Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 19/04/2017, 15:40
Ngày Sách Việt Nam và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới tại Bến Tre
19/04/2017 | Thảo Duyên
Hòa cùng không khí hân hoan cả nước đang tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/41975 – 30/4/2017), hướng tới kỷ niệm 127 năm (19/5/1890 – 19/5/2017) ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà văn hóa, tư tưởng, nhà cách mạng lỗi lạc của nhân loại, Bến Tre tổ chức tuần lễ Ngày Sách Việt Nam (21/4) lần thứ 4 và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng” (từ ngày 19/4 đến hết ngày 22/4/2017).

​Hòa cùng không khí hân hoan cả nước đang tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/41975 – 30/4/2017), hướng tới kỷ niệm 127 năm (19/5/1890 – 19/5/2017) ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà văn hóa, tư tưởng, nhà cách mạng lỗi lạc của nhân loại, Bến Tre tổ chức tuần lễ Ngày Sách Việt Nam (21/4) lần thứ 4 và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng” (từ ngày 19/4 đến hết ngày 22/4/2017).

Cụ thể, lễ khai mạc diễn ra lúc 8 giờ ngày 19/4/2017 tại Công viên Đồng Khởi; tại khuôn viên Thư viện Nguyễn Đình Chiểu từ 8 giờ sáng đến 21 giờ mỗi ngày tổ chức trưng bày triển lãm sách (xếp sách nghệ thuật). Trưng bày, triển lãm sách chủ đề: “Việt Nam - Đất nước - Con người”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Chủ quyền biển, đảo Việt Nam”; trưng bày các sách về nhân vật lịch sử, về nhà văn, nhà thơ Bến Tre, sách chính trị - xã hội, văn học - nghệ thuật, khoa học - kỹ thuật, lịch sử - địa lý; trưng bày bộ sách "Tác phẩm văn học được giải thưởng Nhà nước"; kết hợp tổ chức bán sách phục vụ nghiên cứu, học tập, giải trí.

12925_1942017_18822.jpg

Ông Phan Văn Mãi - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao đổi với các bạn trẻ về ý nghĩa của việc đọc sách. (Ảnh TTr)

Gắn với tuần lễ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4, còn tổ chức các hoạt động chuyên đề và nội dung hoạt động như: Giới thiệu sách; đố vui kiến thức; đọc sách trả lời câu hỏi; thi trạng nguyên; tọa đàm chuyên đề về Văn hóa đọc; giao lưu tác phẩm, tác giả với các nhà văn, nhà thơ trong tỉnh. Bên cạnh đó, các thư viện trong hệ thống thư viện công cộng, thư viện tư nhân trong toàn tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) theo chức năng, nhiệm vụ phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị.

Thông qua việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam (21/4) và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) tại tỉnh ta nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Đồng thời, khẳng định giá trị, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, lưu giữ, quảng bá sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng, tổ chức xã hội trong việc tham gia xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân.

12925_1942017_18823.jpg

Đại biểu tham quan trưng bày, triển lãm sách tại khuôn viên Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh TTr)

Có thể nói, trong đời sống tinh thần của nhân loại, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong chúng ta nguồn tri thức vô biên; dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người và có lẽ vậy mà đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người. Bởi đọc sách còn tạo cho chúng ta nhiều niềm vui và điều kiện tốt nhất giúp mỗi người nâng cao nguồn tri thức, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu, giúp tất cả chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nhiều bậc hiền tài, nhiều chí sỹ yêu nước, nhiều nhà khoa học, nhiều nhà bác học uyên thâm, lỗi lạc cũng trưởng thành nhờ khổ luyện từ “dùi mài kinh sử” hay đối với nhiều người sách được coi là “gối đầu giường”, thậm chí nhiều người còn được mọi người ví là “mọt sách”. Có lẽ vì thế, ở bất cứ thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

12925_1942017_18824.jpg

Các bạn sinh viên và học sinh tại Bến Tre tham gia chương trình đọc sách trả lời câu hỏi. (Ảnh TTr)

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại Paris năm 1995, UNESCO (Tổ chức Văn hoá, Giáo dục và Khoa học Liên Hiệp Quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm Ngày Sách và Bản quyền thế giới nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách. Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Như vậy, Việt Nam có một ngày dành cho cộng đồng người viết và người đọc, thuộc khắp lứa tuổi và mọi ngành nghề, trước yêu cầu xây dựng xã hội học tập và nền kinh tế tri thức để chủ động đưa đất nước hội nhập.

Trong giai đoạn hiện nay, trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, với bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin hiện đại, đã làm cho số đông người đọc vẫn thờ ơ với sách và dường như chưa được biết nhiều đến hiệu quả của một cách tự học bằng đọc sách kiến thức nền, sách khoa học, kinh tế, sách công vụ. Sách có lẽ chưa được sử dụng tối đa đúng nghĩa “nuôi dưỡng tâm hồn, khơi nguồn và bồi đắp tri thức”. Trong khi đó, sách là biểu hiện sự sống động cho sự dồi dào và nhiều vẻ của sinh hoạt tinh thần dân tộc, cũng như thực sự là thước đo dân trí trong nhu cầu vừa rộng, vừa sâu của sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội như hiện nay. Vì vậy, hơn bao giờ hết việc tổ chức ngày hội sách và văn hóa đọc hàng năm là hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thật sự cần thiết, khẳng định sách và văn hoá đọc mãi mãi trường tồn trong đời sống xã hội; góp phần xây dựng xã hội học tập, để đạt mục tiêu nâng cao trí lực, bồi dưỡng tri thức cho người Việt Nam đáp ứng yêu cầu kinh tế và hội nhập của kinh tế tri thức.

Để việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam (21/4) hàng năm tại tỉnh ta thành công và để văn hóa đọc ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, cần có sự chung tay phối hợp, hưởng tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, các địa phương và cộng đồng, để tạo nên sự lan tỏa và hiệu ứng tốt đẹp của một sự kiện văn hóa, thông tin, cũng như có ý nghĩa quan trọng làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân tỉnh nhà. Bởi thông qua sách và văn hóa đọc để khẳng định tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng nhân rộng các giá trị cao đẹp nhân văn; tu chỉnh tinh thần, ý chí để sống thanh cao, có ý nghĩa; đấu tranh phê phán đẩy lùi cái xấu, lạc hậu, chống các quan điểm hành vi sai trái, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến xây dựng nền văn hóa nước ta và làm tha hóa con người. Vì vậy, cần phải động viên, khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa của việc đọc sách, về kỹ năng phát triển tư duy, giáo dục về đạo đức con người. Yêu quê hương, đất nước mỗi người hãy cùng trách nhiệm, chung tay góp sức xây dựng một phong trào đọc sách, hướng tới một phong trào học tập và học tập suốt đời, đồng thời hãy dành một khoảng thời gian trong ngày, trong tuần để đọc sách, để làm giàu thêm vốn tri thức góp phần vào kho tàng văn hóa của nhân loại.

Dịp này, Ban quản lý Đề án “Sách cho tương lai” tỉnh Bến Tre ra đời, nhằm vận động tài trợ sách cho trường học trong tỉnh, trước tiên là các trường trung học phổ thông. Tổ chức này là tự nguyện gồm các ông, bà ở các cơ quan: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu đảm trách với sự cố vấn của ông Phan Văn Mãi - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre.

Các hoạt động trong tuần lễ Ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 4 và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng” tại Bến Tre là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tôn vinh các giá trị và khẳng định vai trò vị trí, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc trong đời sống xã hội, ý thức và sự phát triển trong cộng đồng. Ngày hội sách và văn hóa đọc tại tỉnh ta sẽ góp phần giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước; giới thiệu quảng bá hình ảnh đất và người Bến Tre; lịch sử văn hóa vùng đất Nam Bộ và sẽ giúp bạn đọc, nhất là thế hệ trẻ thêm niềm tin, yêu thích sách và văn hóa đọc.

Hãy đọc sách để tự mình trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà sách đem lại; xem văn hóa đọc như là một trong những nguồn năng lượng quan trọng và qua đó góp phần vào việc thúc đẩy, phát triển một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, cũng như góp phần quan trọng trong thực hiện Chương trình hành động số 36-CTr/TU ngày 14/8/2014 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08/6/2016 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre” trong giai đoạn tỉnh ta đã, đang cùng với cả nước thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập toàn cầu.

Lượt người xem:   1842
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer