Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 26/06/2017, 15:06
Để ngành chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm phát triển bền vững
26/06/2017 | Phương Bình
Sau 5 năm thực hiện theo Quyết định 2526 năm 2012 của UBND tỉnh về Quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi và giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc - gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020, lĩnh vực này đã có sự chuyển biến tích cực về số lượng nhưng cũng đang đứng trước nhiều thách thức.

Sau 5 năm thực hiện theo Quyết định 2526 năm 2012 của UBND tỉnh về Quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi và giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc - gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020, lĩnh vực này đã có sự chuyển biến tích cực về số lượng nhưng cũng đang đứng trước nhiều thách thức.

Sáng ngày 23/6/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 2526 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về Quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi và giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc - gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.

Sở NN&PTNT cho biết, tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh đã vượt so với quy hoạch phát triển của tỉnh. Song song đó, toàn tỉnh hiện tồn tại 217 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, phần nhiều không đảm bảo đủ các điều kiện hoạt động và chưa có dấu hiệu chuyển dịch theo Quy hoạch đến năm 2020 là chỉ còn 49 trại giết mổ tập trung. Lượng thực phẩm cung cấp cho thị trường từ chăn nuôi của tỉnh lên đến hơn 111.000 tấn/năm nhưng hiện chỉ có hơn 20 cơ sở làm chả lụa là chế biến thực phẩm từ nguồn gốc động vật.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Bình)

Tại hội nghị, các ý kiến đều cho rằng việc tăng đàn gia súc vượt kế hoạch trước 3 năm và thực trạng các cơ sở giết mổ tràn lan, nhỏ lẻ khó kiển soát như hiện nay được lãnh đạo các địa phương lý giải rằng Quy hoạch có nhiều điểm chưa phù hợp.

“Huyện Ba Tri được quy hoạch chỉ còn 5 điểm giết mổ tập trung vào năm 2020 nhưng nhiều năm nay vẫn tồn tại đến khoảng 40 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, nằm sâu trong khu dân cư. Và tồn tại này gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, công tác kiểm dịch thú y, nhưng thực tế rất khó dẹp. Trong khi đó, việc kêu gọi đầu tư cho 5 điểm theo Quy hoạch đã qua nhiều năm vẫn chưa thực hiện được, chưa kể có một vài điểm chưa phù hợp với thực tế” - ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho biết.

Từ góc độ người chăn nuôi và có ý định đầu tư trang trại giết mổ tập trung quy mô lớn, ông Hồ Văn Truyền ở xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam bức xúc: “Thành Thới B là xã có quy mô đàn heo khá lớn, chúng tôi cũng đang xây dựng HTX chăn nuôi heo quy mô lớn theo tiêu chuẩn VietGAP, dùng con giống có nguồn gốc nước ngoài, năng suất cao, nhưng song song đó cũng muốn đầu tư thêm trại giết mổ tập trung để nâng cao giá trị trong chuỗi liên kết nhưng không làm được do địa bàn xã không được quy hoạch giết mổ. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với nhu cầu thực tế.”

Chia sẻ với nguyện vọng của ông Hồ Văn Truyền, ông Phan Văn Hợp – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam cho biết thêm, trong quá trình xóa các cơ sở giết mổ ngoài quy hoạch gặp phải vướng mắc là nhiều cơ sở đã tích cực khắc phục những hạn chế (dù vẫn chưa đủ điều kiện hoạt động). Và cũng với những bất cập khác đang diễn ra tại địa phương, UBND huyện Mỏ Cày Nam đã kiến nghị điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trong khi đã có hơn 150 sạp thịt heo “giải cứu” thì cũng có nhiều người chăn nuôi đã rục rịch tái đàn. (Ảnh: Phương Bình)

Ông Trần Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẳng định rằng thực trạng hiện tăng đàn nhưng chỉ chú trọng về số lượng, công nghiệp chế biến thực phẩm từ động vật còn quá yếu kém, giết mổ ở tình trạng “báo động đỏ” như hiện nay gây rất nhiều khó khăn cho việc nâng cao giá trị trong ngành chăn nuôi. Đồng thời đề nghị các huyện, thành phố cần rà soát lại những bất cập của Quy hoạch và sớm kiến nghị về Sở để tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Quy hoạch cho hợp lý hơn.

Cụ thể hơn, bà Phan Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thôn nhìn nhận rằng sau 5 năm thực hiện theo Quy hoạch, nhiều địa phương vẫn chưa xác định được đối tượng chăn nuôi nào là phù hợp với điều kiện của mình - đó là yếu kém gây nhiều khó khăn cho việc điều chỉnh Quy hoạch. 

Song song đó, việc tồn tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ gây nguy cơ rất lớn về ô nhiễm môi trường, khó kiểm soát về thú y sẽ gây ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu gia súc, gia cầm có xuất xứ Bến Tre.

“Điều khiến tôi băn khoăn hơn cả hiện nay là số sạp thịt heo “giải cứu” lên con số hơn 150 rồi! Tuy rằng khi mở các điểm giết mổ này các cửa hàng phải đăng ký hoạt động và thông qua Sở Công thương, đăng ký với địa phương nơi có điểm giết mổ nhưng tôi hiểu tình hình ở cơ sở là rất khó kiểm soát. Đây là nguy cơ rất lớn xảy ra dịch liên cầu lợn!” - bà Thu Sương bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vấn đề này. Đồng thời bà cũng đề nghị cơ quan thú y, chính quyền các địa phương phát hiện việc giết mổ không đúng quy định nên đóng cửa ngay gian hàng này. Trong đó, cần đặt biệt theo dõi việc lợi dụng chương trình giết mổ để trà trộn các loại thịt heo không rõ nguồn gốc bán ra thị trường. Sau thời gian giải cứu, hiện toàn tỉnh còn khoảng 300.000 con heo thịt.

Về giải pháp phát triển chăn nuôi và giết mổ trong thời gian tới, bà Sương cho biết sẽ tiếp tục thực hiện để định hướng phát triển ngành chăn nuôi theo Quyết định 2526 gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo định hướng phát triển chăn nuôi đúng theo quy hoạch, có định hướng sản xuất cụ thể, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm (có truy xuất nguồn gốc) và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phan Thị Thu Sương cũng đề nghị các huyện, thành phố, các tổ chức hội, đoàn thể, mặt trận, các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi hơn nữa về Quyết định 2526 tại các địa phương.

Các vùng bị cấm và không khuyến khích chăn nuôi

Quyết định 2526 của UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt Quy hoạch đến năm 2020 cấm chăn nuôi gia súc - gia cầm tại các khu đô thị, khu dân cư tập trung, công trình công cộng, khu và cụm công nghiệp, khu di tích lịch sử - văn hóa, đất rừng đặc dụng, phòng hộ và cả sản xuất, đất an ninh quốc phòng. Vùng không khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc – gia cầm gồm các vùng đất được quy hoạch trồng mía, rau màu, cây ăn trái đặc sản, đất nuôi trồng thủy sản và đất diêm nghiệp. Các diện tích đất này đều đã được ngành chức năng công bố quy hoạch đến năm 2020.

Lượt người xem:   3226
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer