Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 23/05/2017, 09:19
Áp dụng giá mới cho dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế
23/05/2017 | Tuấn Kiệt
Ngày 15/3/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017. Thông tư này quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Ngày 15/3/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017. Thông tư này quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Đối tượng áp dụng đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước; người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế; người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế thì thực hiện theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Thông tư này không áp dụng đối với các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Đơn vị góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 85/2012/NĐ-CP ngày 12/10/2012 của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và thực hiện giá dịch vụ theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí và có tích lũy;

b) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động theo mô hình doanh nghiệp do đơn vị sự nghiệp công vay vốn để đầu tư, hợp tác đầu tư theo Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế;

c) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đầu tư theo hình thức đối tác công tư theo Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm: Mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe. Mức tối đa khung giá dịch vụ ngày giường điều trị. Mức tối đa khung giá dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm. Mức tối đa khung giá quy định tại Thông tư này gồm các chi phí về: thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế để thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Riêng đối với một số loại thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Máu, chế phẩm máu thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người bệnh và giá mua theo quy định của pháp luật. Chi phí về điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ; chi phí tiền lương, phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật.

Thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 01/06/2017, tuy nhiên không phải tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập đều đồng loạt áp dụng cùng một thời điểm mà chỉ có các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan có thẩm quyền phân loại là đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên, đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, thời điểm thực hiện kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2017. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan có thẩm quyền phân loại là đơn vị tự bảo đảm một phần chi thường xuyên hoặc đơn vị do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên, thời điểm thực hiện vào tháng 8, tháng 10 hoặc tháng 12/2017 và phải thực hiện trong năm 2017. Mặt khác, muốn triển khai thực hiện phải được sự quyết nghị của Hội đồng nhân dân tỉnh về giá.

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre hiện tại chưa có đơn vị khám chữa bệnh nào được phân loại là đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và cũng chưa có đơn vị khám chữa bệnh nào tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư. Đồng thời đến thời điểm hiện nay đã gần đến thời điểm 01/6/2017 nhưng các ngành chuyên môn chưa tham mưu trình Hội đồng nhân dân quyết nghị giá dịch vụ y tế theo hướng dẫn tại thông tư này, cho nên vào thời điểm ngày 01/6/2017, tỉnh Bến Tre chưa áp dụng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Như vậy, khả năng tỉnh Bến Tre sẽ áp dụng thông tư này vào ngày 01/01/2018 vì quá trình xây dựng cơ cấu giá mất nhiều thời gian, chỉ có thể trình thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh vào kỳ họp cuối năm 2017.

Nếu thời gian áp dụng vào ngày 01/01/2018 thì còn thời gian để người chưa có thẻ bảo hiểm y tế suy nghĩ và tham gia bảo hiểm y tế để tránh phải mất nhiều chi phí cho công tác khám chữa bệnh bởi vì khi thực hiện thông tư này thì mức giá người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế phải trả trọn gói 100% với mức chi phí rất cao so với hiện tại do phần lớn các dịch vụ tăng từ 2 đến 3 lần mức giá hiện đang thực hiện đối với đối tượng này.

Đây cũng là thời gian để các ngành chức năng tranh thủ vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế nhằm giảm nhẹ chi phí khi không may lâm vào tình trạng bệnh tật. Ngành y tế và ngành bảo hiểm cần phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông phổ biến cho người dân hiểu về chi phí khi đi khám chữa bệnh nếu không tham gia bảo hiểm y tế để họ tham gia.

Lượt người xem:   5339
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer