Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 28/08/2017, 15:04
Nông dân nên sản xuất trái cây theo chuẩn “GAP”
28/08/2017 | Trọng Đạt
Bến Tre hiện có hơn 29.000 ha cây ăn trái đặc sản với sản lượng hàng năm khoảng 350 ngàn tấn, đây là điều kiện rất tốt để các nhà đầu tư kết nối xây dựng vùng nguyên liệu, làm ăn lâu dài. Tuy nhiên, lợi thế đó vẫn chưa được phát huy do việc sản xuất phân tán, manh mún dẫn đến số lượng, quy cách, chất lượng trái cây không đồng đều. Hệ quả của nó là đời sống, sản xuất của người nông dân chưa bao giờ ổn định.

Bến Tre hiện có hơn 29.000 ha cây ăn trái đặc sản với sản lượng hàng năm khoảng 350 ngàn tấn, đây là điều kiện rất tốt để các nhà đầu tư kết nối xây dựng vùng nguyên liệu, làm ăn lâu dài. Tuy nhiên, lợi thế đó vẫn chưa được phát huy do việc sản xuất phân tán, manh mún dẫn đến số lượng, quy cách, chất lượng trái cây không đồng đều. Hệ quả của nó là đời sống, sản xuất của người nông dân chưa bao giờ ổn định.

Do sản xuất manh mún, dùng phân thuốc quá nhiều nên giá trị lợi nhuận sau thu hoạch của người nông dân trồng trái cây đặc sản chưa tương xứng. (Ảnh: Trọng Đạt)

Vì sao nông dân không theo chuẩn GAP?

Bà Huỳnh Thị Phượng, 56 tuổi, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, sống độc thân và kinh tế chính dựa vào 4 công chôm chôm. Bà chăm sóc rất kĩ mảnh vườn, đầu tư phân thuốc rất dồi dào. Thế nhưng, đã nhiều năm qua, bà vẫn không tích lũy được đồng nào vì lợi nhuận chỉ tiêu xài trong năm. “Hội nông dân xã luôn khuyến khích, hướng dẫn tôi canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng tôi thấy mảnh vườn mình có đáng bao nhiêu, trồng thì nhiều chủng loại chôm chôm trong đó, hơn nữa tôi quen canh tác nhờ vào phân thuốc hóa học lâu rồi… khó quá nên thôi, được đồng nào thì ăn đồng đó”, bà Phương cho biết.

Trong khi đó, thống kê của UBND xã Vĩnh Bình cho thấy trong hơn 500 ha chôm chôm của xã, có rất nhiều hộ gia đình diện tích canh tác nhỏ hơn của bà Phượng. Vì vậy, mặc dù cả hệ thống chính trị của xã vào cuộc vận động nhưng đến nay toàn xã cũng chưa được vài chục ha chôm chôm canh tác theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt (VietGAP).

Ông Lê Văn Đơn - Phó trưởng Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Chợ Lách cho biết diện tích cây ăn trái đặc sản trên địa bàn huyện tăng đều đặn hàng năm vì bà con tự chuyển dịch sang cây trồng cho thu nhập cao. “Khoảng 10 năm trước, chúng tôi đã rất nỗ lực vận động, hỗ trợ nông dân trồng chôm chôm ở ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng trở thành nơi đầu tiên cả nước đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Nhưng mãi cho đến nay, trong hơn 3.500 ha chôm chôm của huyện chỉ mới công nhận được vài chục ha VietGAP mà thôi chứ nói gì tới nhân rộng chuẩn GlobalGAP.”, ông Đơn nêu thực trạng.

Trong khi đó, thống kê của Sở NN&PTNT thì hiện trong hơn 29.000 ha cây ăn trái đặc sản của tỉnh chỉ mới cộng nhân VietGAP được 270 ha. Về nguyên nhân người nông dân không mặn mà với sản xuất theo chuẩn GAP vì ngại phải ghi chép nhật ký chăm sóc, canh tác cũng khó khăn do các vườn không đồng loạt thực hiện. Và nguyên nhân lớn nhất đó là giá cả không cao hơn sản xuất bình thường, trong khi năng suất có thể thấp hơn lại còn phải bỏ ra chi phí tái chứng nhận hàng năm.

Chuẩn GAP tăng sức cạnh trạnh trên mọi thị trường

Hơn 50 ha bưởi da xanh của THT Bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành đã đạt chuẩn VietGAP từ nhiều năm nay nhưng thực tế vẫn đồng giá với loại bưởi sản xuất thông thường tại địa phương. Thế nhưng, phong trào tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của các thành viên THT này lại ngày càng mạnh mẽ hơn. “Nhiều thành viên còn khó khăn nên sau mỗi vụ thu hoạch dù chỉ trích lợi nhuận đủ xây nhà kho, mua cái máy,... nhưng ai nấy cũng tích cực làm để đầu tư dần cho vườn của mình đạt chuẩn VietGAP. Chúng tôi theo GAP cảm thấy môi trường sản xuất vệ sinh hơn, đặc biệt, các thương lái cũng quan trọng mình hơn trước. Hiện năng suất của những vườn đạt chuẩn GAP đạt khoảng 13 tấn/ha/năm cao hơn so với các vườn chưa đạt.”, ông Trịnh Ngọc Trung, Tổ trưởng THT Bưởi da xanh Phú Thành cho biết.

Măng cụt là 01 trong 05 loại trái cây đặc sản rất có tiềm năng của Bến Tre nhưng vì giá trị thu được quá thấp nên người nông dân đang không mặn mà với chủng loại cây này. (Ảnh: Trọng Đạt)

Tại hội thảo giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững khu vực Nam Bộ, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT đánh giá cao xu hướng và cách làm của các thành viên THT Bưởi da xanh Phú Thành. Và ông cũng khẳng định rằng năng suất của những vườn bưởi da xanh đạt chuẩn ở THT này vẫn còn khá thấp vì chưa phát huy tối đa kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo GS GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, mặt được trước mắt của nông dân canh tác theo chuẩn GAP hiện chỉ là vườn cây ăn quả có sức khỏe tốt, chi phí sản xuất thấp hơn, môi trường lao động, sản xuất của người nông dân được đảm bảo. Và quan trọng hơn, trong xu hướng của thị trường hội nhập thì những sản phẩm nông nghiệp tốt (GAP) chắc chắn không bơ vơ. Trên thực tế, giá trị về mặt lợi nhuận vẫn chưa phát huy được do cách tiếp cận của nhiều doanh nghiệp còn nhiều vấn đề bất cập, chưa mặn mà đầu tư lâu dài để có vùng nguyên liệu ổn định và ý thức của người nông dân chưa cao nên chuỗi giá trị của trái cây GAP vẫn chưa phát huy hết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Huy - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, một doanh nghiệp chiếu xạ trái cây xuất khẩu cho hay, hầu hết các lô trái cây của Việt Nam khi đến chiếu xạ đều có màu sắc kích cỡ không đồng đều và dư lượng bảo vệ thực vật quá cao vì không đạt các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobanGAP…Việc có quá nhiều lô hàng như vậy khiến cho uy tín, thương hiệu của trái cây Việt Nam khó cạnh tranh với trái cây các nước khác khi gặp các khách hàng lớn. “Thị trường trong và ngoài nước đều rất mênh mông, rộng mở nhưng tôi thấy khâu tổ chức tiếp cận của các doanh nghiệp trong nước còn khá đơn điệu so với các doanh nghiệp nước ngoài.”, ông Huy đánh giá.

Bà Phan Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thừa nhận rằng việc sản xuất, tiêu thụ trái cây trên địa bàn tỉnh còn tồn tại quá nhiều bất cập. Vì vậy, người nông dân luôn bị “chiếu dưới” khi tham gia giao kết các hợp đồng tiêu thụ. Nguyên nhân căn bản do sản phẩm trái cây của nông dân Bến Tre còn quá thấp và dẫn đến việc liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, 90% sản phẩm chỉ tiêu thụ được ở thị trường trong nước.

Để khắc phục những tồn tại hiện nay, bà Thu Sương cho biết, Sở NN&PTNT đang phối hợp với các sở ngành khác và các địa phương để thực hiện tái cơ cấu một cách căn bản từ gốc và đẩy mạnh xuất khẩu cho cây ăn trái. Nghĩa là tuyên truyền, tập huấn cho nông dân từ khâu cải tạo đất, chọn giống cho năng suất chất lượng cao, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ trong chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch, tập trung lại và phát triển theo các mô hình kinh tế tập thể. Đồng thời, kêu gọi, hỗ trợ bằng những chính sách thiết thực để các doanh nghiệp đầu tư và liên kết ổn định, bền vững với nông dân. Tuy nhiên, những kế hoạch trên chỉ thành công bền vững khi các tiêu chuẩn nông nghiệp tốt (GAP) được áp dụng xuyên suốt.

 “Chọn vùng đất thích nghi để quy hoạch thành vùng chuyên canh. Chọn cây giống có phẩm chất cao, sạch bệnh. Chú ý sử dụng cây giống đầu dòng làm mắt ghép và khai thác ưu thế của gốc ghép khỏe giúp cây dễ ra hoa, đậu trái, tăng khả năng kháng sâu bệnh và chống chịu tốt với môi trường. Khi trồng cây nên lên liếp, đắp mô, thực hiện sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, tưới nước bón phân cân đối, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, hạn chế sử dụng phân, thuốc hóa học. Thu hoạch trái đúng thời điểm, đúng cách và trái cây bán ra thị trường cần có nhãn hiệu, thương hiệu, giấy chứng nhận GAP… Đặc biệt, giải pháp vận động, hỗ trợ người dân tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể, Chuỗi giá trị liên kết sản xuất - tiêu thụ đang được tập trung thực hiện.”, bà Phan Thị Thu Sương cụ thể các giải pháp mà Sở NN&PTNT khuyến cáo, áp dụng.

Lượt người xem:  11910
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer