Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 05/06/2017, 17:03
Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng
05/06/2017 | Thanh Hoàng
Môi trường từ lâu đã trở thành mối quan tâm của toàn nhân loại và vấn đề môi trường, bảo vệ môi trường ở thời đại nào, thời điểm nào của mỗi quốc gia cũng được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bởi môi trường được hiểu là tất cả những gì ở xung quanh chúng ta và rất thân thiện gần gũi với con người, bao gồm môi trường tự nhiên (đất đai, sông ngòi, không khí, cây cối, động thực vật,…) và môi trường nhân tạo là do con người tạo nên (như đường xá, nhà máy, xí nghiệp,…). Tất cả những vấn đề vừa nêu đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người (về đời sống và sức khỏe).

Môi trường từ lâu đã trở thành mối quan tâm của toàn nhân loại và vấn đề môi trường, bảo vệ môi trường ở thời đại nào, thời điểm nào của mỗi quốc gia cũng được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bởi môi trường được hiểu là tất cả những gì ở xung quanh chúng ta và rất thân thiện gần gũi với con người, bao gồm môi trường tự nhiên (đất đai, sông ngòi, không khí, cây cối, động thực vật,…) và môi trường nhân tạo là do con người tạo nên (như đường xá, nhà máy, xí nghiệp,…). Tất cả những vấn đề vừa nêu đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người (về đời sống và sức khỏe).

 

Ra quân chiến dịch “Làm sạch môi trường – Vì tương lai xanh” tại bãi biển xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri. (Ảnh TLMT)

Có thể nói môi trường là toàn bộ những điều kiện tự nhiên và xã hội bao quanh con người, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của con người, của tự nhiên và xã hội. Vì vậy, từ lâu để đảm bảo môi trường sống cho con người trong đời sống xã hội, có vô số những việc mà cả cộng đồng xã hội đều quan tâm và tìm mọi giải pháp, phương pháp để thực hiện, với mục đích làm cho đời sống con người ngày càng tốt hơn, hạnh phúc hơn trên mọi mặt. Nhưng hiện nay môi trường sống của con người đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng và không ít nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, mà nguyên nhân đó do chính bàn tay của con người tác động đến, trong đó có thể chúng ta nhìn thấy được và không thấy được. Vì vậy, có thể nói hoạt động bảo vệ môi trường hiện nay là vấn đề bức thiết, đang được mọi người đặc biệt quan tâm và hơn bao giờ hết mọi người cần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, đó là góp phần bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Ý nghĩa thiết thực của hoạt động bảo vệ môi trường mà mọi người cần quan tâm, hiểu thật sâu sắc, là có những hoạt động thiết thực để giữ cho môi trường trong lành sạch, đẹp, phòng ngừa, hạn chế tác động xấu đối với môi trường; khắc phục ô nhiễm, suy thoái, phục hồi và cải thiện môi trường; khai thác sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ đa dạng sinh học. Đất nước ta nói chung và Bến Tre nói riêng đang trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, cùng với sự phát triển của các nhà máy, xí nghiệp với lượng chất thải và khí thải ra môi trường không nhỏ. Nếu không có hoạt động bảo vệ môi trường và mọi người không ý thức bảo vệ môi trường (xử lý rác thải, chất thải,...) thì sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển bền vững của đất nước, quê hương. Các ngành chuyên môn làm tốt hoạt động bảo vệ môi trường sẽ phần nào hạn chế được những tác hại do chất thải và khí thải của các nhà máy, xí nghiệp,… và mọi người có ý thức bảo vệ môi trường sẽ góp cải tạo môi trường trong lành, sạch, đẹp để chính bản thân mình và cộng đồng dân cư xung quanh cùng hưởng thụ.

Trong bối cảnh Trái đất đã, đang ngày một nóng dần lên; môi trường sống đang bị hủy hoại bởi sự ô nhiễm của khí thải công nghiệp; tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt, hạn hán ngày càng gia tăng ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang gióng lên hồi chuông báo động đối với công tác bảo vệ môi trường. Do đó, hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng có ý nghĩa hơn, là nhân tố đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người; góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc gia và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta nói chung, tỉnh ta nói riêng. Kinh nghiệm từ thực tiễn người ta nhìn vào môi trường, để đánh giá sự phát triển của đất nước, quê hương, nơi đó có trong lành, sạch, đẹp hay không? Và bảo vệ, xây dựng môi trường trong lành, sạch, đẹp còn tạo điều kiện cho du khách trong, ngoài nước tìm đến để trải nghiệm, khám phá sự trong lành, thoải mái,…. Vì vậy, bảo vệ môi trường hiện nay là một trong những vấn đề sống còn của nhân loại, không còn là nhiệm vụ của mỗi cá nhân mà là của toàn nhân loại.

 

Thu gom rác thải đô thị ở TP Bến Tre. (Ảnh TTr)

Xác định môi trường và bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng,  đặc biệt được các quốc gia và mọi người trên thế giới quan tâm, cho rằng môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại. Môi trường có tốt, có lành mạnh, mới giúp con người mạnh khỏe, có mạnh khỏe thì mới đảm bảo công việc làm có hiệu quả, chất lượng. Có lẽ vậy, Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5/6) ra đời và là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường; là ngày dành cho tất cả mọi người ở bất cứ đâu hành động vì môi trường. Và kể từ lần đầu tiên sự kiện về môi trường được tổ chức vào năm 1972, cộng đồng toàn cầu đã tổ chức hàng ngàn hoạt động, từ việc dọn dẹp khu phố, cho đến chống lại tội phạm săn bắt động vật hoang dã, trồng lại rừng. Ngày Môi trường Thế giới (5/6) hàng năm, Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) đều đưa ra một chủ đề để truyền đi thông điệp về ý nghĩa quan trọng của môi trường và bảo vệ môi trường.

Năm 2017, Ngày Môi trường Thế giới (5/6) có chủ đề là “Sống hài hòa với thiên nhiên”, nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, để từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của môi trường thiên nhiên đối với cuộc sống con người. Song song đó chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi, truyền đi thông điệp về bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa, bền vững giữa con người và thiên nhiên. Và mọi người cần nâng cao nhận thức, ý thức rằng con người là một phần của thiên nhiên và con người sống phụ thuộc vào thiên nhiên; điều đó sẽ khuyến khích chúng ta tìm thấy niềm vui trong thiên nhiên, qua đó mọi người hãy cùng trách nhiệm thực hiện tốt vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường, để môi trường sống của nhân loại ngày càng tốt hơn.

Để công tác môi trường và bảo vệ môi trường đi vào thực tế, trở thành việc làm thường xuyên, cần phải đẩy mạnh khâu tuyên truyền thật sâu và rộng khắp về môi trường và bảo vệ môi trường đến tận người dân, đến các nhà máy, xí nghiệp để mọi người hiểu và chấp hành một cách triệt để. Các đoàn thể chính trị, xã hội phải tăng cường tập huấn kiến thức về môi trường và các biện pháp bảo vệ môi trường, để mỗi đoàn viên, hội viên thực sự trở thành là những tuyên truyền viên tích cực về môi trường và bảo vệ môi trường; gương mẫu, tích cực thực hiện nhiệm vụ cùng với nhân dân, cộng đồng các khu dân cư, các nơi công cộng bảo vệ môi trường. Đồng thời, trong công tác vận động quần chúng cần biểu dương những cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cũng cần phải phê bình, kiên quyết xử lý những cá nhân, tập thể có những hành vi gây ô nhiễm môi trường và không có thái độ trong công tác bảo vệ môi trường như: xả rác, xả chất thải bừa bãi ra đường, ra phố, xuống lòng sông... và còn rất nhiều, rất nhiều những hành vi xấu khác làm ô nhiễm môi trường.

 

Thanh niên nông thôn Bến Tre tham gia bảo vệ môi trường qua thu gom vỏ chai thuốc trừ sâu. (Ảnh TLMN)

Với thông điệp Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2017) “Sống hài hòa với thiên nhiên”, mọi người trên quê hương xứ dừa Bến Tre hãy ý thức bảo vệ môi trường, đừng vì lợi ích nhất thời của bản thân mà hủy hoại môi trường sống của chính mình. Hãy biết sống cho mình và cho người khác. Hãy cùng nhau bắt tay góp phần công sức nhỏ của mình để tham gia bảo vệ môi trường qua những việc làm thiết thực mà phong trào xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới ở tỉnh ta phát động, cụ thể như: Không vứt rác bừa bãi; thu gom, đổ rác đúng nơi quy định; không đổ nước thải ra đường, phố, các nơi công cộng; thu gom nước thải vào hệ thống bể tự hoại, hầm chứa hoặc cho nước thải vào hệ thống thoát nước công cộng; mỗi gia đình có hố xí tự hoại hoặc hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn đối với khu vực sinh hoạt của con người; thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong quy ước ấp, khu phố, bản cam kết bảo vệ môi trường; trồng cây xanh và hàng rào cây xanh, hoa kiểng trong khuôn viên mỗi hộ gia đình; các khu dân cư có điều kiện nên trồng cây xanh phân tán, để góp phần giảm ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, xanh, sạch, đẹp; không hút thuốc lá nơi công cộng; tự giác chấp hành các quy định của các cấp chính quyền địa phương về giữ gìn vệ sinh; xây dựng mô hình “vườn xanh, sạch, đẹp và hiệu quả”; tham gia tổng vệ sinh môi trường hàng tháng theo phát động của địa phương.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, do đó các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh đồng hành trách nhiệm, lồng ghép các hoạt động về bảo vệ môi trường trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới; phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cùng chung tay, chung lòng, ý thức, trách nhiệm, tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người, môi trường sống trong lành, sạch, đẹp thì con người mới có sức khỏe tốt. Vì vậy, hơn lúc nào hết mọi người hãy cùng ý thức về bảo vệ môi trường qua những việc làm nêu trên, đó là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của con người, cũng là bảo vệ chính mình, cũng như sự phát triển bền vững của đất nước, quê hương và sự sống còn của toàn nhân loại.

 

Tuổi trẻ TP Bến Tre tham gia vớt rác bên bờ sông Bến Tre. (Ảnh TLTĐ)

Bảo vệ môi truờng sinh thái và tài nguyên thiên nhiên; thân thiện với môi trường và phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay càng có ý nghĩa lớn lao và thiết thực đối với đời sống con người. Bởi hơi thở của chúng ta gắn liền với thiên nhiên, khi ta còn tồn tại thì môi trường sống còn đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Thiên nhiên bằng một phép màu nào đó giúp ta cảm nhận được từng nhịp đập cuộc sống, trao giây phút vui vẻ, hạnh phúc cho con người. Vì vậy, chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường, có thể bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất như: không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định, nhặt rác và những chiếc lá rơi, không bẻ cành,…), những việc làm ấy tuy nhỏ, nhưng có ý nghĩa lớn, cũng như thay lời cảm ơn đối với thiên nhiên.

Phát huy truyền thống quê hương Bến Tre Đồng Khởi, mỗi chúng ta quyết tâm yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa; phấn đấu bảo vệ, giữ gìn môi trường theo hướng trong lành, xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ sức khỏe con người. Đây là việc làm thật sự có ý nghĩa, một cách làm thiết thực và hoàn toàn phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới hiện nay là con người sống hòa nhập, thân thiện với môi trường, phát triển bền vững. Đồng thời, chúng ta góp phần thực hiện thắng lợi việc “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và của mọi công dân. Kết hợp chặt chẽ giữa kiểm soát, ngăn ngừa, khắc phục ô nhiễm với khôi phục và bảo vệ môi trường sinh thái”, mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã đề ra, để mọi người thật sự được sống trong môi trường an toàn, vệ sinh, xanh, sạch, đẹp. Mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng ý thức ứng xử có văn hóa với môi trường và bảo vệ môi trường hiện nay, đó là việc làm thiết thực thể hiện tình yêu đất nước, quê hương và xem như chúng ta đã phần nào học và làm theo lời Bác dạy về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, mà tổ chức UNESCO đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Người. Bà Ketherine Muller - Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu có đoạn: “Với tầm nhìn xa rộng của mình, Người đã nhận thấy trước ý nghĩa quan trọng của việc bảo vệ môi trường và tăng cường mối quan hệ hòa hợp giữa con người và thiên nhiên vì sự phát triển bền vững của quốc gia. Người ủng hộ sự cần thiết phải chống thiên tai, duy trì và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cùng môi trường sinh thái, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trồng rừng, làm thủy lợi và cải thiện chất đất. Người khuyến khích nhân dân trồng thật nhiều cây”.

Lượt người xem:   11801
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer