Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 12/06/2017, 16:14
Cảnh báo tai nạn đuối nước trẻ em trong mùa hè
12/06/2017 | Diệu Hiền
Những năm gần đây, trên khắp mọi miền cả nước, những vụ đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em, tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn và đối tượng chủ yếu là ở các em học sinh.

Những năm gần đây, trên khắp mọi miền cả nước, những vụ đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em, tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn và đối tượng chủ yếu là ở các em học sinh.

Trước tình hình này, Ban An toàn giao thông tỉnh Bến Tre đã có Công văn số 89/BATGT ngày 29/5/2017 về tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè. Theo đó, Ban An toàn giao thông tỉnh đề nghị các đơn vị tổ chức tuyên truyền các kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, nguyên nhân dẫn tới đuối nước chủ yếu là do sự bất cẩn của người lớn, nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước là do sự lơ là, chủ quan của bố mẹ, chưa giám sát trẻ chặt chẽ hay thiếu người trông nom, chăm sóc để trẻ tự do vui chơi gần những nơi có mối hiểm hoạ tiềm tàng tai nạn này; chơi ở những khu vực nguy hiểm như ao hồ, sông, suối, chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy; trẻ em khu vực nông thôn thường phụ giúp gia đình như ra đồng, sông, suối mò cua, bắt ốc, chăn trâu bò cũng dễ có nguy cơ bị đuối nước; tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn, tập bơi quá nhiều khi sức khoẻ không đảm bảo, đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu. Thậm chí nhiều người lớn bơi giỏi vẫn có nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan.

Nhiều trẻ em vô tư tắm tại cống Cây Da xã Tân Thanh. (Ảnh: Diệu Hiền)

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho các em nhỏ, Ban An toàn giao thông tỉnh khuyến cáo mọi người cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau:

Chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình cần phải nâng cao tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân, tổ chức và trẻ em trong việc phòng chống đuối nước.

Khuyến cáo cáo em nhỏ không nên chơi đùa gần các khu vực ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước.

Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là tắm biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.

Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia giao thông trên các phương tiện giao thông đường thuỷ như mặc áo phao, mang dụng cụ nổi, trẻ em đi học khi đi trên các phương tiện thuỷ nên sử dụng cặp phao.

Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như cây sào, phao, vật dụng nổi. Cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

Tại huyện Giồng Trôm, những tháng đầu năm 2017 đã xảy ra 4 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước (xã Tân Thanh 2 trường hợp và Sơn Phú 2 trường hợp). Đây là tình trạng cần cảnh báo đến toàn xã hội. Bởi lẽ, các vụ tai nạn đuối nước xảy ra không những là nỗi đau mất mát về người, đau thương đối với gia đình, bạn bè, nhà trường mà đó còn là nỗi đau thương của toàn xã hội vì mỗi em nhỏ là mầm non đang tràn đầy nhựa sống, mang theo bao kỳ vọng của gia đình, nhà trường và xã hội, đất nước.

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan ngành huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em theo nội dung Công văn số 186/UBND-VHXH ngày 27/4/2017 và mới đây nhất là Công văn số 2322/UBND-NC ngày 01/6/2017 về cảnh báo nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè. Theo đó, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17 ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em và Kế hoạch số 2082 ngày 01/7/2016 của UBND huyện về thực hiện chương trình phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em huyện Giồng Trôm giai đoạn 2016-2020 đến từng gia đình có trẻ em.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão; chủ động đưa trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, ưu tiên hỗ trợ trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được học bơi.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ em, đồng thời tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng. Trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, bên cạnh việc tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện cần có những biện pháp hữu hiệu phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, trong đó có tai nạn đuối nước.

Lượt người xem:   5033
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer