Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 19/06/2017, 16:19
Thực trạng và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường chăn nuôi heo xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam
19/06/2017 | Nguyễn Minh Trí
Nằm trong kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về nhân rộng các mô hình chăn nuôi kiểm soát ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành khảo sát, đánh giá chăn nuôi và xây dựng mô hình xử lý chất thải tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam.

Nằm trong kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về nhân rộng các mô hình chăn nuôi kiểm soát ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành khảo sát, đánh giá chăn nuôi và xây dựng mô hình xử lý chất thải tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam.

Qua khảo sát có thể thấy, xã có 3.324 hộ trong đó có 1.708 hộ chăn nuôi với tổng đàn heo khoảng 69.500 con. Chăn nuôi phát triển đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường từ nước thải (ước khoảng 2.780 m3/ngày), chất thải (khoảng 35 tấn/ngày), mùi hôi, tiếng ồn luôn là nỗi lo lắng của người dân.

Chất lượng nước mặt trên các sông rạch ở địa bàn xã Cẩm Sơn hầu hết đều không đạt yêu cầu, các mẫu phân tích đều có thông số vượt quy chuẩn từ 1 – 5 lần (trừ pH). Kết quả phân tích nước thải sau xử lý của 24 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã có 10 hộ nước thải nằm trong giới hạn cho phép, 14 hộ còn lại xử lý chưa triệt để chất thải chăn nuôi. Vấn đề thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt, chăn nuôi được người dân thực hiện bằng nhiều biện pháp như: bán phế liệu đối với bao bì thức ăn; chôn lấp đốt với rác sinh hoạt; ủ hoặc xử lý bằng hầm tự hoại đối với phân heo; chất thải nguy hại như ống bơm thuốc, kim tiêm, vỏ chai thuốc thu gom, lưu trữ. Nước thải chăn nuôi, đa phần được các hộ chăn nuôi thu gom xử lý bằng các loại hầm như: KT2, composit, cống bê-tông, túi biogas, nước thải sau hệ thống xử lý được lắng trong mương vườn nhà.

Bên cạnh đó, cũng còn một số hộ chưa có công trình xử lý hoặc công trình xử lý bị hư hỏng, quá tải, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đối với khí thải thoát ra từ các công trình xử lý được các hộ tận dụng để đun nấu, chạy máy phát điện; việc vệ sinh cống, rãnh, chuồng trại, phun xịt chế phẩm giảm mùi hôi cũng được các hộ thường xuyên áp dụng.

Mô hình túi nylon biogas. (Ảnh: MT)

Để xử lý chất thải trong chăn nuôi hiện nay có rất nhiều công nghệ hiện đại, tuỳ theo đặc điểm của từng vùng, từng hộ, từng mô hình chăn nuôi mà các hộ có thể sử dụng các biện pháp xử lý khác nhau như:

Xây dựng hầm biogas kết hợp ao sinh học. Hầm biogas là một trong những giải pháp hiệu quả, phổ biến trong xử lý chất thải chăn nuôi giúp phân huỷ chất hữu cơ, tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh, giảm thiểu mùi hôi và có thể thu hồi được nguồn khí mê-tan sinh ra phục vụ việc đun nấu thắp sáng. Một số hầm biogas đang áp dụng hiện nay như: hầm KT2, hầm composite, cống bê-tông trụ tròn, túi biogas bằng nilong/nhựa HDPE.

Để tránh quá tải trong xử lý chất thải thì công suất tối đa áp dụng với từng loại hầm biogas như: Đối với hầm KT2 là 4 đầu heo/m3 thể tích hầm; hầm composite và cống bê-tông trụ tròn là 3 đầu heo/m3 thể tích hầm; túi biogas là 2 đầu heo/m3 thể tích hầm.

Nước thải sau hầm xử lý được cho vào mương có trồng thực vật thuỷ sinh (bèo, cỏ muỗi nước, cỏ vetiver,…) để xử lý trước khi thải ra môi trường.

Ủ phân bằng phương pháp sinh học. Phân chuồng sau khi tập trung về khu vực riêng thì tiến hành ủ. Phân được rải từng lớp (khoảng 20cm) rồi tưới đều men vi sinh, đến hết lượng phân có được, sử dụng bạt để phủ kín. Phân sau khi ủ tơi xốp, màu nâu sẫm, không còn mùi hôi, không nóng, có thể sử dụng để bón cho tất cả các loại cây trồng.

 

Chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học. (Ảnh: MT)

Chăn nuôi trên đệm lót sinh học. Một trong những biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi hiệu quả mà các hộ chăn nuôi có thể áp dụng là chăn nuôi trên đệm lót sinh học. Chăn nuôi trên đệm lót sinh học giúp xử lý chất thải, mùi hôi, mầm bệnh, không phát sinh nước thải và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Giải pháp về thiết kế chuồng trại. Dựa vào tập tính của loài heo, người dân đã thiết kế chuồng theo kiểu có hộc chứa nước để heo tắm và đi vệ sinh, mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm số lần vệ sinh chuồng trại từ đó giảm lượng nước thải, giảm đáng kể mùi hôi và công lao động. Bên cạnh đó, thiết kế chuồng trại kín đáo, xa nhà ở, khu vực dân cư để không gây ảnh hưởng đến người dân.

Giải pháp xử lý chất thải nguy hại. Đối với heo chết do dịch bệnh, thực hiện quy trình xử lý theo quy định về vệ sinh thú y. Đối với chai lo đựng thuốc thú y, bơm, kim tiêm phải được thu gom và xử lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại, trường hợp phát sinh ít thì có thể sử dụng biện pháp đóng rắn bằng xi-măng và chôn lấp an toàn.

Qua khảo sát các mô hình cũng như kết quả phân tích chất lượng nước thải sau công trình biogas của các hộ được điều tra thì mô hình công nghệ xử lý chất thải lắp ghép nhiều mô hình cho hiệu quả trong việc xử lý chất thải chăn nuôi và góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Trong thời gian tới, địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ xây dựng các mô hình xử lý chất thải chăn nuôi phù hợp với quy mô, điều kiện kinh tế của người dân. Cần ưu tiên hỗ trợ những mô hình chăn nuôi kiểm soát ô nhiễm như mô hình đệm lót sinh học, mô hình khí sinh học kết hợp các biện pháp hạn chế ô nhiễm nước thải sau biogas để từng bước nhân rộng ra toàn xã cũng như các địa phương khác có điều kiện tương tự. Bên cạnh đó, cần chú trọng việc hướng dẫn xây dựng đúng kỹ thuật, quản lý vận hành, khắc phục các sự cố, sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý mùi hôi và ủ phân compost, xử lý tốt lượng nước thải sau biogas để phát huy hiệu quả của các công trình khí sinh học.

Lượt người xem:   7523
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer