trẻ em đạt trên 40%; đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ thêm 30%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,3%/năm; suy dinh dưỡng thể thấp còi trung bình 0,7%/năm; chiều cao trung bình của trẻ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 cm - 2 cm ở cả trẻ trai và gái.

Chương trình được áp dụng cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo (từ 36 tháng đến 06 tuổi), tiểu học (từ lớp Một đến lớp Năm) đang học tại các trường mầm non và tiểu học công lập, ngoài công lập trong toàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020. Dự kiến có trên 230.000 em được thụ hưởng, trong đó có khoảng 37.700 em thuộc hộ nghèo và cận nghèo (chiếm 16.4%).

Theo Chương trình, trẻ em thuộc hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ 100% kinh phí mua sữa. Trong đó, công ty hỗ trợ theo tỷ lệ đã trúng thầu, cùng với nguồn xã hội hóa, viện trợ, Nhà nước hỗ trợ phần còn lại. Đối với trẻ thuộc hộ bình thường, kinh phí mua sữa do Công ty sữa hỗ trợ theo tỷ lệ trúng thầu (từ 20% trở lên), phần còn lại do phụ huynh đóng góp.

Lộ trình thực hiện được chia làm 04 giai đoạn: Năm 2017, thực hiện thí điểm cho trẻ uống sữa trong 04 tháng cho trên 1000 em, tại 04 trường mẫu giáo thuộc huyện Thạnh Phú. Năm 2018, thực hiện cho tất cả học sinh trong độ tuổi mẫu giáo (3 đến 6 tuổi) đang học tại các trường mầm non và 50% học sinh tiểu học (từ lớp Một đến lớp Năm) trên địa bàn 04 huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Chợ Lách. Năm 2019, tiếp tục triển khai ở tất cả học sinh trong độ tuổi mẫu giáo (3 đến 6 tuổi) đang học tại các trường mầm non và 60% học sinh từ lớp Một đến lớp Năm của trường tiểu học trên địa bàn 08 huyện (trừ thành phố Bến Tre. Năm 2020, thực hiện rộng khắp đối với học sinh trong độ tuổi mẫu giáo (3 đến 6 tuổi) đang học tại các trường mầm non và 70% học sinh tiểu học (từ lớp Một đến lớp Năm) trên toàn tỉnh.

Mặt khác, Chương trình quy định rõ tiêu chí lựa chọn nhà thầu phải là đơn vị trực tiếp sản xuất sữa đạt tiêu chuẩn ISO 9002; sản xuất loại sữa tiệt trùng có đường 180ml/hộp, thời gian bảo quản 06 tháng; công ty cung cấp sữa cho trẻ uống đạt thương hiệu Việt Nam đã được Bộ Y tế cấp phép đảm bảo hàm lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng và sản phẩm dinh dưỡng phù hợp với trẻ độ tuổi mầm non, tiểu học; có đủ điều kiện bảo quản sữa tiệt trùng từ 06 tháng trở lên; có kinh nghiệm trong việc cung cấp sữa ở các đơn vị trường học; mức hỗ trợ khởi điểm từ 20% trở lên và cam kết bình ổn giá trong từng giai đoạn thực hiện.

Chương trình Sữa học đường tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017 – 2020 được thực hiện trên cơ sở khuyến khích các trường mầm non, tiểu học và đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh tự nguyện đăng ký tham gia. Chính quyền các cấp từ tỉnh đến huyện, xã, phường có trách nhiệm tổ chức triển khai, đồng thời đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp, các tổ chức tài trợ với phụ huynh học sinh.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình Sữa học đường theo lộ trình; tham mưu giúp UBND tỉnh theo dõi và tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm cho từng giai đoạn thực hiện Chương trình.

Lượt người xem:   7180
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer