Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 07/08/2017, 11:00
Giải pháp nâng chất giá trị cây ăn trái Nam Bộ
07/08/2017 | Trọng Đạt
Tỉnh Bến Tre với diện tích hơn 29.000 ha cây ăn trái, với sản lượng khoảng 350.000 tấn/năm, đứng thứ 5 trong các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, hiện nay năng suất, sản lượng, chất lượng trái cây quá thấp, dẫn đến giá trị thu nhập, đời sống người dân nhà vườn còn gặp nhiều khó khăn.

​Tỉnh Bến Tre với diện tích hơn 29.000 ha cây ăn trái, với sản lượng khoảng 350.000 tấn/năm, đứng thứ 5 trong các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, hiện nay năng suất, sản lượng, chất lượng trái cây quá thấp, dẫn đến giá trị thu nhập, đời sống người dân nhà vườn còn gặp nhiều khó khăn.

Để tìm ra cách giải quyết các vấn đề trên, ngày 04/8/2016, tại thành phố Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững khu vực Nam Bộ”. TS. Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt, bà Phan Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì cùng nhiều nhà khoa học đến từ các viện, trường, đại diện doanh nghiệp phân bón, thuốc bảo vệ thực vât, thu mua trái cây và đặc biệt hơn 200 nông dân đến từ các tỉnh miền Đông - Tây Nam Bộ tham dự diễn đàn.

13870_782017_20508.jpg

Các ý kiến của các nông dân tại diễn đàn đều bức xúc vì họ đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và cần Nhà nước hỗ trợ một cách bài bản hơn nữa. (Ảnh: Trọng Đạt)

Tại diễn đàn, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho rằng, các tỉnh trong vùng cần hình thành vùng trồng cây ăn quả chủ lực, trồng tập trung và định hướng rải vụ một số cây ăn quả theo hướng đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, trên cơ sở đổi mới phương thức tiếp cận thị trường. Kết hợp ứng dụng nhanh các thành tựu khoa học, công nghệ, khai thác có hiệu quả lợi thế và điều kiện sinh thái mỗi vùng, mỗi địa phương đối với từng loại cây; quan tâm đến cây ăn quả đặc sản nổi tiếng có lợi thế cạnh tranh cao ở từng địa phương.

Vẫn theo GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, hiện Trung Quốc vẫn là thị trường chính của cây ăn trái Việt Nam (chiếm hơn 60%). Thời gian qua, giá trị xuất khẩu của trái cây Việt Nam sang thị trường này ở mức tương đối thấp là do việc xuất đi chủ yếu bằng đường tiểu ngạch. Hiện nay, Nhà nước ta đã và đang đàm phán với phía Trung Quốc mở rộng xuất khẩu chính ngạch nhằm kiểm soát tốt các hợp đồng và đề phòng rủi ro cho nông dân, doanh nghiệp. “Tôi khẳng định cây ăn trái Việt Nam đang mở rộng xuất khẩu tại nhiều thị trường khác trên thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính nhiều tiềm năng, vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của nông dân, doanh nghiệp hiện nay là sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, sản phẩm có chất lượng tốt.”, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn nói.

13870_782017_20509.jpg

TS. Trần Văn Khởi khẳng định nếu nông dân, doanh nghiệp liên kết lại theo đúng định hướng của Nhà nước sẽ đủ sức cạnh tranh với nông sản ngoại nhập trong thị trường hội nhập quốc tế. (Ảnh: Trọng Đạt)

Trước nhiều ý kiến của nông dân cho rằng họ luôn gặp khó khăn do loại cây họ chọn trồng xung đợt với quy hoạch của nhà nước. GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết hiện nay ngay cả chính quyền các địa phương cũng gặp những khó khăn khách quan trong khâu giám sát nông dân thực hiện quy hoạch. Bởi, chính quyền ở bất cứ nơi đâu cũng không dám vào chặt cây của người nông dân khi họ trồng không tràn lan, không theo quy hoạch. Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn cho rằng các quy hoạch cũng không nên cứng nhắc vì vùng đất Nam Bộ luôn chịu sự đe dọa của thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu, thêm nữa, trái cây Nam bộ là mặt hàng luôn phải “xoay trở” theo nhu cầu của thị trường.

Cùng với đó, TS.Trần Thị Oanh Yến - Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam đã bổ sung thêm về giải pháp nâng cao chất lượng giống cho cây trồng. Theo bà, giống có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, năng suất, sản lượng quả cho trái cây. Do đó, việc nhân giống từ cây đầu dòng để đảm bảo cây giống chất lượng và phát triển giống cây ăn trái sạch bệnh.

13870_782017_20510.jpg

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng trọt phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Trọng Đạt)

Song song đó, nông dân cần chủ động hơn trong tham gia các Chuỗi giá trị liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ vì giải pháp này mới có khả năng giải bài toán về thị trường đầu ra. Tuy nhiên, để có vị trí tốt trong Chuỗi giá trị liên kết, người nông dân cần chủ động liên kết với nhau trong các THT, HTX để có vùng nguyên liệu lớn và có điều kiện tốt hơn áp dụng khoa kỹ thuật vào sản xuất, nâng chất lượng, giảm giá thành.

Phát biểu kết luận Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp, TS.Trần Văn Khởi cho biết sản xuất, xuất khẩu trái cây ăn quả ở Nam Bộ trong thời gian qua đạt mức tăng trưởng khá tốt, do thị trường ngày càng được mở rộng, chất lượng cải thiện hơn, số lượng trái cây cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, các bất cập, hạn chế vẫn bộc lộ rất cụ thể, đó là sản xuất manh mún còn phổ biến, vườn cây có năng suất, chất lượng, hiệu quả thấp còn chiếm tỷ lệ cao do việc phát triển sản xuất theo phong trào, không theo quy hoạch dẫn đến tình trạng “trồng, chặt”; việc đầu tư thâm canh chưa thống nhất theo quy trình kỹ thuật; số lượng, quy cách, chất lượng không đồng đều; số lượng trái cây được chứng nhận GAP, được cấp mã số vùng trồng còn ít, đã ảnh hưởng đến ký kết giao ước thu mua, tiêu thụ, hợp đồng, xuất khẩu; chuỗi giá trị bắt đầu hình thành nhưng việc phối hợp giữa các mắc xích còn quá ngắn, chưa thể hiện trách nhiệm cao.

“Bến Tre cũng như các tỉnh, thành khác khu vực Nam Bộ trước hết cần thực hiện đúng với các chủ trương, chính sách của nhà nước về hỗ trợ phát triển cho khu vực nông thôn, nông dân, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Đó là những giải pháp rất quan trọng, tuy nhiên, trong thực hiện các chủ trương chính sách của Trung ương, địa phương cần uyển chuyển phối hợp, lồng ghép giữa các chương trình, đề án liên quan đến lĩnh vực này như Chương trình xây dựng Nông thôn mới, “mỗi xã một sản phẩm”, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, khởi nghiệp,…nhằm tạo hiệu quả cao hơn nữa.” TS.Trần Văn Khởi cho biết.

Theo Cục Trồng trọt, những năm gần đây, diện tích cây ăn quả vùng Nam Bộ có xu hướng tăng, nhưng mức độ tăng chậm. Toàn vùng hiện có diện tích cây ăn quả đạt 410.107 ha, chiếm 47,5% diện tích cây ăn quả của cả nước. Trong đó, Bến Tre hơn 29.000 ha, tổng sản lượng gần 400 ngàn tấn/năm nhưng đã rơi khỏi “Top 3” trong khu vực và hiện đã sếp sau các địa phương có diện tích cây ăn quả lớn như Tiền Giang gần 70.600 ha, Đồng Nai trên 48.300 ha, Vĩnh Long gần 42.000 ha, Hậu Giang trên 30.740 ha, Sóc Trăng hơn 36.000 ha.

Lượt người xem:  11363
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer