Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 02/10/2017, 10:43
Hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở Bến Tre
02/10/2017 | Thanh Thảo
Hoạt động biểu diễn nghệ thuật được hiểu là trình diễn chương trình, tiết mục, vở diễn trực tiếp trước công chúng của người biểu diễn. Các loại hình nghệ thuật biểu diễn gồm: Tuồng, chèo, cải lương, xiếc, múa rối, bài chòi, kịch nói, kịch dân ca, kịch câm, nhạc kịch, giao hưởng, ca, múa, nhạc, ngâm thơ, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác…. Cùng với sự phát triển của xã hội, nghệ thuật biểu diễn giữ vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm cho người dân, định hướng con người vươn đến chân – thiện – mỹ. Thông qua nghệ thuật biểu diễn góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật được hiểu là trình diễn chương trình, tiết mục, vở diễn trực tiếp trước công chúng của người biểu diễn. Các loại hình nghệ thuật biểu diễn gồm: Tuồng, chèo, cải lương, xiếc, múa rối, bài chòi, kịch nói, kịch dân ca, kịch câm, nhạc kịch, giao hưởng, ca, múa, nhạc, ngâm thơ, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác…. Cùng với sự phát triển của xã hội, nghệ thuật biểu diễn giữ vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm cho người dân, định hướng con người vươn đến chân – thiện – mỹ. Thông qua nghệ thuật biểu diễn góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam.

Tiết mục biểu diễn của các cô, nguyên là diễn viên Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre. (Ảnh: TTr)

Tại Bến Tre, hoạt động biểu diễn nghệ thuật tuy không rầm rộ, sôi nổi như các địa phương khác, song cũng diễn ra không ít sự kiện văn hóa của tỉnh và trong đó không thể thiếu các họat động biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng đa dạng, mang nhiều màu sắc và không khí vui tươi, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong tỉnh. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật được quản lý chặt chẽ từ tỉnh xuống cơ sở, qua việc phối hợp công tác kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời khi có dấu hiệu sai phạm.

Loại hình biểu diễn nghệ thuật quần chúng thông qua Hội thi tân, cổ nhạc của ngành Công an Bến Tre. (Ảnh: TTr)

Công tác quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn nghệ thuật được quan tâm thông qua công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, cụ thể: Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức, cá nhân khi tổ chức biểu diễn và đề nghị cấp phép tổ chức biểu diễn thực hiện đúng quy định. Triển khai Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP; Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24/3/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 và Thông tư số 10/2016/TT-BVHTTDL ngày 19/10/2016 sửa đổi một số điều Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24/3/2016 cho đối tượng là doanh nghiệp tổ chức biểu diễn, các câu lạc bộ Hát bội, câu lạc bộ Văn nghệ, câu lạc bộ Tiếng hát mùa thu, câu lạc bộ Đờn ca tài tử của tỉnh…. Bên cạnh đó, đã cấp 18 giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật và tiếp nhận 108 hồ sơ thông báo tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Ngành chức năng quản lý 07 tổ chức có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật (trong đó có 03 doanh nghiệp tổ chức biểu diễn nghệ thuật truyền thống hát bội và 04 doanh nghiệp, công ty tổ chức biểu diễn ca nhạc, tạp kỹ). Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được thực hiện tốt, Thanh tra chuyên ngành đã kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn 12 lượt biểu diễn nghệ thuật về thực hiện tổ chức biểu diễn đúng theo giấy phép và nghĩa vụ quyền tác giả âm nhạc theo quy định.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật trong Lễ trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre lần thứ II – 2017. (Ảnh: TTr)

Về biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, Bến Tre còn duy trì Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre và những tháng đầu năm đã tham gia các sự kiện văn hóa nghệ thuật: Kỷ niệm 57 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi và đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Đồng Khởi Bến Tre tại 04 xã của huyện Mỏ Cày Nam; Lễ hội Nghinh Ông tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; Lễ công nhận “Hát sắc bùa Phú Lễ, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri” là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; biểu diễn theo kế hoạch phục vụ tại các địa phương của huyện Châu Thành, Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Ba Tri, thành phố Bến Tre, nhân kỷ niệm các sự kiện, các ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước. Đặc biệt, Đoàn tham gia biểu diễn 02 suất tại Thành phố Việt Trì, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và tổ chức lưu diễn tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Nghệ An và Quảng Trị nhân chuyến hành hương về đất Tổ. Kết hợp với VTV Cần Thơ tham gia chương trình “Hòa điệu đất chín rồng”...

Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre biểu diễn thông qua vở cải lương “Quân Vương và thần”. (Ảnh: TTr)

Có thể nói, hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh đã có nhiều tiến bộ, đáp ứng phần nào nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của người dân tỉnh nhà, xóa dần khoảng cách hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân thành thị và nông thôn. Các tổ chức có chức năng biểu diễn đã chấp hành khá tốt những quy định của nhà nước về tổ chức biểu diễn. Tuy nhiên, vẫn còn một số chương trình khi tổ chức biểu diễn tại địa phương nội dung còn nghèo nàn, chất lượng nghệ thuật chưa cao, chưa có sự đầu tư mới trong việc dàn dựng; chương trình xiếc, ảo thuật còn nghèo nàn, cơ sở vật chất chất không đảm bảo an toàn cho khán giả khi xem (đặc biệt là xiếc thú)…. Thực tế trong công tác quản lý nhà nước ngành chức năng nhận thấy đối với đơn vị tổ chức biểu diễn dưới hình thức lưu diễn gặp nhiều khó khăn khi đề nghị cấp giấy phép, vì khó xác định được cụ thể thời gian và địa điểm trong việc thực hiện hợp đồng sử dụng quyền tác giả. Do đó, ngành chuyên môn cũng có kiến nghị với cơ quan cấp trên, nên có giải pháp tháo gỡ, nhằm tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân thực hiện việc cấp giấy phép được thuận lợi; cũng như cần có quy định quản lý chặt chẽ, đồng bộ hơn nội dung các chương trình nghệ thuật xiếc, ảo thuật, nhằm hạn chế xảy ra sự cố đáng tiếc trong quá trình tổ chức biểu diễn.

Lượt người xem:   1970
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer