Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 10/04/2017, 13:44
Cần sự đồng thuận hơn nữa của doanh nghiệp, người dân trong phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
10/04/2017 | Hữu Hiệp
Sau khi tổ chức lễ phát động, Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt cho cán bộ chủ chốt của tỉnh, địa phương, tạo dự đồng thuận cao trong nội bộ từ tỉnh xuống cơ sở. Tỉnh ủy cũng đã thành lập Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Công tác truyền thông cũng được chú trọng, nhất là trong hệ thống 100% trường THPT.

Sau khi tổ chức lễ phát động, Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt cho cán bộ chủ chốt của tỉnh, địa phương, tạo dự đồng thuận cao trong nội bộ từ tỉnh xuống cơ sở. Tỉnh ủy cũng đã thành lập Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Công tác truyền thông cũng được chú trọng, nhất là trong hệ thống 100% trường THPT. Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp đã tổ chức 5 diễn đàn khởi nghiệp quy mô cấp tỉnh, công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thực khởi nghiệp cũng được triển khai. Dự thảo một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ cá thể, nhất là đối tượng mới khởi nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi khảo sát sản phẩm đặc sản Bến Tre tại TP.HCM. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Ông Nguyễn Minh Cảnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sau 1 năm phát động, toàn tỉnh phát triển mới 461 doanh nghiệp, trong đó có 33 doanh nghiệp khởi nghiệp (28 doanh nghiệp chuyển lên từ hộ cá thể, 5 doanh nghiệp thành lập mới). Riêng trong quý 1-2017 có thêm 88 doanh nghiệp mới thành lập, tăng 160% so cùng kỳ, vận động thành lập mới 9 HTX. Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh hỗ trợ 8 dự án và 2 ý tưởng khởi nghiệp; hỗ trợ 6 dự án khởi nghiệp với số vốn 22 tỷ đồng.

Quỹ đồng tài trợ thích ứng với biến đổi khí hậu hỗ trợ 5 dự án với số vốn 250 triệu đồng. Nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, của tỉnh hỗ trợ 13 doanh nghiệp với tổng chi phí 3 tỷ đồng để đầu tư máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất kinh doanh. Tỉnh cũng đã chủ động, linh hoạt lồng ghép, hỗ trợ cho 22.890 lượt người vay vốn ưu đãi kinh phí 430 tỷ đồng để thực hiện các dự án thoát nghèo bền vững; hỗ trợ 132 mô hình khởi nghiệp thoát nghèo với tổng vốn 7,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tỉnh Đoàn còn hỗ trợ 625 triệu đồng cho 87 thanh niên khởi nghiệp. Chi nhánh Ngân hàng nhà nước vận động 13 chi nhánh thương mại đăng ký tổng vốn 785 tỷ đồng. TTXTĐTKN đã ra mắt Ban cố vấn để hỗ trợ, tư vấn cho hơn 469 lượt cá nhân, doanh nghiệp khai thác ý tưởng, dự án khởi nghiệp, tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ, các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp. Đồng thời, ra mắt Nhóm công tác viên tư vấn, hỗ trợ báo cáo, quyết toán thế cho doanh nghiệp, nhất là hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp.

Đánh giá của Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp cho thấy, sau 1 năm triển khai chương trình với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, bước đầu đã đạt một số kết quả nhất định, nhất là công tác truyền thông. Tổ chức bộ máy cơ bản đáp ứng yêu cầu, công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương với các cơ quan báo đài được duy trì thường xuyên. Kịp thời phản ánh kết quả, kiến nghị, đề xuất với ngành chức năng để tháo gỡ khó khăn đưa hoạt động khởi nghiệp gần dân, sát thực tế hơn.

CLB Dừa Xanh giới thiệu đặc sản Bến Tre với khách hàng TP.HCM. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục có sự chuyển biến tốt hơn, việc hỗ trợ doanh nghiệp được tập trung hơn, có hiệu quả hơn thông qua các diễn đàn, họp mặt doanh nghiệp cấp tỉnh, huyện. Các hoạt động hỗ trợ sinh kế được triển khai đều khắp các ấp, khu phố. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân về khởi nghiệp được nâng lên và tham gia hưởng ứng tích cực.

Tuy nhiên, việc cụ thể hóa ở một số ban ngành, địa phương còn chậm, chưa đáp ứng nhu cầu; công tác tuyên truyền còn hạn chế, chưa sinh động; doanh nghiệp khởi nghiệp khó tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi; một bộ phận cán bộ, công chức chưa làm tốt vai trò trách nhiệm của mình trong hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Sự vào cuộc của một số sở, ngành, địa phương chưa thật sự quyết liệt, vẫn còn xem công tác triển khai thực hiện chương trình là nhiệm vụ của riêng một đơn vị nên thiếu sự phối hợp, hỗ trợ. Có địa phương “giao khoán” cho một vài cán bộ trực tiếp làm công tác khởi nghiệp, chưa có sự phối hợp, vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, địa phương. Đặc biệt, tâm lý e ngại của một bộ phận người dân và doanh nghiệp cũng đã ảnh hưởng phần nào đến hiệu quả của chương trình.

Để Chương trình thật sự đi vào chiều sâu, có hiệu quả cao, cần tập trung rà soát, sớm xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thật cụ thể. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa dạng, phong phú đến mọi tầng lớp người dân. Tiếp tục đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác khởi nghiệp. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, thường xuyên họp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, người nghèo, cận nghèo để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và nhu cầu của họ để có các giải pháp phù hợp hơn.

Tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, qua sơ kết 1 năm triển khai Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng khẳng định: Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp bước đầu đã đạt hiệu quả đáng khích lệ, nhất là tạo chuyển biến rõ nét hơn về nhận thức. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới là giới thiệu, hướng dẫn cho người mới khởi nghiệp nắm bắt rõ quy trình để sản xuất đảm bảo sản phẩm khởi nghiệp đủ điều kiện vào thị trường và phát triển, như việc đăng ký thực hiện các vấn đề liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm, nhất là những sản phẩm liên quan đến mỹ phẩm. Đồng thời, lưu ý vị trí xây dựng nhà xưởng, xử lý môi trường, có giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện môi trường. Bên cạnh khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp thất bại tái khởi nghiệp, nhưng phải tuân thủ đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Lượt người xem:   1838
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer