Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 13/10/2017, 16:00
Thống nhất đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đình Long Thạnh
13/10/2017 | Trần Hoàng Huấn
Ngày 03/10/2017, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành văn bản số 670/DSVH-DT về việc xét duyệt hồ sơ trích ngang đình Long Thạnh, xã Long Định, huyện Bình Đại. Theo đó, Cục Di sản văn hóa thống nhất với đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre lập hồ sơ di tích đình Long Thạnh để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xếp hạng di tích quốc gia.

Ngày 03/10/2017, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành văn bản số 670/DSVH-DT về việc xét duyệt hồ sơ trích ngang đình Long Thạnh, xã Long Định, huyện Bình Đại. Theo đó, Cục Di sản văn hóa thống nhất với đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre lập hồ sơ di tích đình Long Thạnh để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xếp hạng di tích quốc gia.

14332_13102017_21378a.jpg 

Đình Long Thạnh. (Ảnh: BQLDTBT)

Đình Long Thạnh tọa lạc tại xã Long Định, huyện Bình Đại. Theo truyền tụng thì vào đầu thế kỷ XIX nơi đây là vùng đất hoang hóa, rừng rậm với nhiều loài thú dữ, các bậc tiền nhân từ vùng Ngũ Quảng di dân đến đây cùng nhau khai hoang, lập ấp, phát triển nông nghiệp. Thời gian trôi qua, công cuộc khẩn hoang cơ bản đạt được nhiều thành tựu, việc mở đường xây chợ, phát triển dân số, phát triển nông nghiệp đã đi vào ổn định, xóm làng đã trù phú, đời sống nhân dân ngày càng khá lên nên cần phải có một nơi để thờ cúng thần linh nhằm tạ ơn thần đã phù hộ cho nhân dân có cuộc sống ấm no, vạn vật tốt tươi. Ban đầu, đình được dựng lên bằng cây lá đơn sơ tọa lạc ở vị trí khác (cách vị trí hiện nay khoảng 1km). Trải qua một thời gian nhân dân trong vùng cảm thấy không phù hợp nên Ban Khánh tiết đình cùng bà con hợp lại tìm địa điểm khác để dựng lại ngôi đình. Cùng lúc đó, ông Trần Văn Trung và Huỳnh Tấn Cường hiến hai lô đất liền nhau cạnh bờ sông cho làng. Thấy vị trí này thuận lợi cho việc xây dựng lại ngôi đình nên nhân dân trong làng tổ chức di dời đình đến địa điểm mới và tồn tại đến hôm nay. Đình bắt đầu được xây dựng lại từ năm 1830 hoàn thành sau đó nhiều năm với quy mô kiến trúc lớn và bền vững hơn đình cũ và ở vị trí như hiện nay. Đình được xây dựng lại bao gồm các hạng mục: Cổng, bức bình phong, hai ngôi miếu Thổ thần, miếu Ngũ hành và các nhà: Võ ca, Tiền điện, Chính điện, nhà Khách và nhà Tiên sư với kiến trúc chung là ba gian hai chái kết cấu cột, kèo bằng gỗ, nền lát gạch tàu, mái lợp ngói âm dương và ngói vải cá, vách gỗ, cửa gỗ. Sau khi tạo dựng khang trang, các vị bô lão trong vùng mới họp lại thống nhất làm đề nghị gửi về triều đình nhà Nguyễn xin phong sắc cho đình. Đình được sắc phong đầu tiên gồm hai sắc Đại càn quốc gia Nam Hải và Bổn cảnh thành hoàng vào ngày 27 tháng 11 năm Thiệu Trị năm thứ 5 (1845), đợt thứ hai cũng gồm hai sắc như trên được sắc phong vào ngày 26 tháng 12 năm Thiệu Trị năm thứ 5 (1845), đợt thứ ba cũng là hai sắc như trên được sắc phong vào ngày 8 tháng 11 năm Tự Đức năm thứ 3 (1850).

14332_13102017_21377b.jpg 

Các trang trí bên trong đình Long Thạnh. (Ảnh: BQLDTBT)

Tuy quy mô ngôi đình không đồ sộ nhưng các đồ án trang trí trên các công trình điêu khắc gỗ cộng với các hiện vật còn lưu giữ như: Bao lam, khánh thờ, hoành phi, long trụ, long đình, câu đối, ...đã nâng cao giá trị nghệ thuật cho ngôi đình. Các đồ án trang trí này thể hiện sự độc đáo, sắc sảo, tài hoa của những người thợ thủ công bậc thầy qua các đề tài: Dơi, hoa mẫu đơn, cuốn thư, chuột, chim, tứ quý (mai - lan - cúc - trúc), tứ linh (long - lân - qui - phụng), tùng - lộc, mai - hạc,.. Hiện tại đình còn lưu giữ nhiều hiện vật bằng gỗ có niên đại hàng trăm năm, rất có giá trị, tiêu biểu như: Bốn cuốn thư, hai cặp long trụ, một long đình, mười hoành phi, hai bộ lỗ bộ, bốn đôi liễn áp cột, sáu sắc phong, sáu hương án, năm khánh thờ, ba bao lam,... Các liễn áp cột, hoành phi, câu đối, khánh thờ, long trụ, long đình,... được trang trí công phu, sống động. Các câu chữ ở liễn, hoành phi được thể hiện trên nền là long phụng bay lượn, chim muông hoa lá,… đều được sơn son thếp vàng. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật tập trung nghệ thuật điêu khắc: Chạm nổi, chạm ẩn, chạm lộng, chạm hai lớp, đục, chạy chỉ, tiện,... ở một trình độ kỹ thuật cao của nghề chạm khắc gỗ Việt Nam đầu thế kỷ 20. Đình Long Thạnh đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng quy mô nhất là vào năm 1900, hoàn thành vào năm 1902 với quy mô và kiến trúc như hôm nay.

Ban Quản lý Di tích đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ khoa học tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng đình Long Thạnh là di tích quốc gia vào năm 2018.​

Lượt người xem:   1512
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer