Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 26/10/2017, 09:15
Đưa các anh về với đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre
26/10/2017 | Văn Thanh
Chiến tranh đã lùi vào quá khứ hơn 42 năm, nhưng vết thương chiến tranh vẫn chưa lành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre vẫn luôn trăn trở, đau xót, vì trong số hơn 35.000 liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, còn trên 3.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt; chưa biết giờ này anh, chị yên nghỉ nơi đâu, chưa biết danh tính anh, chị, để thế hệ hôm nay quy tập đưa các anh, chị về Nghĩa trang Liệt sĩ - về với đồng đội các anh, chị đang yên nghỉ.

​Chiến tranh đã lùi vào quá khứ hơn 42 năm, nhưng vết thương chiến tranh vẫn chưa lành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre vẫn luôn trăn trở, đau xót, vì trong số hơn 35.000 liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, còn trên 3.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt; chưa biết giờ này anh, chị yên nghỉ nơi đâu, chưa biết danh tính anh, chị, để thế hệ hôm nay quy tập đưa các anh, chị về Nghĩa trang Liệt sĩ - về với đồng đội các anh, chị đang yên nghỉ.

14444_261020178280_21610_XL.jpg 

Hài cốt 07 Liệt sĩ được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh để làm Lễ cải táng vào ngày 20/10/2017. (Ảnh: H.C)

Thực hiện Quyết định số 1237/QĐ-TTg ngày 27/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đây là chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về thực hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đối với các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, quyết tâm không để hài cốt liệt sĩ lưu lạc, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thân nhân liệt sĩ, cũng như toàn dân tộc. Có thể nói, đây là việc làm mang tính nhân văn cao cả, thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giành giữ hòa bình độc lập cho dân tộc, cũng như nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau, làm ấm lòng người ở lại và an lạc hương hồn các liệt sĩ nơi cõi vĩnh hằng.

14444_2610201782746_21609_XL.jpg 

Ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ 1237 và các chiến sĩ trẻ chuẩn bị nghi thức cải táng hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: H.C)

Theo đó, Bến Tre đã thành lập Ban Chỉ đạo 1237, xây dựng kế hoạch tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ hoặc gia đình để chăm sóc. Tại Bến Tre, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 1237, với sự nỗ lực tìm kiếm, qua thu thập thông tin tìm kiếm và phối hợp với địa phương nắm thông tin mộ liệt sĩ, tháng 8/2017 cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 1237 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm; xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; xã Thới Thuận, huyện Bình Đại tiến hành tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của địa phương và nhân dân, bộ phận tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã tìm được 07 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 01 hài cốt xác định được danh tính là liệt sĩ Đoàn Văn Lực, hy sinh năm 1967, quê xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam.

14444_261020178280_21610_XL.jpg 

Các chiến sĩ trẻ Bến Tre cải táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. (Ảnh: H.C)

Ngày 20/10/2017, Ban Chỉ đạo 1237 phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương và thân nhân gia đình liệt sĩ tổ chức Lễ cải táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre. Như vậy, Ban Chỉ đạo 1237 đã đưa được các anh về nơi an nghỉ cuối cùng, về với đồng đội của các anh tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Trong 07 liệt sĩ cải táng, chỉ có 01 liệt sĩ xác định được danh tính, còn lại chưa có đầy đủ thông tin danh tính của các anh. Và cho dù chưa biết người thân của các anh ở đâu? Nhưng các anh đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất quê hương Đồng Khởi, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bến Tre mở rộng vòng tay đón các anh mong các anh hãy an lòng, yên giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng cùng đồng chí, đồng đội trong lòng đất mẹ. Thế hệ hôm nay và kế tiếp nguyện sẽ chăm lo hương khói cho các anh mãi mãi đến muôn đời sau.

14444_2610201782820_21611_XL.jpg 

Đồng đội hôm nay thắp hương các liệt sĩ vừa được cải táng. (Ảnh: H.C).

Các anh - những anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương Đồng Khởi, lúc sinh thời đã dũng cảm, kiên cường, anh dũng chiến đấu chống quân thù, làm cho địch bao phen kinh hồn bạt vía, góp phần to lớn vào chiến thắng oanh liệt của lực lượng vũ trang Bến Tre trong hai cuộc kháng chiến cứu nước. Sự dũng cảm hy sinh của các anh đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng chí, đồng đội, bạn bè, người thân. Hơn nửa thế kỷ qua, với bao lần tìm kiếm, mới phát hiện chính xác nơi yên nghỉ của các anh và tiến hành nghi thức cải táng. Kể từ hôm nay, các anh đã về sum họp, xếp vào hàng ngũ đồng đội như ngày nào; sát cánh và cùng ngủ yên với đồng chí, đồng đội trong lòng đất mẹ yêu thương nơi ngôi nhà chung - Nghĩa trang Liệt sĩ. Các anh hùng, liệt sĩ an nghỉ nơi đây lại có thêm những đồng chí, đồng đội mới.

Trong không khí trang nghiêm và đầy niềm xúc động tự hào, chúng ta cùng cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ sớm siêu thoát, tịnh độ nơi cõi vĩnh hằng. Kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa các đồng chí về với đất mẹ, an nghỉ nghìn thu trong sự yêu thương của đồng bào, đồng chí và đồng đội. Chúng ta cũng không quên thành kính tri ân sâu sắc đến gia đình, thân nhân các liệt sĩ đã có công sinh thành và nuôi dưỡng, giáo dục những người con ưu tú như các anh hiến dâng cho Tổ quốc, làm rạng rỡ cho quê hương, đất nước. Máu của các anh đã tô thắm cho lá quân kỳ quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của quê hương Đồng Khởi anh hùng. Không có gì cao đẹp cho bằng hy sinh của người Chiến sĩ - Chiến sĩ Việt Nam, đã không tiếc máu xương tô thắm cho màu cờ Tổ quốc trong các giai đoạn lịch sử và cho đến hôm nay luôn luôn đỏ thắm, tươi đẹp. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ! Các đồng chí xứng đáng được Tổ quốc và nhân dân ta tôn vinh “Sống vĩ đại, Thác vinh quang!”.

Lượt người xem:   6140
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer