Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 14/04/2017, 18:00
Công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Hát sắc bùa Phú Lễ (Ba Tri)
14/04/2017 | Thành Nhân
Ngày 13/4/2017, tại Đình Phú Lễ xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri tổ chức lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Hát sắc bùa Phú Lễ. Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong xã đến dự.

​Ngày 13/4/2017, tại Đình Phú Lễ xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri tổ chức lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Hát sắc bùa Phú Lễ. Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong xã đến dự.

Ở Bến Tre, Hát sắc bùa được xác định là có nguồn gốc từ nam Trung Bộ, mà cụ thể là vùng Quảng Ngãi - Bình Định, đã đi cùng lưu dân vào Nam trong quá trình khai phá, lập vùng đất Phú Lễ, huyện Ba Tri trong khoảng thời gian giữa thế kỷ 18. Hát sắc bùa Phú Lễ được ghi nhận là do ông Trần Văn Hậu, con rể của ông Hồ Đức Quang “Thấy điệu hát sắc bùa ở Bình Định hay, mới đem về dạy cho dân Phú Lễ hát” và tồn tại cho đến những năm đầu thập kỷ 70 - thế kỷ XX.

12874_1442017_18741.jpg

Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Quyết định và Chứng nhận cho lãnh đạo địa phương và Ban khánh tiết Đình Phú Lễ. (Ảnh: Thành Nhân)

Hát sắc bùa Phú Lễ là một sinh hoạt văn nghệ dân gian có tính chất lễ nghi nông nghiệp pha tạp với pháp thuật đạo giáo, mang yếu tố tâm linh, cầu cho năm mới “phong đăng hòa cốc”, mùa màng cây cối tốt tươi, tống quỷ, trừ ma, cầu cho trăm nghề tấn phát, cầu bình an gia đạo. Hát sắc bùa Phú Lễ kết hợp nhiều nghệ thuật dân gian, gồm hát múa và diễn xướng sân khấu sơ khai, hình thức cử hành nghi lễ phù hợp với trình độ tư duy và cảm thụ nghệ thuật của cư dân nông nghiệp.

Một đội hát sắc bùa có ít nhất là bốn nghệ nhân, đủ nhất là sáu nghệ nhân, có khi lên đến tám hoặc mười hai người, dưới sự điều khiển của một ông bầu. Thành viên của đội hát sắc bùa vừa là diễn viên, vừa là nhạc công. Nhạc cụ của một đội hát sắc bùa gồm: một đàn cò, một trống cơm và sanh tiền, sanh cái được chia đều cho số nghệ nhân.

Một bài hát sắc bùa thường chia thành ba phần: Phần mở đầu là những câu rao do ông bầu mang trống cơm vỗ trống hát bắt giọng gọi là Cái kể, nhằm tạo không khí cuộc hát và chuẩn bị cho Con xô lấy giọng. Các nghệ nhân sử dụng sanh tiền, sanh cái gõ phách nhịp và đờn cò đờn dạo theo. Kết thúc phần mở đầu là phần nội dung. Thường câu đầu của nội dung bài hát do tất cả các đội viên vào nhịp, được gọi là Con xô. Câu thứ hai Cái kể, câu thứ ba Con xô. Các bài được hát có sự luân phiên giữa bè đố và bè đáp giữa Cái kể - Con xô, cho đến hết phần nội dung. Với tốc độ từ chậm rãi đến nhanh dần, đến một nhịp điệu cố định, đều đặn ít biến hóa; nhưng hấp dẫn người xem nhờ không khí biểu diễn cùng ý lời luôn luôn mới lạ và ngộ nghĩnh. Hai câu sau cùng là hai câu kết thúc, toàn đội sẽ cùng hát.

Hát sắc bùa Phú Lễ đã khơi dậy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời còn là nơi hội tụ của các giá trị trong đó có giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị khoa học. Hát sắc bùa mang tính chất giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ để giữ gìn các bản sắc văn hóa mà tổ tiên, ông cha để lại.

Lượt người xem:   776
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer