Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 01/09/2017, 09:00
Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia ĐM.08.NT/13 “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt”
01/09/2017 | Trường Vinh
Với mục tiêu xây dựng được dây chuyền sản xuất và quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BKHCN ngày 27/8/2013 phê duyệt kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thực hiện đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” mã số ĐM.08.NT/13 thuộc Chương trình đổi mới công nghệ Quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2013. Đề tài do TS. Nguyễn Phương, Trung tâm Sinh học thực hiện - Viện Ứng dụng công nghệ làm chủ nhiệm với tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 7,35 tỷ đồng và vốn khác 3,15 tỷ đồng.

​Với mục tiêu xây dựng được dây chuyền sản xuất và quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BKHCN ngày 27/8/2013 phê duyệt kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thực hiện đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” mã số ĐM.08.NT/13 thuộc Chương trình đổi mới công nghệ Quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2013. Đề tài do TS. Nguyễn Phương, Trung tâm Sinh học thực hiện - Viện Ứng dụng công nghệ làm chủ nhiệm với tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 7,35 tỷ đồng và vốn khác 3,15 tỷ đồng.

14082_3182017_20898.jpg

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới (người chỉ tay) giới thiệu công nghệ cho thành viên Hội đồng nghiệm thu cơ sở. (Ảnh: Trường Vinh)

Theo đó, đề tài thực hiện các nội dung cụ thể như: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết (VCO) bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô thí nghiệm; xây dựng quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp; nghiên cứu xác định các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa VCO; sản xuất thử, thử nghiệm công nghệ chiết tách VCO trên dây chuyền quy mô công nghiệp 3.000l/lô sản xuất (300 l/h) tại Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới, Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

14082_3182017_20899.jpg

PGS.TS Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng (người đứng), báo cáo kết quả đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở. (Ảnh: Trường Vinh)

Ngày 30/8/2017, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài nghiên cứu khoa học nêu trên được tổ chức tại Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới, tỉnh Bến Tre. Hội đồng gồm 07 thành viên do PGS.TS. Bùi Quốc Khánh - Viện Kỹ thuật điều khiển tự động hóa, Đại học Bách khoa Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ làm Phó Chủ tịch Hội đồng, 02 Ủy viên Phản biện gồm TS. Vũ Hồng Sơn và TS. Võ Đình Quang, cùng các chuyên gia khác. Ngoài ra, trong buổi nghiệm thu cấp cơ sở còn có sự tham dự của Ông Đỗ Thành Long - Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học công nghệ Quốc gia, Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ (đại diện cơ quan chủ trì đề tài) và một số đại biểu cùng tham dự.

14082_3182017_20900.jpg

TS. Nguyễn Phương (Chủ nhiệm đề tài) báo cáo kết quả đề tài. (Ảnh: Trường Vinh)

Sau khi TS. Nguyễn Phương (Chủ nhiệm đề tài) đại diện nhóm thực hiện, báo cáo tóm tắt các kết quả đạt được và trả lời cũng như tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng; PGS.TS Bùi Quốc Khánh báo cáo kết quả thẩm định độc lập của Tổ Chuyên gia, Hội đồng đánh giá cao kết quả đề tài đạt được, hoàn thành về chất lượng các chỉ tiêu đề ra, khối lượng, chủng loại sản phẩm đủ yêu cầu và một số vượt kế hoạch. Kết quả nổi bật nhất của đề tài đó là việc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới - tỉnh Bến Tre ứng dụng quy trình sản xuất VCO bằng công nghệ chiết tách không gia nhiệt năng quy mô công nghiệp, năng suất 3.000 lít/ lô sản xuất, tạo ra sản phẩm VCO chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế, tăng sức cạnh tranh với các nước trong khu vực, góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây dừa tỉnh Bến Tre. Hội đồng kết luận đề tài đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu cấp Quốc gia sau khi Chủ nhiệm đề tài cùng nhóm thực hiện chỉnh sửa một số ý kiến liên quan đến nội dung trình bày trong báo cáo tổng kết.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học công nghệ Quốc gia Đỗ Thành Long nhấn mạnh, đây là công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên có hệ thống ở Việt Nam về công nghệ chiết tách dầu dừa nguyên chất (VCO) từ dừa tươi theo phương pháp ly tâm không sử dụng nhiệt độ cao, tạo ra sản phẩm có chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng của quả dừa. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia đầu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh Bến Tre tiếp cận hoạt động thử nghiệm công nghệ đối với sản phẩm chủ lực của tỉnh. Kết quả của đề tài đã khẳng định được sự thành công trong thực tiễn khi tiếng nói chung của 03 nhà phát huy tác dụng (Nhà Khoa học, Nhà Quản lý và Nhà Doanh nghiệp). Giám đốc Văn phòng Chương trình hi vọng, đây sẽ là tiền đề giúp các doanh nghiệp tỉnh Bến Tre quan tâm và tích cực hơn nữa để tiếp cận và hợp tác nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ trong thời gian tới.

Lượt người xem:   1630
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer