Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 05/04/2017, 14:54
Triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2017
05/04/2017 | Trường Phúc
Tiếp tục thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/9/2008, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ban hành Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 tại địa bàn tỉnh.

Tiếp tục thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/9/2008, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ban hành Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 tại địa bàn tỉnh.

Nhiệm vụ chủ yếu là tập trung vào việc nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và đổi mới nội dung, phương pháp dạy, học môn tiếng Anh trong các trường học trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng việc tổ chức hoạt động dạy và học ở các đơn vị điển hình về dạy, học ngoại ngữ và thực hiện chương trình tiếng Anh mới; triển khai các điều kiện đảm bảo chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, tạo tiền đề mở rộng quy mô cho những năm tiếp theo.

Theo kế hoạch, các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực ngôn ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam cho giáo viên tiếng Anh cấp Tiểu học (TH), Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT) chưa được bồi dưỡng theo từng giai đoạn, để đạt được cấp độ theo quy định của cấp học (bồi dưỡng năng lực B1, B2, C1); bồi dưỡng năng lực tiếng Anh bậc 3 (B1) cho giáo viên dạy Toán, Tin học, Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh. Tiếp tục bồi dưỡng lại lần hai cho giáo viên tiếng Anh đã được bồi dưỡng lần một nhưng chưa đạt chuẩn theo quy định.

Bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế ở trong nước cho giáo viên tiếng Anh cốt cán; bồi dưỡng về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học tiếng Anh cho giáo viên tiếng Anh TH, THCS, THPT. Cử cán bộ quản lý, giáo viên tiếng Anh cốt cán tham dự các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ở trong nước theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng 09 trường điển hình thực hiện đổi mới dạy và học ngoại ngữ. Các đơn vị được chọn để xây dựng trường điển hình về thực hiện đổi mới dạy và học ngoại ngữ tập trung thực hiện các hoạt động như: Xây dựng và phát huy mạnh mẽ các môi trường tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ của giáo viên và học sinh trong nhà trường; xây dựng các môi trường có sử dụng ngoại ngữ trong trường học; Tổ chức các hoạt động để học sinh tham gia vào các hoạt động giao tiếp bằng tiếng Anh, như: tổ chức câu lạc bộ tiếng Anh, giao lưu tiếng Anh cho học sinh các khối lớp, thi hát bằng tiếng Anh,…; chủ động tham mưu, thực hiện các chương trình hợp tác, trao đổi giáo viên, sinh viên tình nguyện quốc tế, giáo viên bản ngữ (xã hội hóa); tiếp tục chọn ít nhất một mô hình tiêu biểu để xây dựng, phát huy thế mạnh của đơn vị trong hoạt động dạy, học ngoại ngữ. Bổ sung học liệu, phần mềm dạy và học ngoại ngữ và các trang thiết bị cần thiết phù hợp với điều kiện của nhà trường, đảm bảo phục vụ hiệu quả việc đổi mới toàn diện công tác dạy và học ngoại ngữ của nhà trường. Triển khai tập huấn và sử dụng hiệu quả các phần mềm và trang thiết bị dạy học được trang bị. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy, học ngoại ngữ.

Mặt khác, tiếp tục triển khai dạy Chương trình tiếng Anh mới (hệ 10 năm) cho học sinh lớp 10 năm học 2017-2018 ở các trường THPT đủ điều kiện. Lựa chọn một số trường TH, THCS, THPT có đủ điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất tổ chức dạy thí điểm chương trình tiếng Anh tăng cường (12 năm) dạy từ lớp Một. Tổ chức thí điểm cho trẻ làm quen với tiếng Anh ở một số trường mầm non, mẫu giáo đủ điều kiện. Tổ chức khảo thí, xác nhận năng lực theo chuẩn đầu ra cho học sinh học các chương trình tiếng Anh hết cấp TH, THCS, THPT theo các chuẩn quốc tế hoặc trong nước.

Trang bị sách tham khảo cần thiết phục vụ cho công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi cho giáo viên, các sách truyện cho các thư viện, nhằm giúp cho học sinh phát triển đầy đủ các kỹ năng ngôn ngữ; trang bị các phần mềm dạy học mới cho giáo viên tiếng Anh phổ thông đang và sắp dạy chương trình tiếng Anh mới (10 năm).

Khuyến khích tổ chức các hoạt động giao lưu, tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh, thành phố có thế mạnh trong việc triển khai các chương trình tiếng Anh mới như: tiếng Anh thí điểm, tiếng Anh tự chọn, tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh I-learn. Tổ chức các cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho học sinh và giáo viên, hướng đến các cuộc thi tiếng Anh tài năng, tiếng Anh cho cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và toàn quốc dưới sự tài trợ kinh phí từ các doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng và đề xuất tiêu chí yêu cầu cho các lớp bồi dưỡng. Đồng thời, chỉ đạo kiểm tra, giám sát các đơn vị trường học trong quá trình tổ chức thực hiện Tổ chức các khoá bồi dưỡng nâng cao năng lực, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy cho giáo viên tiếng Anh phổ thông; chỉ đạo tổ chức các chương trình ngoại khóa, hội thảo chuyên đề và tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá tổng kết việc triển khai thực hiện.

Lượt người xem:   7951
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer