Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 07/04/2017, 02:34
Nội dung tập trung kiểm tra trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2017
07/04/2017 | Tuấn Kiệt
Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13 tháng 3 năm 2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bến Tre xây dựng Kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13 tháng 3 năm 2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bến Tre xây dựng Kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn. Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.

Để triển khai tốt chủ đề như trên, mục tiêu đặt ra là giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống (rau, thịt, thủy sản). Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.

Các hoạt động cần triển khai là tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, rượu, cơ sở sơ chế, kinh doanh rau, củ, quả ; cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, kinh doanh thịt ; cơ sở nuôi trồng thủy sản, sơ chế, kinh doanh thủy sản ; chính quyền các cấp, ban quản lý chợ đầu mối, siêu thị ; cơ sở tiêu thụ rau, thịt, thủy sản (nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể…) ; người tiêu dùng thực phẩm về những nội dung làm thế nào để đảm bảo an toàn từ khi bắt đầu sản xuất đến khi thực phẩm được ăn.

Để đảm bảo tốt an toàn như mục tiêu đề ra, trong tháng hành động này các kênh thông tin đại chúng của tỉnh tập trung tuyên truyền, hướng dẫn  sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn sản xuất rau, thịt, quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi  phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm rau, củ, quả, nông sản do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật,  sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt, thủy sản tươi sống.

Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt trên địa bàn tỉnh. Quảng bá danh sách “địa chỉ xanh, nông sản sạch” đến người tiêu dùng. Biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phê phán, đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt.

Chỉ rõ các vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, nêu rõ trách nhiệm của các nhà quản lý, của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và từng cá nhân, tập thể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, rượu tại các sự việc cụ thể. Thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề tồn đọng trong công tác quản lý ATTP của các nhà quản lý, lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền.

Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm, Nghị định hướng dẫn Luật ATTP, các Thông tư quy định bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt tập trung tuyên truyền giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên là Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản) về các văn bản QPPL, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các hệ thống quản lý ATTP, an toàn dịch bệnh trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh rau, thịt, thủy sản tươi sống. Các quy phạm thực hành, các hệ thống VietGAP, HACCP, trong sản xuất, kinh doanh rau, thịt, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm. Giới thiệu, biểu dương các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rau, thịt, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong danh mục được phép sử dụng và theo nguyên tắc “4 đúng”. Sử dụng thuốc thú y, kháng sinh trong danh mục được phép sử dụng; sử dụng thuốc thú y, thuốc kháng sinh đúng nguyên tắc; sử dụng thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phù hợp, an toàn, không chứa chất cấm. Tác hại của việc sử dụng hóa chất, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, tuyên truyền về các hình thức xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, bao gồm xử lý hình sự tội vi phạm về an toàn thực phẩm. Tuyên truyền người sản xuất, kinh doanh rượu chấp hành tốt các quy định về sản xuất kinh doanh rượu, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp để pha chế, chế biến rượu cho người sử dụng. Tuyên truyền cho người tiêu dùng thực phẩm hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ mình trong an toàn thực phẩm. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, rau, thịt.

Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt, thủy sản tươi sống an toàn. Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt, thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm; Không tiêu thụ những sản phẩm rau, thịt, thủy sản không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ tác hại của sử dụng rượu, đặc biệt là rượu pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp, rượu có chứa hàm lượng methanol cao.

Tháng hành động năm nay cũng đã xây dựng kế hoạch truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, biên phòng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ban, ngành, đoàn thể (như Mặt trận tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng tác viên y tế ...). Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có Nghị quyết về đảm bảo ATTP trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.

Thời gian tổ chức từ 15/04/2017 đến 15/5/2017. Trong thời gian đó đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra, đánh giá việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 của các cấp, các ngành; việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh trong đó tập trung vào rượu, các thực phẩm là rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt, thủy sản theo chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017.

Thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng rượu, thực phẩm rau, thịt và sản phẩm chế biến từ  rau, thịt, thủy sản tươi sống. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đảm bảo đúng tiến độ, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước sẽ được Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 và Chỉ thị số 13/CT-TTG ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, bao gồm trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý.

Việc tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp; việc lập Kế hoạch và triển khai Tháng hành động năm 2017; Việc triển khai các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm; Việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm;

Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh rượu, thực phẩm, thực phẩm tươi sống sẽ được thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các nghị định, các thông tư quy định về an toàn thực phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung xem xét các nội dung như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, chứng nhận hợp quy, chứng nhận hợp chuẩn đối với những sản phẩm phải công bố, nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo đối với những cơ sở có quảng cáo sản phẩm thực phẩm; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với rượu, thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương. Quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt rượu, rau, thịt, thủy sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống. Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm. Việc kinh doanh và sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y. Kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết.

Các Đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Lượt người xem:   835
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer