Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 25/04/2017, 10:01
Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định về thi hành Luật Đất đai
25/04/2017 | Trường Phúc
Ngày 14/4/2017, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trương Duy Hải đã ký Công văn chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Ngày 14/4/2017, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trương Duy Hải đã ký Công văn chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai đã được ban hành, đề kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác lập, điều chỉnh, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thành phố chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, sử dụng bền vững tài nguyên, tài sản đất đai.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, gia hạn tiến độ sử dụng đất, thu hồi đất đối với các dự án chậm đưa đất vào sử dụng, dự án bị chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật về đầu tư và công bố công khai theo quy định. Thực hiện nghiêm túc việc rà soát và xử lý đối với các trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; công khai quỹ đất đã cho thuê, cho thuê lại và quỹ đất chưa cho thuê, cho thuê lại tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc rà soát, xây dựng phương án sử dụng đất và việc xác định giá trị doanh nghiệp là giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước; tập trung xử lý dứt điểm đối với các trường hợp đã cổ phần hoá nhưng chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về sử dụng đất. Song song đó, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, đặc biệt là việc khuyến khích các chủ sử dụng đất nông nghiệp thực hiện các quyền nhằm tập trung, tích tụ đất đai vào các chủ thể có năng lực sản xuất, kinh doanh để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mặt khác, nghiên cứu tham mưu việc phân cấp thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; phân loại các trường hợp chưa thực hiện đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, kiến nghị các giải pháp cụ thể về chính sách, pháp luật, về tổ chức thực hiện để hoàn thành việc đăng ký đất đai theo quy định và hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận theo nhu cầu của người sử dụng đất.

Văn bản nêu rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thành phố thực hiện chặt chẽ quy trình thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích để thực hiện dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư chuyển tiếp giữa Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhất là việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục. Kịp thời rà soát, chuẩn hoá và công bố công khai các thủ tục mới được quy định bổ sung; tập trung đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, đẩy mạnh ứng dụng tin học trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã quản lý chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, đặc biệt là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa. Quán triệt việc thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trong việc phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích tại địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm theo đúng quy định.

Lượt người xem:   14490
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer