Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 13/04/2017, 17:13
Tăng cường liên kết “5 nhà” để phát triển dược liệu
13/04/2017 | Trương Hùng
Đó là một ý chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức tại tỉnh Lào Cai ngày 12/4/2017.

Đó là một ý chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức tại tỉnh Lào Cai ngày 12/4/2017.

Mở đầu Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đất nước ta có trên 5.000 cây thuốc quý được phân bố trên khắp mọi miền từ Nam chí Bắc. Trong số đó, khoảng 500 cây thuốc có giá trị y dược và kinh tế đang được trồng trên khắp mọi miền đất nước, có 50 cây được chế biến thành sản phẩm y dược. Việc chế biến thuốc cổ truyền và phát triển dược liệu đã được ông cha ta quan tâm từ thời nhà Lý. Tuy nhiên, cho đến nay, kho tàng dược liệu quý báu của nước ta chưa được khai thác, chế biến một cách hiệu quả, chưa hợp lý, từ đó dẫn đến tình trạng một số loại cây thuốc quý bị khai thác quá mức, gây cạn kiệt nguồn giống và có nguy cơ tiệt chủng. Khoa học kỹ thuật chưa được nghiên cứu đúng mức, chưa áp dụng được vào trong sản xuất, chế biến, do đó chưa theo kịp các nước trong khu vực và thế giới.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, các bộ ngành, địa phương đều thống nhất với báo cáo của Bộ Y tế về phát triển dược liệu trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới. Đa số các địa phương có nhiều cây dược liệu, nhất là các tỉnh phía Bắc, đều xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển cây dược liệu, xem cây dược liệu như một loại cây nông nghiệp cần được đầu tư, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, và định hướng phát triển chuyên canh một số loại cây dược liệu quý, đặc hữu.

 

Điểm cầu Bến Tre dự hội nghị trực tuyến phát triển dược liệu. (Ảnh: Trương Hùng)

Các doanh nghiệp chuyên ngành y dược cho rằng, ngành kinh doanh dược liệu cần được tạo điều kiện thuận lợi bằng nhiều công cụ, trong đó hành lang pháp lý đã được Chính phủ xây dựng khá đầy đủ. Riêng về đầu ra, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu cho cây dược liệu hiện vẫn còn thiếu và yếu, cần sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan chức năng.

Giải đáp về vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc phát triển cây dược liệu cần có cơ chế, chính sách tổng hợp. Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng đầu ra cho cây dược liệu hiện nay không còn bó hẹp trong phạm vi cung cấp nguồn nguyên liệu cho đông y mà còn phục vụ cho cả việc bào chế thuốc tân dược và thực phẩm chức năng. Bộ trưởng cho biết, các nhà bào chế tân dược trên thế giới hiện nay đang chuyển hướng sang sử dụng cây dược liệu để chiết xuất dược chất nhằm hạn chế tác hại do độc tố trong hoá chất gây ra cho người sử dụng. Ngoài ra, cây dược liệu còn được sử dụng trong chế biến mỹ phẩm vốn có nhu cầu nguyên liệu rất lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nước ta có cả một kho tàng cây dược liệu quý hiếm, tất cả 63 tỉnh thành đều có thể phát triển cây dược liệu. Đặc biệt, cây dược liệu của nước ta không chỉ là một cây xoá đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu, nếu chúng ta biết cách tổ chức và quản lý tốt. Và từ cây dược liệu chúng ta có thể tìm ra một chuỗi giá trị gia tăng để nâng cao mức sống cho người dân.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Thủ tướng cho rằng chúng ta đã hình thành nên một ngành công nghiệp dược phẩm từ cây dược liệu, và chúng ta đã có một thị trường rộng lớn tiêu thụ sản phẩm từ cây dược liệu. Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm tạo khuôn khổ pháp luật, nhưng quy mô, cách làm và sự phát triển cây dược liệu ở nước ta còn nhỏ bé, hiệu quả chưa cao, còn nhiều lãng phí. Thủ tướng cho rằng, cần có chính sách pháp luật rõ hơn để cây dược liệu, để ngành công nghiệp dược phẩm của nước ta có điều kiện phát triển.

Thủ tướng cho rằng, trong chuỗi sản xuất dược liệu, dược phẩm, từ khâu nuôi trồng đến thành phẩm bán ra thị trường, các xí nghiệp chế biến đóng vai trò hết sức quan trọng. Thế nhưng, cả nước ta hiện chỉ có khoảng 400 xí nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu, dược phẩm, chưa tạo được chỗ đứng vững chắc trong sản xuất và xuất khẩu sản phẩm dược liệu. Và đây là một vấn đề cần phải quan tâm cải thiện trong thời gian tới.

Thủ tướng nêu quan điểm, phát triển cây dược liệu không đồng nghĩa với việc Nhà nước bao cấp hoàn toàn, mà phải vận động mọi nguồn lực xã hội, phát triển các doanh nghiệp công nghiệp dược để chế biến ra nhiều sản phẩm dược liệu, rồi quảng bá rộng rãi ra thị trường trong nước và quốc tế.

Phải nhìn nhận lại vai trò của cây dược liệu trong phạm vi quốc gia, trong từng địa phương, toàn ngành y tế để tập trung phát triển. Phát triển dược liệu phải gắn với nhu cầu thị trường, trước hết là đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu. Phải tổ chức lại ngành dược liệu trong tất cả các khâu, trong đó chú ý khâu sản xuất, chế biến, sử dụng dược liệu kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận, chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Để phát triển ngành dược liệu trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải có một số chính sách đặc thù để phát triển công nghiệp dược liệu. Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước thu hút đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tại những vùng trồng cây dược liệu quy mô lớn và có thị trường tiêu thụ mạnh. Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương nghiên cứu hình thành 3 trung tâm nghiên cứu, phát triển, quảng bá cây dược liệu khắp ba miền đất nước.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ ngành liên quan xây dựng chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm về dược liệu, trong đó chú trọng bảo tồn nguồn gien, phát triển dược liệu quý hiếm, đặc hữu. Thủ tướng yêu cầu xem xét khuyến khích, hỗ trợ ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đối với các dự án, các khu, vùng nuôi trồng, chế biến dược liệu.

Thủ tướng giao Bộ Y tế khối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và ban hành tiêu chí cụ thể, phù hợp với đặc thù của dược liệu; chọn lựa một số bài thuốc quý hiếm, đặc hữu để đầu tư, phát triển thành bài thuốc quốc gia. Tăng cường liên kết “5 nhà” (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý và nhà băng) để phát triển dược liệu. Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trồng cây dược liệu sẽ được hưởng các chính sách về tín dụng như đối với các loại cây trồng nông nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Công thương, Hải quan và các địa phương giáp biên giới tăng cường các biện pháp phòng chống buôn lậu dược liệu, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bộ Y tế và các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi việc sử dụng dược liệu trong điều trị y học cổ truyền, chú trọng quảng bá, xây dựng thương hiệu dược liệu và y dược cổ truyền của Việt Nam.

Lượt người xem:   733
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer