Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 04/07/2017, 18:00
Giao định mức Quỹ bảo hiểm y tế theo số thu của tỉnh
04/07/2017 | Lan Anh
Căn cứ Công văn số 1903/BHXH-CSYT ngày 19/5/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc phối hợp chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tại địa phương. Tại công văn trên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao kinh phí khám, chữa bệnh BHYT cho từng địa phương theo số thu BHYT của tỉnh được sử dụng trong năm để địa phương chủ động phân bổ, điều tiết.

Căn cứ Công văn số 1903/BHXH-CSYT ngày 19/5/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc phối hợp chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tại địa phương. Tại công văn trên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao kinh phí khám, chữa bệnh BHYT cho từng địa phương theo số thu BHYT của tỉnh được sử dụng trong năm để địa phương chủ động phân bổ, điều tiết.

Thực hiện tinh thần công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn chỉ đạo các ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm soát và sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế hiệu quả, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao Bảo hiểm xã hội tỉnh căn cứ vào số lượng thẻ bảo hiểm y tế đã phát hành và kinh phí dự toán chi cho công tác khám chữa bệnh được Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao cho tỉnh để phân bổ dự toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2017 cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách về BHYT, đảm bảo khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đạt chỉ tiêu được giao. Giảm tối thiểu tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm y tế, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế. Nâng cao chất lượng của công tác giám định, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn. Phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp lạm dụng quỹ và những trường hợp vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế để tránh thất thoát quỹ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; kiểm soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo đúng các quy định về thanh quyết toán. Chủ động phối hợp với Sở Y tế giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Xem xét đánh giá nguyên nhân trong trường hợp vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để giúp Ủy Ban nhân dân tỉnh làm căn cứ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tiết kiệm, hiệu quả và phải đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Có các biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Quản lý tốt số lượt người khám bệnh, chữa bệnh. Thực hiện lựa chọn thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật phù hợp với tình trạng bệnh lý trên cơ sở tiết kiệm, hiệu quả. Thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Rà soát, đối chiếu, so sánh kết quả đấu thầu của tỉnh với các tỉnh lận cận để có kế hoạch đấu thầu hợp lý; phát hiện những loại thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu có giá cao bất hợp lý để thương lượng với đơn vị trúng thầu điều chỉnh giá cho phù hợp. Thường xuyên phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh thanh tra, kiểm tra tình hình khám chữa bệnh tại các cơ sở trên địa bàn.

Sở Tài chính đảm bảo nguồn kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng tham gia BHYT thuộc ngân sách hỗ trợ để các cơ sở khám, chữa bệnh có kinh phí sử dụng.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, ước tính chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thực tế năm 2017 là khoản 1.067 tỷ. Trong khi dự toán chi phí được Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao là 736,248 tỷ theo số thu bảo hiểm y tế của tỉnh. Để đảm bảo không vượt quỹ, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người bệnh đòi hỏi ngành Bảo hiểm xã hội và y tế phải phối hợp chặt chẽ để kiểm soát việc sử dụng quỹ có hiệu quả nhất. Ngành Y tế sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi nguồn quỹ được phân bổ thấp hơn so với ước tính chi phí sẽ phát sinh khi tiến hành khám chữa bệnh thực tế.

Lượt người xem:   6798
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer