Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 19/04/2017, 15:15
Chủ tịch UBND tỉnh: Cán bộ tại bộ phận một cửa cần phải nắm được tất cả các thủ tục hành chính
19/04/2017 | Trương Hùng
Ngày 18/4/2017, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã tổ chức họp thành viên lệ kỳ tháng 4/2017 để thảo luận, cho ý kiến một số chính sách kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngày 18/4/2017, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã tổ chức họp thành viên lệ kỳ tháng 4/2017 để thảo luận, cho ý kiến một số chính sách kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại phiên họp, các thành viên UBND tỉnh tập trung thảo luận nội dung chi tiết các dự thảo Tờ trình Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định nội dung và mức chi phục vụ các cuộc điều tra thống kê trên địa bàn tỉnh; dự thảo Tờ trình Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể dục thể thao.

Quang cảnh phiên họp thành viên UBND tỉnh lệ kỳ tháng 4/2017. (Ảnh: Trương Hùng)

Bên cạnh đó là các dự thảo Quyết định ban hành một số chính sách điều hành kinh tế - xã hội của UBND tỉnh, như chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; quy định rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư cho các dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách bên ngoài các khu công nghiệp; Danh mục Dự án mời gọi đầu tư vào địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017-2020; quy chế phối hợp quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre; và việc tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Bến Tre.

Đối với chính sách về ưu đãi đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, thành viên UBND tỉnh đề nghị không đưa vào quy định một số chính sách ưu đãi không hợp lý, không cần thiết và có thể gây bất lợi cho tỉnh khi triển khai thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng, mục đích của chính sách ưu đãi đầu tư là tạo thuận lợi, giảm chi phí sản xuất để hấp dẫn nhà đầu tư, nhưng phải đảm bảo cân đối hài hoà giữa lợi ích doanh nghiệp đầu tư với lợi ích công cộng, bảo đảm nguồn thu ngân sách của nhà nước. Do vậy, Chủ tịch cho rằng, dự thảo chính sách cần phải được chỉnh sửa, đưa vào những quy định mang tính khả thi cao nhằm đảm bảo sự hài hoà lợi ích. Đồng thời, Chủ tịch đề nghị quy định chỉ nên dành riêng cho khu công nghiệp, tách riêng cụm công nghiệp sẽ có quy định sau.

Cũng nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, thành viên UBND tỉnh cơ bản thống nhất với đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính về đầu tư cho các dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách bên ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, còn một số ý kiến băn khoăn về sự bất cập giữa thời gian theo dự thảo và thời gian thực tế giải quyết một số công việc hành chính, văn thư, có sự tác động của các yếu tố khách quan bên ngoài. Ngoài ra, cách thể hiện câu chữ trong các quy định cũng cần phải rõ ràng, chính xác, để tránh những vấn đề phát sinh khi đi vào thực hiện trong thực tế.

Liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành cần quan tâm chú ý đến bộ phận một cửa. Chủ tịch cho rằng, cán bộ tại bộ phận một cửa cần phải nắm được tất cả các thủ tục hành chính để kịp thời giải quyết thủ tục cho tổ chức, cá nhân nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng, phục vụ tốt. Do vậy, các cơ quan cần quan tâm bố trí cán bộ có đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu công việc, đảm bảo phục vụ tốt, tạo lòng tin cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thành viên UBND tỉnh phát biểu ý kiến góp ý. (Ảnh: Trương Hùng)

Nhân dịp này, thành viên UBND tỉnh thống nhất thông qua danh mục các dự án mời gọi đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày, đồng thời Sở Xây dựng bổ sung thêm một số dự án đầu tư xây dựng nhà máy cung cấp nước sạch và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh.

Về các tiêu chí, thang điểm và quy trình phân loại Tổ NDTQ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng thống nhất với ý kiến góp ý của đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh rằng cần điều chỉnh các tiêu chí, thang điểm theo hướng khuyến khích Tổ NDTQ nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời điều chỉnh một số quy định tiêu chí chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và điều kiện sinh hoạt thực tế ở Tổ NDTQ. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh tiếp thu ý kiến và chỉnh sửa, bổ sung. Quan trọng là làm sao bảo đảm số người đi dự họp Tổ NDTQ là tốt, trong họp Tổ NDTQ cần có sinh hoạt bản tin về an ninh.

Vấn đề gay cấn, nóng bỏng nhất chính là việc phối hợp quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Huyện Bình Đại, nơi hoạt động khai thác cát sông diễn ra nổi cộm trong tỉnh, nêu ý kiến đề nghị xây dựng một cơ chế phối hợp gồm nhiều lực lượng liên ngành nhằm đảm bảo hỗ trợ địa phương trong việc kiểm soát chặt chẽ và truy bắt cát tặc một cách hiệu quả. Đồng tình với ý kiến này, Giám đốc Sở Tư pháp Phan Tuấn Thanh đề nghị trong quy chế cần thể hiện rõ nội dung phối hợp cụ thể chứ không chỉ nêu lên nhiệm vụ theo quy định của các cơ quan, đơn vị. Ông Phan Tuấn Thanh phân tích, do tình hình khai thác cát ngày càng phức tạp, có nguy cơ mất kiểm soát, cần phải có cách phối hợp quản lý sao cho chặt chẽ và hiệu quả.

Kết luận về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phân tích, mục đích của việc ban hành quy chế là để tạo cơ chế ràng buộc trách nhiệm đối với chính quyền địa phương (cấp xã) trong công tác quản lý hoạt động khai thác tài nguyên cát sông, góp phần cùng các cơ quan liên ngành tỉnh, huyện phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, đồng thời ngăn chặn những mầm mống tiêu cực gây chia rẽ, mất niềm tin trong nội bộ các cơ quan quản lý.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng điều cần thiết nhất là phải ban hành cho được quy chế phối hợp quản lý hoạt động khoáng sản để đáp ứng yêu cầu quản lý chặt chẽ hoạt động này. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị soạn thảo quy chế cố gắng tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo quy chế theo ý kiến góp ý của các thành viên UBND tỉnh và đại biểu các huyện, thành phố. Chủ tịch giao Sở Tư pháp hỗ trợ rà soát, thẩm định các nội dung quy chế để sớm ban hành.

Riêng dự thảo Nghị quyết về thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể dục thể thao, Chủ tịch và các thành viên UBND tỉnh nhất trí đề nghị không thông qua, vì trên thực tế hiện nay chưa phát sinh nhiều nhu cầu thẩm định, vì vậy chưa cần thiết quy định thu phí thẩm định.

Lượt người xem:   775
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer