Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 03/07/2017, 15:30
Ý thức vệ sinh môi trường là góp phần thiết thực phong trào “Vệ sinh yêu nước” theo tư tưởng của Bác
03/07/2017 | Văn Tuyên
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đặc biệt đến sức khỏe con người, Người cho rằng công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân là một trong những công việc quan trọng bậc nhất.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đặc biệt đến sức khỏe con người, Người cho rằng công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân là một trong những công việc quan trọng bậc nhất. Chính vì vậy, ngày 02/7/1958 Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức viết bài "Vệ sinh yêu nước" đăng trên báo Nhân Dân, mở đầu bài báo Bác Hồ viết: "Yêu nước thì việc gì có lợi cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức làm cho kỳ được. Điều gì có hại cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức trừ cho kỳ hết". Trong bài viết, Bác đã nhắc nhở: "Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe". Có thể khẳng định, nội dung bài viết của Bác là cuộc tuyên truyền, vận động và phát động phong trào thi đua lớn trong toàn dân, để nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

13568_372017_19946.JPG 

Cụm pa nô tuyên truyền cổ động trực quan ở nông thôn Bến Tre về bảo vệ môi trường, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. (Ảnh TTr)

Nhớ lại, ngày 20/3/1947, Bác Hồ với bút danh Tân Sinh đã viết quyển "Đời sống mới" trong lúc Bác bận rất nhiều công việc của đất nước trong hoàn cảnh thù trong, giặc ngoài, Bác vừa cùng Đảng ta lãnh đạo nhân dân kháng chiến và kiến quốc. Nhưng Bác cho rằng thực hành đời sống mới là một điều cần kíp cho công cuộc cứu quốc và kiến quốc. Trong tác phẩm "Đời sống mới" Bác đặt ra vấn đề vệ sinh, sức khỏe: ".... Thí dụ: Ăn ở cho hợp vệ sinh, làm việc cho có ngăn nắp"; "... Lại thí dụ: Nếu người giàu không giúp cho dân nghèo ăn ở đúng vệ sinh, đến khi có bệnh dịch thì người giàu cũng khó sống..."; "... Tục ngữ lại nói: "Đói cho sạch, rách cho thơm", mình dù nghèo, ai cấm mình ăn ở sạch sẽ? Sạch sẽ tức là một phần đời sống mới. Sạch sẽ thì ít đau ốm. Sức khoẻ thì làm được việc, làm được việc thì có ăn. Xem đó thì biết rằng ai cũng nên làm đời sống mới"....; "Mỗi người, mỗi đoàn thể lại phải theo công việc, nghề nghiệp của mình, mà làm đời sống mới cho hợp với hoàn cảnh. Nhưng bất kỳ người nào, đoàn thể nào, cũng không ngoài năm việc là: ăn, mặc, ở, đi, làm.... Quan điểm đời sống mới của Bác trong một nhà là: "Trong nhà ngoài vườn, luôn luôn sạch sẽ gọn gàng"; trong một làng thì: "Về vệ sinh, đường sá phải sạch sẽ. Ao tắm giặt, giếng nước uống phải phân biệt và săn sóc cẩn thận. Những ao hồ không cần thì lấp đi, cho đỡ muỗi"; "Phải có cầu xí chung, hoặc cầu xí riêng từng nhà. Đã khỏi hôi thối, ruồi nhặng, lại có phân tốt". Bác còn quan tâm đời sống mới trong bộ đội, Bác cho rằng: "... Bộ đội đông người ăn chung, ở chung, nếu có bệnh càng dễ lây cho nhau. Cho nên càng phải rất chú ý việc vệ sinh".... Trong điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng cũng có một điều Bác nhắc nhở các cháu học sinh phải "Giữ gìn vệ sinh thật tốt". Bác còn đưa ra quan điểm "Phòng bệnh hơn trị bệnh" và đặc biệt quan tâm đến những vấn đề rất nhỏ về vệ sinh môi trường như: đảm bảo nước sạch, diệt ruồi, diệt muỗi….

Học tập và thấm nhuần, cũng như hưởng ứng tích cực lời kêu gọi của Bác về "Vệ sinh yêu nước", ngày 19/6/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 730/QĐ-TTg về việc lấy ngày 02/7 hàng năm làm "Ngày vệ sinh yêu nước". Mục đích ngày này là tổ chức các hoạt động sôi nổi, nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình đối với sự phát triển bền vững của đất nước, của dân tộc ta. Chính vì ý nghĩa hết sức thiết thực và vô cùng quan trọng việc vệ sinh giữ gìn sức khỏe, ngày 26/11/2012 Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về việc triển khai phong trào "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân", để hưởng ứng "Ngày vệ sinh yêu nước 02/7" hàng năm, để  mọi người ý thức, đồng lòng, cộng đồng trách nhiệm thực hiện tốt phong trào "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân".

13568_372017_19947.JPG 

Hình thức thu gom rác ca người dân xã nông thôn mới Quới Sơn, huyện Châu Thành ý thức xử lý rác thải sinh hoạt gia đình. (Ảnh TTr)

Hưởng ứng "Ngày vệ sinh yêu nước" theo quan điểm của Bác, tỉnh ta đã đưa vào hộ tiêu chuẩn xây dựng "Gia đình văn hóa", trong đó có quy định mỗi gia đình: "... thực hiện tốt tổng vệ sinh môi trường hàng tháng theo phát động của địa phương; các thành viên trong gia đình phải giữ gìn vệ sinh phòng bệnh, ăn ở sạch sẽ ngăn nắp; khuôn viên xanh, sạch, đẹp; sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh; có nhà tắm kín đáo, hố xí tự hoại hoặc hợp vệ sinh; thường xuyên luyện tập thể dục thể thao". Trong tiêu chuẩn xây dựng "Ấp, khu phố văn hóa" có quy định nội dung: "Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng: tuyên truyền, vận động người dân trong khu dân cư tham gia bảo hiểm y tế đạt 80% trở lên; đảm bảo ấp, khu phố có cán bộ y tế và tình nguyện viên sức khỏe cộng đồng; không tạo điều kiện để xảy ra các loại dịch bệnh lây truyền cho người, cho gia súc, gia cầm; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm đông người....  Hàng năm, đạt các nội dung, tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng "Gia đình sức khỏe"; "Ấp, khu phố sức khỏe"; "Gia đình 5 không, 3 sạch".... Có tổ chức các hoạt động thu gom rác thải đến nơi quy định; hướng dẫn xử lý rác thải ở hộ gia đình; tất cả các hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản suất, kinh doanh, chợ, các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn phải giữ gìn vệ sinh, môi trường, đảm bảo xử lý chất thải, nước thải đúng theo quy định; .... Hàng tháng (vào những ngày cuối tháng) tổ chức tổng vệ sinh cảnh quan môi trường trên toàn địa bàn ấp, khu phố. Hộ gia đình có đủ 03 công trình hợp vệ sinh: trên 90% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó trên 50% số hộ sử dụng nước sạch; 100% hộ gia đình có nhà tắm kín đáo, hố xí tự hoại hoặc hợp vệ sinh, phấn đấu không còn cầu tiêu ao cá;.... Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở mọi người có ý thức bảo vệ môi trường sinh thái; xây dựng mô hình "vườn  xanh – sạch – đẹp và hiệu quả";... cải tạo ao tù, nước đọng;...

Riêng ngành Y tế quy định đạt tiêu chí gia đình sức khỏe như: "Gia đình không có người mắc một trong các bệnh truyền nhiễm gây dịch thường gặp như: Tả, lỵ, thương hàn, sốt rét, sốt xuất huyết, HIV/AIDS, cúm A (H5N1). Trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Không có trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Không để cho các thành viên trong gia đình  bị ngộ độc thực phẩm hoặc gây ngộ độc cho những người khác. Có đủ ba công trình vệ sinh hợp vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế (cầu tiêu, nhà tắm và nước sạch). Phụ nữ trong thời kỳ mang thai đi khám thai và tiêm vắc xin phòng uốn ván đầy đủ theo các quy định của Bộ Y tế. Các thành viên trong gia đình thực hiện lối sống lành mạnh; thường xuyên rèn luyện sức khỏe, tập thể dục thể thao; không nghiện rượu, thuốc lá; không sử dụng ma túy và các chất kích thích. Có các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích tại gia đình".

13568_372017_19948.JPG 

Học sinh nông thôn Bến Tre tham gia vệ sinh cảnh quan môi trường đường xóm, tổ. (Ảnh TTr)

Những năm gần đây, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp phát động cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch", trong đó nội dung, tiêu chí "3 sạch" gồm: Sạch nhà: Nhà cửa sạch sẽ; sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp. Có nước máy hoặc giếng nước, bể nước sạch. Có xà phòng để gần nơi sử dụng nước tạo thói quen rửa tay với xà phòng. Có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Có đường thoát nước thải, xử lý chất thải chăn nuôi (hố ủ phân, hầm biogas). Có đồ đựng rác. Không nuôi, nhốt gia súc, gia cầm quá gần nơi ở của gia đình. Sạch bếp: Bố trí bếp hợp lý, đảm bảo vệ sinh: Có khu vực riêng để đun nấu, chế biến thực phẩm. Dụng cụ chế biến thực phẩm được cất giữ gọn gàng. Có dụng cụ riêng để chế biến thực phẩm sống, thực phẩm chín. Thực hiện chế biến thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn, vệ sinh, không có người bị ngộ độc thực phẩm". Sạch ngõ: Giữ gìn vệ sinh chung, tham gia quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ngõ phố. Trồng cây xanh và bảo vệ cây xanh. Không để cây dại mọc bên đường. Không vứt rác thải, không để nước thải chảy ra đường, không để phân động vật ở đường.

Kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi "Vệ sinh yêu nước" (02/7/1958 – 02/7/2017) và hưởng ứng "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân" theo tinh thần Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mỗi người dân quê hương Bến Tre Đồng Khởi hãy trách nhiệm, đồng hành, ý thức thể hiện qua những việc làm cụ thể, thiết thực như: thay đổi thói quen, tập quán vệ sinh lạc hậu, thực hiện các hành vi vệ sinh có lợi cho sức khỏe; thực hiện ăn sạch, uống sạch, ở sạch; thu gom, không vứt rác bừa bãi; giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh an toàn lao động; tích cực tham gia các phong trào vệ sinh phòng bệnh giữ gìn vệ sinh cá nhân; di dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà; thu gom rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định; hộ dân sinh sống ở khu vực nông thôn chưa có điều kiện thu gom rác sinh hoạt gia đình, thì phải có hố đào, chôn lấp rác; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh nhằm phòng tránh tiêu chảy và bệnh tay chân miệng,…; xóa bỏ dần các tập tục gây mất vệ sinh không có lợi cho sức khỏe trong cộng đồng dân cư....

13568_372017_19949.JPG 

Xây dựng hố xí hợp vệ sinh tại xã nông thôn mới Quới Điền, huyện Thạnh Phú. (Ảnh TLQĐ)

Như chúng ta đều biết, sức khỏe con người là vốn quý nhất, nếu mỗi người có sức khỏe tốt làm việc mới có hiệu quả tốt, thực hiện được nhiều ước mơ, làm nhiều điều hữu ích cho gia đình và xã hội, cũng như đóng góp xây dựng đất nước, quê hương. Ngược lại, nếu không có sức khỏe, thì chỉ mong muốn một điều là có sức khỏe, nên không thể làm được nhiều điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Và từ xa xưa, ông bà ta thường nói "sức khỏe quý hơn vàng" và sức khỏe được xem là vốn quý nhất của con người, là tài sản vô hình nhưng lại có sức mạnh hữu hình trong mỗi gia đình, mỗi địa phương và mỗi quốc gia. Vì vậy, để việc thực hiện vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân trở thành một phong trào sâu rộng, các cấp, các ngành trong tỉnh cần tăng cưởng trách nhiệm phối hợp, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng vệ sinh yêu nước bằng hành động thiết thực cụ thể dù đó là một việc nhỏ, nhưng sẽ có ý nghĩa thật lớn, đó là để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, thành viên gia đình mình và giữ gìn nếp sống sạch, đẹp, góp phần làm nên những nét đẹp văn hóa truyền thống và môi trường trong lành để mọi người cùng hưởng lợi. Đặc biệt, để phong trào "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân" tiếp tục thực hiện có hiệu quả và duy trì bền vững, mỗi cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu đi đầu trong việc hưởng ứng và thực hiện cảnh quan, vệ sinh môi trường nơi mình cư trú, xem đó là những việc làm có ý nghĩa chung tay cùng với địa phương và nhân dân xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị trên quê hương xứ dừa Bến Tre. Đây cũng là nhiệm vụ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về "Vệ sinh yêu nước" và hưởng ứng phong trào "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân":

Thực tế dù cho kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và khoa học, công nghệ có phát triển văn minh hiện đại đến đâu, thì sức khỏe vẫn là vấn đề hàng đầu quyết định tất cả. Do đó, công tác vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân phải là một trong những công việc quan trọng bậc nhất. Mỗi người, mỗi hộ gia đình cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.., để bảo đảm xây dựng môi trường sống sạch hơn, ăn uống an toàn hơn, dịch bệnh ít hơn. Các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân yêu quê hương, đất nước hãy chủ động, tích cực tham gia phong trào vệ sinh yêu nước, cùng phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, đưa công tác bảo vệ vệ sinh, môi trường trở thành công việc thường xuyên, hàng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, thành tiêu chuẩn rèn luyện, phấn đấu của mỗi người, tiêu chuẩn thi đua của mỗi ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị để làm cho môi trường chúng ta đang sống ngày càng sạch hơn, an toàn hơn, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên, sức khỏe và giống nòi của dân tộc ta được cải thiện tốt hơn, để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển của quê hương, đất nước trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới.

Lượt người xem:   7931
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer