Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 07/04/2017, 14:57
Ngành y tế luôn quan tâm chăm sóc và giữ gìn sức khỏe của người dân
07/04/2017 | Hoàng Vũ
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh các bệnh truyền nhiễm không xảy ra chết người. Qua đó, cho thấy sức khỏe của người dân ngày càng được ngành y tế thường xuyên quan tâm, giữ gìn và nâng cao.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh các bệnh truyền nhiễm không xảy ra chết người. Qua đó, cho thấy sức khỏe của người dân ngày càng được ngành y tế thường xuyên quan tâm, giữ gìn và nâng cao.

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thanh Minh – Trung tâm Y tế huyện Thạnh Phú khám tai, mũi, họng cho bệnh nhân ở xã Thạnh Phong. (Ảnh: Hoàng Vũ)

Tuyến tỉnh tập trung nâng cao sức khỏe

Trong 6 bệnh truyền nhiễm (sốt xuất huyết; sốt phát ban; tay, chân, miệng; thủy đậu; quai bị; liên cầu lợn) xảy ra với tổng số trên 907 ca, các bệnh nhân được điều trị kịp thời không xảy ra tử vong.

Công tác khám, chữa bệnh ở các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã ngày càng thực hiện tốt về bảo hiểm y tế (BHYT). Ông Ngô Văn Tán – Giám đốc Sở Y tế cho hay: Sở đang triển khai thực hiện Thông tư số 37/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về ban hành danh mục và tỷ lệ điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT đến các đơn vị trực thuộc. Thực hiện việc kết nối mạng thanh toán BHYT và kiểm soát công tác khám bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội tỉnh để xây dựng quy trình liên doanh lắp đặt thiết bị y tế, mua hóa chất vật tư y tế theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Tình hình sức khỏe bà mẹ và trẻ em ngày càng được nâng cao. Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em luôn đạt hiệu quả cao, tỷ lệ quản lý thai sản đạt 99,96%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám thai định kỳ đạt 99,27%. Tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc tuần đầu sau sinh đạt 98,08%, không xảy ra tử vong mẹ hoặc con.

Để bảo vệ nâng cao sức khỏe cho người dân, công tác quản lý kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm được Sở Y tế đặc biệt quan tâm. Sở đã phổ biến các thông báo của Cục Quản lý dược về thuốc, đình chỉ lưu hành các loại thuốc có phản ứng gây hại cho sức khỏe. Đánh giá pháp lý, kỹ thuật và tài chính các hồ sơ dự thầu gói thầu cung ứng thuốc năm 2017 cho các cơ sở y tế trực thuộc. Giải quyết đề nghị của các đơn vị trực thuộc về mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế vượt số lượng, ngoài danh mục trúng thầu để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh. Duyệt dự trù mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần năm 2017 cho các đơn vị y tế trong tỉnh. Thẩm định và xét duyệt 34 chứng chỉ hành nghề dược; thẩm định và cấp giấy chứng nhận cho 101 cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thuốc đạt yêu cầu. 27 mẫu thuốc được kiểm tra, kết quả không vi phạm.

Trung tâm Y tế huyện Giồng Trôm phát thuốc cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. (Ảnh: Hoàng Vũ)

Để giữ gìn, nâng cao sức khỏe người dân, Sở Y tế đã và đang tập trung công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các hoạt động tư vấn sức khỏe tại phòng tư vấn hoặc qua điện thoại, email, thư từ; viết bài tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, Zika, bệnh hô hấp, bệnh tiêu hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bác sĩ Trần Văn Ân – Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu nói về quyết tâm bảo vệ nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân: Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã khám, chữa bệnh cho trên 200.000 lượt bệnh nhân. Bệnh viện đã đưa vào sử dụng máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla Magnetom Essenza (mới 100%) của Đức do Hãng Siemens sản xuất. Máy và các thiết bị kèm theo có tổng trị giá 31,7 tỷ đồng. Máy phục vụ trên 30 bệnh nhân mỗi ngày. Chụp MRI không độc hại, không can thiệp, không gây sang chấn thương, phát hiện bệnh sớm và chính xác hơn so với các kỹ thuật khác. Bên cạnh đó, bệnh viện đang tiếp tục thực hiện Đề án 1816 để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Tuyến huyện không ngừng phát huy Đề án 1816

Từ 01/01/2017, bệnh viện và trung tâm y tế dự phòng ở 5 huyện (Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm và Thạnh Phú) sáp nhập thành trung tâm y tế huyện. Bác sĩ Nguyễn Văn Bồng – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Giồng Trôm cho hay: Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, TTYT huyện đã khám, điều trị cho trên 3.500 lượt bệnh nhân. Lập kế hoạch và tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động – phòng, chống cháy nổ lần thứ 19 năm 2017; kết hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra định kỳ lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng nước ở các trạm cấp nước Lương Quới, Phong Nẫm, Châu Bình, Bình Thành và Thị trấn; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại các cơ sở sản xuất và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm. Vận động người dân sử dụng nước sạch được 43.583 hộ (đạt tỷ lệ 92,4 %). Để tiếp tục nâng cao sức khỏe người dân, ngành y tế đang xây dựng mới Trạm Y tế  Tân Thanh, Phòng khám đa khoa khu vực Tân Hào; đưa vào sử dụng Trạm Y tế Bình Hòa và Trạm Y tế Châu Hòa. TTYT huyện tiếp tục thực hiện, phát huy Đề án 1816.

Lượt người xem:   1154
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer