Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 21/08/2017, 12:28
Nghị quyết số 17 và 08 của HĐND tỉnh cần được thực hiện khẩn trương hơn
21/08/2017 | Trọng Đạt
Sáng ngày 17/8/2017, ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và một số sở, ban ngành có liên quan trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 năm 2015 và 08 năm 2016 của HĐND tỉnh, về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đặc biệt là mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Sáng ngày 17/8/2017, ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và một số sở, ban ngành có liên quan trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 năm 2015 và 08 năm 2016 của HĐND tỉnh, về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đặc biệt là mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Thời gian qua, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các sở, ngành tỉnh có liên quan và chính quyền các địa phương thực hiện lồng ghép 2 Nghị quyết trên với các chủ trương, chính sách, chương trình của Trung ương, địa phương, dự án có nguồn vốn nước ngoài để tập trung hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, kinh tế hợp tác. Theo đó, đã củng cố và thành lập được 48 THT, 5 HTX (nâng tổng số THT trong lĩnh vực nông nghiệp lên 831 và HTX là 19), cùng với đó, nhiều lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề liên kết chuỗi giá trị, liên kết 4 nhà về sản xuất, kết nối doanh nghiệp tiêu thụ nông sản, nâng cao chất lượng hàng nông sản trước biến đổi khí hậu đã được thực hiện nhằm nâng cao trình độ sản xuất, ý thức chuyển đổi mô hình kém hiệu quả cho người nông dân.

Đại diện Sở NN&PTNT báo cáo với HĐND về kết quả triển khai thực hiện 2 Nghị quyết 17 và 08. (Ảnh: Trọng Đạt)

Tuy nhiên, do trình độ hạn chế của quản lý của các THT, HTX, sự liêt kết giữa doanh nghiệp và nông dân còn quá lỏng lẽo, cơ chế hỗ trợ chính sách còn bộc lộ nhiều bất cập nên nhìn chung trên cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn chưa có nhiều khởi sắc.

Để chủ động kinh phí triển khai thực hiện 2 Nghị quyết 17 và 08 của HĐND tỉnh trong năm 2018, bà Trương Thị Yến - Phó Giám đốc Sở Tài chính đề nghị Sở NN&PTNT đưa kế hoạch thực hiện vào dự toán chi trong năm của cơ quan mình. Trong khi đó, ông Bùi Quang Tạo - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đề xuất các cơ quan thực thi cấp tỉnh cần làm sao lay chuyển được những cán bộ cơ sở hiện nay vì phần lớn còn quá “lơ mơ” về vai trò, ý nghĩa của kinh tế hợp tác trong thời buổi kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế hiện nay. Cùng với đó, ông Phan Chánh Thi - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đề xuất phía nhà nước cần mạnh dạn điều chuyển cán bộ nhà nước về trực tiếp hỗ trợ, quản lý cho các HTX.

 

Ông Nguyễn Văn Quới – Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh cho rằng nhiều địa phương thậm chí còn chưa thực hiện theo tinh thần 2 Nghị quyết này. (Ảnh: Trọng Đạt)

Ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị các sở, ngành, các địa phương nên tập trung tổ chức lại sản xuất sao cho nông dân toàn tâm phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch và theo đơn đặt hàng của thị trường. UBND tỉnh, các sở ngành liên quan đã triển khai đầy đủ các chương trình, thủ tục theo đúng tinh thần 2 Nghị quyết số 17 và 08 của HĐND tỉnh. Sau khoảng 01 năm triển khai, một số địa phương đã thực hiện lồng ghép đạt kết quả đáng phấn khởi nhưng cũng còn không ít nơi lơ là, thậm chí địa phương còn triển khai chưa đúng theo chỉ đạo của các Quyết định cụ thể do UBND tỉnh ban hành.

Thời gian tới, ông Nguyễn Văn Quới đề nghị các sở, ngành tỉnh, chính quyền địa phương quan tâm nhiều hơn nữa công tác tuyên truyền để tạo sự lan tỏa tình thần 2 Nghị quyết 17 và 08 của HĐND tỉnh, song song đó, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân thực hiện đúng với chủ trương, đặc biệt là cánh đồng lớn đúng với điều kiện của chính sách để được hỗ trợ kinh phí. Tích cực kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, giúp nông dân tham gia tích cực hơn trong các chuỗi giá trị liên kết. Đồng thời, Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách cũng đề nghị Sở Tài chính xem xét phân bổ kinh phí phù hợp để Liên minh HTX có điều kiện tốt hơn trong thực hiện nhiệm vụ của mình, cũng như chủ động bố trí vốn hoạt động liên quan đến 2 Nghị quyết 17 và 08 để các cơ quan đơn vị có thể thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Lượt người xem:   5527
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer