Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 17/04/2017, 08:30
Cẩm Sơn từng bước chuyển mình, tạo thế và lực mới để kiến tạo xây dựng quê hương
17/04/2017 | Hữu Hiệp
Đó là ý kiến đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi lễ công nhận xã Cẩm Sơn đạt chuẩn nông thôn mới ngày 15/4/2016. Tham dự lễ công nhận còn có Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trần Ngọc Tam, cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các sở ngành tỉnh, huyện, thành phố và người dân.

Đó là ý kiến đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi lễ công nhận xã Cẩm Sơn đạt chuẩn nông thôn mới ngày 15/4/2016. Tham dự lễ công nhận còn có Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trần Ngọc Tam, cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các sở ngành tỉnh, huyện, thành phố và người dân.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự lễ. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Báo cáo tại buổi lễ, Bí thư Đảng uỷ xã Cẩm Sơn Ngô Văn Hoàng cho biết: Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, dọc theo các con đường là những kênh rạch, ao mương. Khi bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, hệ thống đường giao thông xóm ấp chỉ rộng từ 1m đến 1,5m, thậm chí đường trục xã, liên xã cũng chỉ đạt tối đa 3m, làm hạn chế sự phát triển kinh tế của xã. Còn hôm nay, xã đã có hơn 4,600km đường liên xóm ấp rộng 2m, 9,551km đường từ xã đến ấp - liên ấp rộng 3m và 5,383km đường trục xã liên xã rộng 3,5m.

Hệ thống kênh mương được nạo vét thông thoáng, đảm bảo việc tưới tiêu phục vụ sản xuất và nhu cầu dân sinh 100%. Hệ thống điện được phủ kín toàn xã, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn đạt 98%, công suất điện đáp ứng được nhu cầu dân sinh và sản xuất. Xã có ¾ trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 75,70% so tiêu chí, kết quả dạy và học đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, đời sống về tinh thần của nhân dân cũng được nâng lên đáng kể. Trung tâm văn hóa - thể thao xã và 1 nhà văn hóa ấp được xây dựng mới, 4 trụ sở ấp được mở rộng đạt chuẩn nhà văn hóa, 5 ấp còn lại đều có trụ sở ấp đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, hội họp.

Trong 5 năm qua, xã luôn phối hợp chặt chẽ với ấp, không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tự chỉnh trang sửa chữa nhà ở đảm bảo an toàn trong mùa mưa. Bên cạnh đó, hằng năm xã cũng tổ chức rà soát nhà tạm để tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành các cấp và các mạnh thường quân. Tỷ lệ nhà đạt chuẩn của Bộ Xây dựng đến nay đạt 85,7%, tăng 25,22% so với năm 2011.

Ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu. Đây vừa là mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM vừa là nội lực để góp phần thực hiện thành công các tiêu chí còn lại. Được sự hỗ trợ của cấp trên, xã không ngừng tập trung thực hiện việc phát triển kinh tế, lãnh đạo thực hiện xây dựng NTM gắn với thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai sâu rộng trong dân, trong đó tập trung đầu tư thế mạnh là cây dừa với diện tích 1.544ha và chăn nuôi heo với tổng đàn khoảng 69.170 con, kết hợp với trồng xen nuôi xen.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao bằng công nhận nông thôn mới cho Cẩm Sơn. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm hạn chế dịch bệnh, tăng năng suất, chủ động áp dụng nhiều hình thức sản xuất phù hợp, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung thành các trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã như trang trại chăn nuôi heo và các tổ hợp tác chăn nuôi heo, nuôi tôm xen trong mương vườn dừa, trồng ca cao, đan ghế, tổ liên kết và tiêu thụ dừa trái.

Ngoài ra, xã đã mạnh dạn phát triển rộng rãi các mô hình kinh tế có hiệu quả nhằm tạo thêm thu nhập cho người dân, như mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học, mô hình đan ghế nhựa, thâm canh vườn dừa. Đến nay, các mô hình sản xuất bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể, được người dân ủng hộ và đang được tiếp tục nhân rộng, từ đó thay đổi dần thói quen sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chuyển sang các mô hình liên kết, hợp tác, hỗ trợ trong chăn nuôi, sản xuất nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng giá cả đầu ra, đồng thời tạo được việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Giáo dục được đặc biệt quan tâm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2015 – 2016 đạt 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT đạt 97,78%. Xã luôn xác định rõ tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề cho người dân, đặc biệt đối với đối tượng hộ nghèo, từ đó đã nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 24,5%. Song song với đào tạo nghề, xã đã phối hợp Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại địa phương vào làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động. Từ đó số người lao động có việc làm thường xuyên tại địa phương đạt tỷ lệ 98,4%.

Xã cũng tiếp tục thực hiện công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ cho người nghèo, tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận với nguồn vốn phát triển sản xuất, cho vay sinh viên, vay hộ nghèo, hộ khó khăn, vay nước sạch vệ sinh môi trường, vay giải quyết việc làm, hộ cận nghèo, vay làm nhà ở. Hiện toàn xã còn 335 hộ nghèo, chiếm 10,5%, giảm 7,3% so với cuối năm 2011. Xã đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo cuối năm 2017 để hộ nghèo của xã còn dưới 7% theo tiêu chí, đảm bảo thoát nghèo có căn cơ, bền vững. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 33,74 triệu đồng, tăng 14,74 triệu đồng so với năm 2012.

Trạm Y tế xã được xây dựng khang trang, các trang thiết bị chuyên môn hiện đại, đội ngũ nhân viên chất lượng. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh được quan tâm thường xuyên. Y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, mạng lưới y tế ấp, tổ, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trên nền tảng xã văn hóa năm 2011, để duy trì kết đạt quả đạt được và tiến tới xã văn hóa NTM, hằng năm Ban Chỉ đạo xây dựng NTM và ĐSVH đều xây dựng kế hoạch thực hiện nâng chất toàn diện ấp văn hóa, xã văn hóa. Kết quả xã và 10 ấp đều giữ vững danh hiệu văn hóa và giữ vững danh hiệu liên tục 5 năm liền.

 

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trần Ngọc Tam trao bằng khen cho các tập thể tiêu biểu. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Việc phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường và phát triển môi trường xanh – sạch – đẹp, hướng đến một xã hội hiện đại và văn minh là điều băn khoăn và lo lắng nhất của lãnh đạo xã khi khởi động xây dựng xã NTM. Hiện tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó có 25% hộ sử dụng nước máy và 56,7% hộ có đủ dụng cụ chứa nước mưa dùng trong mùa khô (tối thiểu 3m3/người). Xã có 1.736 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi. Trong đó có 1.708 cơ sở chăn nuôi heo đều đảm bảo yêu cầu về môi trường. Qua thời gian triển khai quy định về bảo vệ môi trường, các cơ sở này đã thực hiện thủ tục đăng ký cam kết bảo vệ môi trường và được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thông báo chấp nhận. Hộ có nhà tắm kín đáo đạt 100%, số hộ có hố xí hợp vệ sinh môi trường, tỷ lệ 97,6%.

Đường làng, ngõ xóm được trồng hoa và cây xanh tạo vẻ mỹ quan môi trường, vào ngày 28-30 hàng tháng ra quân đồng loạt phát quang bụi rậm và dọn vệ sinh, đảm bảo đường, làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, vận động hộ trang bị dụng cụ thu gom rác, có hố xử lý rác tại nhà theo hình thức chôn lấp khử vôi hoặc thiêu đốt, đạt tỷ lệ 100%. Tổng nguồn lực huy động để thực hiện là 97,367 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 64 tỷ đồng, chiếm 65,82%.

Xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM nhưng vẫn còn một số mặt tồn tại cần tiếp tục hoàn thiện. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Sơn sẽ cố gắng nhiều hơn nữa không ngừng củng cố, nâng chất các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện từng tiêu chí lên mức cao hơn. Đặc biệt trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xã sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả song song với việc bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt công tác giáo dục, chăm lo sức khỏe người dân, đáp ứng ngày tốt hơn nhu cầu văn hóa, giải trí của người dân, góp phần xây dựng xã Cẩm Sơn ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ công nhận, Chủ tịch UBND tinh Cao Văn Trong ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân Cẩm Sơn trong xây dựng thanh công xã NTM. Từ khó khăn, gian khổ và trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đã hun đúc nên sự kiên cường, bất khuất trong đấu tranh và cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất. Sự nỗ lực trong sản xuất, đặc biệt là ý thức tự vươn lên của từng gia đình cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương như có thêm sức mạnh, từng bước chuyển mình, tạo thế và lực mới để kiến tạo, xây dựng quê hương, trong đó có phong trào xây dựng NTM. Mặc dù ban đầu chỉ đạt 6 tiêu chí nhưng với sự quyết tâm cao, sự đồng thuận của người dân, xã đã vượt qua khó khăn, thách thức, vinh dự là xã thứ 2 của huyện Mỏ Cày Nam đạt chuẩn NTM.

Cẩm Sơn anh hùng năm xưa, thành công nông thôn mới hôm nay là nhờ phát huy tốt sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của người dân, xã đã huy động tối đa mọi nguồn lực. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thành quả chỉ là bước khởi đầu, do đó Đảng bộ, chính quyền, người dân Cẩm Sơn không nên tự mãn mà phải phát huy tốt hơn để giữ vững các tiêu chí đã đạt. Nếu so với Bộ tiêu chí mới thì địa phương còn nhiều việc phải làm, nhất là các tiêu chí đạt chưa trọn vẹn như giảm nghèo chưa bền vững, kết cấu hạ tầng bước đầu đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhưng chưa đạt tiêu chuẩn hiện đại; sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa tập trung, cần phải liên kết tốt hơn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, điển hình là con heo.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, hệ thống chính trị Cẩm Sơn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội cùng chung tay, góp sức xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Địa phương cần định hướng cho người dân tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với quy mô tập trung mà trước mắt là vận động người dân tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP.HCM. Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Ban Chỉ đạo NTM huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các xã nâng chất các tiêu chí đã đạt theo Bộ tiêu chí mới. Đồng thời, hỗ trợ xã An Thới khẩn trương thực hiện các chương trình, kế hoạch đề ra để đạt chuẩn trong năm 2017. Các huyện cần nghiên cứu rút kinh nghiệm Cẩm Sơn để vận dụng sáng tạo, phù hợp tại địa phương mình.

Lượt người xem:   686
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer