Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 10/04/2017, 14:22
Tạo sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu
10/04/2017 | Thu Huyền
Năm 2016, Dựa án AMD Bến Tre đã tập trung điều phối các hoạt động theo AWPB và hỗ trợ kỹ thuật, đẩy mạnh phân quyền cho các cơ quan triển khai Dự án tại các cấp nhằm hướng đến các nhóm đối tượng hưởng lợi của Dự án. Các hoạt động nâng cao năng lực thích ứng được tiếp tục triển khai, làm tiền đề thúc đẩy thực hiện sâu rộng các quỹ đầu tư nhằm hỗ trợ sinh kế ổn định, tăng thu nhập trong điều kiện bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Năm 2016, Dựa án AMD Bến Tre đã tập trung điều phối các hoạt động theo AWPB và hỗ trợ kỹ thuật, đẩy mạnh phân quyền cho các cơ quan triển khai Dự án tại các cấp nhằm hướng đến các nhóm đối tượng hưởng lợi của Dự án. Các hoạt động nâng cao năng lực thích ứng được tiếp tục triển khai, làm tiền đề thúc đẩy thực hiện sâu rộng các quỹ đầu tư nhằm hỗ trợ sinh kế ổn định, tăng thu nhập trong điều kiện bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Thu hoạch nấm bào ngư từ nguồn vốn Quỹ CFAF ở xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri. (Ảnh: TV)

Trong năm, dự án đã tổ chức hơn 237 hội thảo, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực (NCNL) các kiến thức về BĐKH, kỹ thuật sản xuất, khuyến nông, tiếp cận thị trường, học tập chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất giúp người dân nâng cao năng lực, tìm kiếm mô hình phù hợp, có việc làm. Từ đó, tập trung đầu tư, chú trọng sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường, giảm chi phí đầu vào và tăng giá bán sản phẩm, mở rộng sản xuất và tăng thu nhập. Tổng số người thụ hưởng các hoạt động nâng cao năng lực là 10.392 người, trong đó 4.417 nữ, 1.387 nghèo.

Có 26 mô hình thích ứng với BĐKH đã được triển khai, trong đó có 11 mô hình đã tổng kết đánh giá kết quả và chuẩn bị nhân rộng. Có 7 chuỗi giá trị cấp tỉnh và 9 chuỗi giá trị cấp huyện đã được xây dựng kế hoạch hành động cụ thể theo Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, làm tiền đề để triển khai nhiều hoạt động. Trong đó, có đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng gắn với phát triển các chuỗi giá trị và chuỗi sản phẩm chủ lực của địa phương.

PCU và Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với tư vấn xây dựng báo cáo KTKT xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng nước; cung cấp 466 công cụ đo mặn cầm tay cho các khuyến nông viên, hội nông dân xã, tổ nhóm sản xuất và các hộ nghèo các xã Dự án. Đến nay có 653 công cụ đo mặn đã được cấp phát giúp người dân có thông tin về độ mặn nguồn nước tại khu vực sản xuất. Có 30 bản kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cấp xã lồng ghép yếu tố BĐKH (SEDP) đã được xây dựng tại 30 xã Dự án; 51 xã, thị trấn ngoài Dự án của 3 huyện Thạnh Phú, Ba Tri và Giồng Trôm cũng đã được hỗ trợ xây dựng và hoàn thành SEDP thích ứng với BĐKH năm 2017.

Quỹ tín dụng từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (HTPNPTKT), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Hội đồng quản lý quỹ đã thành lập mới 755 nhóm tiết kiệm-tín dụng (SCGs) với 3.176 thành viên, với số tiền giải ngân đạt 15 tỷ đồng. Cuối năm 2016 đã thành lập mới 1.295 nhóm SCGs với 5.092 thành viên với số tiền giải ngân 23,7 tỷ đồng. Tổng vốn quay vòng từ đầu Dự án đến nay lên đến 53,4 tỷ đồng.

Quỹ đồng tài trợ CFAF có 61 tiểu dự án mới được phê duyệt nhằm thực hiện các hoạt động đầu tư sinh kế phù hợp với điều kiện sản xuất hiện nay của người dân trong vùng dự án, giúp tạo việc làm và giảm nghèo. Hiện tại có 128 tiểu dự án đã được cấp vốn tài trợ với 436 người hưởng lợi. Quỹ hợp tác công – tư PPP đã có 6 thỏa thuận hợp tác PPP đã được ký kết giữa DN và Dự án trong các lĩnh vực dừa hữu cơ, các sản phẩm từ dừa, kiểng lá, may mặc, mây tre lá nhằm tạo liên kết, việc làm và thu nhập cho hộ nông dân, nhất là hộ nghèo vùng dự án. Đã có 15 công trình trong số 33 công trình hạ tầng thích ứng được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Còn 18 công trình đang thi công dự và dự kiến hoàn thành trong quý 1 năm 2017.

Năm 2017 là năm giữa kỳ của Dự án AMD, đánh dấu cột mốc, tiến độ quan trọng trong triển khai thực hiện AMD Bến Tre theo Hiệp định. Các hoạt động đã triển khai đến nay đã có nhiều kết quả và tác động ban đầu. Do vậy, trong năm 2017, Dự án sẽ tập trung vào các hoạt động mang tính mục tiêu, chiến lược (thích ứng, giảm nghèo), triển khai và nhân rộng đồng loạt các hoạt động tạo thu nhập (đã thử nghiệm, mô hình trong dân) đạt hiệu quả giảm nghèo, đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch hành động do các chuyên gia tư vấn xây dựng. Hướng đến các đối tượng mục tiêu của Dự án nhằm tạo sinh kế bền vững và thích ứng với BĐKH.

Lượt người xem:   889
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer