Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 05/07/2017, 10:55
Triển vọng qua cuộc thi: “Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2017”
05/07/2017 | Cẩm Trúc
Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2017” vừa trải qua vòng sơ khảo với 64 ý tưởng, dự án khởi nghiệp được Ban Giám khảo, các chuyên gia về khởi nghiệp đánh giá cao. Cuộc thi hứa hẹn bước đầu sẽ chọn ra nhiều mô hình khởi nghiệp thoát nghèo khả thi nhất và nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu theo tinh thần khởi nghiệp của Quốc gia khởi nghiệp Israel. Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre với ý nghĩa là “chiếc nôi”, là “vườn ươm” sẽ giúp người khởi nghiệp từng bước trưởng thành và không ngừng lớn lên từ những ý tưởng, dự án “sơ khai”.

Cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2017" vừa trải qua vòng sơ khảo với 64 ý tưởng, dự án khởi nghiệp được Ban Giám khảo, các chuyên gia về khởi nghiệp đánh giá cao. Cuộc thi hứa hẹn bước đầu sẽ chọn ra nhiều mô hình khởi nghiệp thoát nghèo khả thi nhất và nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu theo tinh thần khởi nghiệp của Quốc gia khởi nghiệp Israel. Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre với ý nghĩa là "chiếc nôi", là "vườn ươm" sẽ giúp người khởi nghiệp từng bước trưởng thành và không ngừng lớn lên từ những ý tưởng, dự án "sơ khai".

"Nuôi" ý tưởng khởi nghiệp từ khi còn ngồi ghế nhà trường

Dự án "Trồng rau mầm sạch trong thùng xốp" của nhóm học sinh lớp 10 Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Thạnh Phú đã thật sự làm Ban Giám Khảo bị thuyết phục bởi một tinh thần khởi nghiệp tích cực. Dự án khởi nghiệp bước đầu có quy mô đầu tư 2 triệu đồng trên diện tích 30m2, lợi nhuận bình quân 300 nghìn đồng/tháng được các em đảm bảo là "vừa sức". Nguồn nguyên liệu sản xuất là giống và đất sạch được các em tự nghiên cứu thành phần để phối trộn và ủ như rơm lúa, phân bò. Xuất phát của dự án từ nhu cầu tiêu dùng rau sạch để đảm bảo sức khỏe. Về phương án phát triển, các em tự tin và trình bày dứt khoát: Chúng em chỉ cần thêm khoảng 10 triệu đồng để đầu tư thùng mốt, làm khung sắt, giống.

13597_572017_19995.JPG 

Các học sinh trung học phổ thông tự tin trình bày ý tưởng, dự án khởi nghiệp trước đông đảo Ban Giám khảo và các đối thủ cùng tranh tài. (Ảnh: Cẩm Trúc) 

Với cách lập phương án cụ thể, có tính toán chi tiết về mức đầu tư phù hợp và thị trường tiêu thụ là ai, ở đâu, cũng như cách để chuẩn hóa sản phẩm trên thị trường là có nhãn mác, đóng gói, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, dự án được Ban Giám khảo đánh giá cao về tính khả thi. Qua cuộc thi, Ban Giám khảo cũng khơi gợi nhiều vấn đề nhằm giúp các em từng bước trưởng thành hơn như: Dự án cần tạo sự khác biệt giúp tăng khả năng cạnh tranh hơn cho sản phẩm bằng cách đặt lại tên; đầu tư vào những đối tượng khách hàng tiêu điểm; đa dạng mặt hàng rau mầm; chú ý vào những mặt hàng đang "hot".

Hoặc với các ý tưởng sản xuất phần mềm ứng dụng Android Việt Nam Tour để quản lý và phát triển ngành du lịch địa phương, gắn với chuỗi sản phẩm du lịch toàn quốc; ý tưởng sản xuất kem đánh răng từ tro trấu và dầu dừa. Các thí sinh mới chỉ là học sinh cấp 3 đã lấy "cảm tình" của Ban Giám khảo bởi tinh thần say sưa, nghiên cứu có hàm lượng chất xám cao và khát vọng khởi nghiệp thành công để đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương trên từng lĩnh vực mà các em có sự quan tâm về chiều sâu. Từ đây, các chuyên gia cam kết sẽ hỗ trợ hết mình để các em sớm nghiên cứu thành công sản phẩm, tạo được ấn tượng tốt trên thị trường cả trong và ngoài nước.

Giải pháp giải quyết bức xúc trong cuộc sống xung quanh

Tìm ra giải pháp và thực hiện chúng để giải quyết bức xúc trong cuộc sống thực tế xung quanh là một cách để người trẻ khởi nghiệp. Hàng loạt ý tưởng, dự án khởi nghiệp tham gia tại cuộc thi lần này đã "nhắm" đúng và "kho" đề tài đó. Bức thiết của cuộc sống hiện nay là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm; tối ưu hóa giải pháp công nghệ ngành Dừa; đa dạng sản phẩm dừa giúp ngành Dừa phát triển bền vững; nâng cao sức khỏe con người bằng thảo dược thiên nhiên, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có dồi đào tại địa phương; làm gì để xóa nghèo bền vững.

Cụ thể một vài ý tưởng, dự án được Ban Giám khảo khen ngợi, đánh giá rất cao như: "Lợn làng lên phố thị" "Ủ phân bò bằng phương pháp compost", "Sản xuất chế phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh", "Dịch vụ cung cấp cây giống truy suất nguồn gốc", "Phát triển cây dược liệu đinh lăng hỗ trợ người nghèo tăng thu nhập", "Ứng dụng giấy cắt sợi tạo tranh giấy xoắn nghệ thuật", "Chăn nuôi chồn Hương", "Sản xuất tắc, tí muội đạt chất lượng cao", "Mô hình nuôi dê Boer hộ gia đình", "Mô hình nuôi dê Boer hình thức trang trại", "Du lịch biển trên đất phù sa", "Câu lạc bộ sức khỏe Đồng Khởi".

CEO Đặng Đức Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, kiêm Chủ tịch Quỹ Đầu tư khởi nghiệp đã cam kết sẽ đầu tư, hỗ trợ nhiều ý tưởng, dự án tại cuộc thi bằng cách trực tiếp đầu tư cổ phần, mời gọi các nhà đầu tư, hoặc bằng Quỹ Đầu tư khởi nghiệp, liên kết các ngân hàng tham gia chương trình khởi nghiệp để cho vay ưu đãi. CEO Đặng Đức Thành lưu ý: Tác giả các ý tưởng, dự án phải rất ý chí; tiếp tục nghiên cứu sâu, tính toán kỹ và lập tức triển khai ngay để sớm gặt hái thành công, tạo ra nhiều sản phẩm khởi nghiệp cụ thể cho xã hội.

Lượt người xem:   1479
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer