Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 04/04/2017, 09:43
Nén hương lòng hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương
04/04/2017 | Hoàng Thanh
Truyền thống của người Việt Nam luôn tôn thờ công đức của cha, ông, tộc họ, những người đã khuất cùng huyết thống, đồng thời tôn thờ tất cả những người có công với nước, với xóm làng, những anh hùng dân tộc, anh hùng văn hoá. Vì vậy, trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, cũng như trong tâm thức của người Việt Nam tự bao đời nay ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm luôn được coi trọng. Đó là sự tưởng nhớ, là sự trở về với cội nguồn của dân tộc, hoàn toàn phù hợp với truyền thống đạo lý của người dân Việt Nam “Con người có tổ có tông/ Như cây có cội, như sông có nguồn”.

Truyền thống của người Việt Nam luôn tôn thờ công đức của cha, ông, tộc họ, những người đã khuất cùng huyết thống, đồng thời tôn thờ tất cả những người có công với nước, với xóm làng, những anh hùng dân tộc, anh hùng văn hoá. Vì vậy, trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, cũng như trong tâm thức của người Việt Nam tự bao đời nay ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm luôn được coi trọng. Đó là sự tưởng nhớ, là sự trở về với cội nguồn của dân tộc, hoàn toàn phù hợp với truyền thống đạo lý của người dân Việt Nam “Con người có tổ có tông/ Như cây có cội, như sông có nguồn”.

Trong sâu thẳm tâm hồn người Việt Nam ai cũng luôn quan niệm "Cây có gốc, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông", bởi: Chúng ta được sinh ra cùng một bọc theo truyền thuyết Kinh Dương Vương họ Hồng Bàng – Lạc Long Quân (đồng bào) là con cháu Lạc Hồng – dân cả nước đều là anh em một nhà. Ý nghĩa điều này đã khơi dậy ý thức về dân tộc, nghĩa đồng bào, gắn kết chúng ta thành một khối đại đoàn kết thiêng liêng những tiếng nước non, đồng bào, là khởi nguồn của yêu thương, đùm bọc, kết lắng những yếu tố căn bản làm nên bản sắc văn hoá dân tộc và sức mạnh của Việt Nam.

 

Nghi thức lễ cúng Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm tại Đình Thần An Hoá, xã Long Hoà, huyện Bình Đại. (Ảnh CLH)

Có lẽ vậy, mà từ xa xưa trong dân gian người dân đất Việt thường gọi ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ, Giỗ hội Hùng Vương hay Lễ hội Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Sách sử ghi lại, Giỗ Tổ Hùng Vương thời ấy được tổ chức với tính chất dân gian và trong phạm vi hẹp, nhưng ngày này đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức bao thế hệ người Việt Nam và dù là ai, ở bất kỳ nơi đâu, ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm hàng triệu bước chân của con Lạc, cháu Hồng lại nô nức hành hương về Đền Hùng, cũng như hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, mang trong lòng thành kính một niềm tin thiêng liêng trở về cội nguồn dân tộc, để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao của các vị Vua Hùng đầu tiên của dân tộc đã có công lập nên nước non này.

Thật hiếm thấy trên thế giới có một dân tộc nào có chung một gốc gác tổ tiên, một ngày “Giỗ Tổ” như dân tộc Việt Nam ta. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành hoạt động rất quan trọng, đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức các thế hệ dân tộc ta, không thể thiếu trong đời sống văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, là ngày duy nhất có được của toàn thể dân tộc Việt, đã trở thành điểm hẹn tâm linh trong mỗi người dân nước Việt. Đây không chỉ là ngày hội quần tụ của cả dân tộc, còn là ngày để mỗi người dân Việt khẳng định sức mạnh giống nòi và sức trường tồn mãnh liệt của văn hoá dân tộc, là ngày giờ linh thiêng khiến tất cả dân tộc Việt "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba/ Khắp miền truyền mãi câu ca/ Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”.

Những câu ca dao truyền miệng giản dị, dễ hiểu ấy đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, đi vào tiềm thức người dân Việt luôn nhớ về Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước và xem đó là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm, quy tụ và gắn bó, đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Dịp này để con Lạc, cháu Hồng tìm về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng, một dân tộc chưa biết cúi đầu khuất phục trước bất kỳ tên giặc ngoại xâm nào, kể cả những tên hùng mạnh sừng sỏ nhất trên thế giới như Pháp và Mỹ. Đây không những là niềm tự hào của dân tộc Việt, của mỗi người Việt Nam mà còn trở thành niềm kiêu hãnh đối với các dân tộc đã, đang đấu tranh vì hoà bình, độc lập, tự do và nhân dân yêu chuộng hoà bình thế giới; bạn bè khắp năm châu cảm phục, kính nể dân tộc Việt Nam anh hùng.

Lễ vật dâng cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đình Tân Thạch, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành. (Ảnh TTr)

Kế thừa truyền thống dân tộc, nhất là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, kể từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (ngày 02/9/1945), Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đến Đền Hùng. Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều về thăm viếng Đền Hùng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22/SL-CTN ngày 18/2/1946 cho công chức nghỉ ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - hướng về cội nguồn Đất Tổ. Bác Hồ đã có 02 lần về thăm Đền Hùng thắp hương viếng Tổ; ngày 19/9/1954 tại Đền Hùng Bác Hồ đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô: "Các vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Bác còn nhắc: “Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan”.

Kế thừa, phát huy truyền thống dân tộc, thắm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, cũng như trách nhiệm của dân tộc ta với việc bảo tồn, phát huy giá trị nhân văn của việc thờ cúng các Vua Hùng, năm 1995 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được Ban Bí thư Trung ương Đảng nước ta quy định là ngày lễ lớn trong năm. Ngày 02/4/2007, Quốc hội nước ta đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch). Kể từ đây, ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày Quốc lễ, mang ý nghĩa bản sắc văn hoá dân tộc. Trong ngày này, nhân dân cả nước có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hoá cộng đồng, thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được tổ chức trên khắp cả nước, ngày càng được nâng lên, bởi nó không chỉ kết tinh nét đẹp của hội làng trong hội nước, mà còn hội tụ được những nét tiêu biểu văn hoá các vùng trong cả nước, được kết hợp một cách hài hoà văn hoá truyền thống với văn hoá hiện đại, tạo nên một bức tranh Lễ hội Hùng Vương đa màu sắc, mà trong đó có những điểm nhấn để khẳng định đây là bản sắc của một lễ hội quan trọng nhất trong hệ thống lễ hội truyền thống Việt Nam. Chúng ta về nơi thờ cúng tổ tiên của dân tộc không chỉ là về với cội nguồn mà còn là cuộc hành hương về với đức tin truyền thống, vào sự linh thiêng huyền diệu của tổ tiên, của hồn thiêng sông núi. Cũng chính nhờ các đức tin và sự tôn thờ bất diệt trong tâm thức của mỗi người con đất Việt đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ đến các vua Hùng, mà trong các thời kỳ lịch sử, sức mạnh của dân tộc đã được nhân lên gấp bội, vượt qua mọi khó khăn thử thách để tồn tại và không ngừng phát triển.

 

Nghi thức đọc chúc văn Giỗ Tổ Hùng Vương tại các đình làng nông thôn Bến Tre. (Ảnh TTr)

Ý thức thờ chung một vị Vua Tổ Hùng Vương đã ngày một thấm sâu trong tâm thức dân gian và hun đúc thành truyền thống văn hoá mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam được thử thách qua bao gian nan, khó khăn, vất vả, qua bao nhiêu thiên tai giặc giã và bao biến cố thăng trầm, mà dân tộc ta đã phải đương đầu trong suốt tiến trình của lịch sử dựng nước và giữ nước của biết bao thế hệ người dân Đất Việt để luôn tiến lên phía trước. Truyền thống quý báu đó thấm sâu vào trong tâm khảm của mỗi người dân đất Việt, trở thành biểu tượng tâm linh, làm sáng lên đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; “Ăn quả nhớ người trồng cây”, thuỷ chung son sắt của biết bao thế hệ hậu duệ con cháu các Vua Hùng hôm nay và cả mai sau. Tín ngưỡng truyền thống thiêng liêng ấy tạo nên sức mạnh vật chất và động lực tinh thần vô song, để dân tộc ta có đủ sức mạnh tinh thần và nghị lực để vượt qua muôn trùng sóng gió, phong ba, làm rạng rỡ non sông gấm vóc Việt Nam.

Nằm trong chuỗi tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ trong năm 2017 tại Bến Tre, Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch mỗi huyện, thành phố chọn 01 đình làng tiêu biểu tổ chức điểm, sau đó đồng loạt tổ chức tại các đình làng trong tỉnh; nghi thức tổ chức lễ và dâng hương thống nhất theo thông lệ hàng năm; đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện, thành phố và các ban, ngành của từng địa phương sẽ tham gia lễ dâng hương tại một số ngôi đình lớn. Thành phố Bến Tre chọn Đình Mỹ Thành (xã Mỹ Thành) tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu – 2017; tất cả các các đình trên địa bàn thành phố Bến Tre sẽ đồng loạt gióng trống chiêng vào lúc 7 giờ (giờ Thìn), sau đó phần lễ diễn ra gồm: Đọc chúc văn, dâng phẩm vật, dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân và sau đó diễn ra các trò chơi dân gian, sinh hoạt văn hoá cộng đồng phù hợp với từng địa bàn dân cư.

Đặc biệt, năm nay Bến Tre với vai trò thành viên Ban Tổ chức, tỉnh cử đoàn đại biểu lãnh đạo gồm: Thường trực Tỉnh uỷ; Hội đồng nhân dân; Uỷ ban nhân dân; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch hành hương về Đất Tổ tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu – 2017. Lễ vật tiến dâng Quốc Tổ Hùng Vương của Bến Tre là những sản vật đặc thù như: sản phẩm bánh kẹo và hàng thủ công mỹ nghệ làm từ dừa; các phẩm vật theo nghi thức truyền thống địa phương tỉnh Phú Thọ (18 cặp bánh chưng, bánh dày; 01 mâm xôi, 02 bó hoa, mâm ngũ quả,…). Về món ăn tinh thần, tỉnh cử Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre mang các tiết mục nghệ thuật tổng hợp truyền thống của quê hương xứ dừa ra Đất Tổ Vua Hùng để giới thiệu đến đại biểu, khán giả gần xa về cuộc đời, tư tưởng, phẩm chất và tác phẩm của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu; ca ngợi công đức tiền nhân, giới thiệu về đất và người Bến Tre, các tiết mục như: Hát múa tân cổ giao duyên bài “Dáng đứng Bến Tre”; tiết mục vọng cổ và múa minh hoạ “Hướng về đất tổ”; trích đoạn cải lương “Trái tim Đồ Chiểu” và “Vân Tiên hội ngộ Nguyệt Nga”. Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre sẽ có 02 suất diễn vào ngày mùng 9 tháng 3 âm lịch (nhằm ngày 05/4/2017), kết hợp xen kẽ với các tiết mục của Đoàn ca nhạc Bình Phước trong chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, giới thiệu nghệ thuật truyền thống của địa phương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và trung tâm thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngoài 02 suất diễn tại Phú Thọ, Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre sẽ có thêm 03 suất diễn ở một số tỉnh, thành mà Đoàn đi qua (Hà Nội, Nghệ An và Quảng Trị). Đến với Lễ hội Đền Hùng, tỉnh còn giao Sở Công thương tổ chức 01 gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc thù của xứ dừa Bến Tre.

 

Múa lân chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương tại xã Quới Điền, huyện Thạnh Phú. (Ảnh TQĐ)

Lịch sử như một dòng chảy liên tục, trải qua biết bao biến động thăng trầm, nhưng trong tâm thức của cả dân tộc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vẫn là nơi của bốn phương tụ hội, nơi con, cháu phụng thờ công đức Tổ tiên. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành điểm hẹn, điểm hội tụ của lịch sử, văn hoá, tín ngưỡng và tâm linh của dân tộc Việt Nam hướng về cội nguồn dân tộc, tổ tiên, những người có công dựng làng lập nước, để lại non sông gấm vóc cho người dân đất Việt như hôm nay. Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là niềm động viên thôi thúc sự bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong thời kỳ đất nước ta đã và đang trên đường xây dựng công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước; thời kỳ nước ta mở cửa hội nhập phát triển kinh tế và giao lưu văn hoá với các nước trên thế giới.

Mỗi một dân tộc trên thế giới đều có bề dày lịch sử và văn hoá của dân tộc mình. Chính điều đó đã quyết định sức sống, sự phát triển và bản sắc văn hoá của từng dân tộc trên hành tinh này. Dân tộc Việt Nam có bề dày hàng ngàn năm lịch sử và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam. Nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch năm Đinh Dậu, biết ơn các bậc tiền nhân, chúng ta hãy thắp nén hương lòng nhớ về cội nguồn đất nước, cùng nhau biến lòng biết ơn thành hành động cách mạng, nguyện với lòng mình cùng đoàn kết, trách nhiệm, chung sức, chung lòng, ra sức thi đua xây dựng quê hương, đất nước đạt mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và nhất là bảo vệ vững chắc vùng biển, vùng trời, từng tất đất biên cương của Tổ quốc; vượt qua những khó khăn thách thức hiện nay đang diễn ra trong đời sống xã hội của quê hương và đất nước ta.

Lượt người xem:   1524
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer