Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 26/10/2017, 10:00
Kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện Dự án AMD Bến Tre
26/10/2017 | Thu Huyền
Dự án AMD Bến Tre được IFAD tài trợ cho Bến Tre được chính thức phê duyệt qua Hiệp định tài trợ giữa Chính phủ Việt Nam và IFAD với mục đích “Sinh kế bền vững cho người nghèo nông thôn trong môi trường thay đổi”. Mục tiêu của dự án là “xây dựng năng lực thích ứng cho các cộng đồng và các tổ chức mục tiêu để thích ứng tốt hơn với BĐKH”.

​Dự án AMD Bến Tre được IFAD tài trợ cho Bến Tre được chính thức phê duyệt qua Hiệp định tài trợ giữa Chính phủ Việt Nam và IFAD với mục đích “Sinh kế bền vững cho người nghèo nông thôn trong môi trường thay đổi”. Mục tiêu của dự án là “xây dựng năng lực thích ứng cho các cộng đồng và các tổ chức mục tiêu để thích ứng tốt hơn với BĐKH”. Đối tượng mục tiêu sẽ tập trung hỗ trợ trực tiếp cho nhóm hộ nghèo nông thôn, hộ nông dân, nhóm hợp tác, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp. Đối tượng thụ hưởng lợi là người nghèo nông thôn trong điều kiện môi trường BĐKH, có việc làm mới từ các đầu tư nông nghiệp và phi nông nghiệp. Người dân vùng Dự án được hỗ trợ sản xuất, nâng cao nhận thức và kiến thức cơ bản BĐKH. Hơn nữa, cán bộ của tỉnh, huyện, xã cũng được nâng cao năng lực. Thông qua chính sách thích ứng thông minh và được lồng ghép BĐKH vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm. Dự án được thực hiện tại 30 xã thuộc 8 huyện trong tỉnh.     

14435_2610201785545_21613_XL.jpg 

Đoàn dự án AMD Bến Tre khảo sát mô hình trồng kiểng giảm nghèo tại xã Long Thới, huyện Chợ Lách. (Ảnh: Thu Huyền)

Theo đánh giá của Ban Điều phối Dự án, đến thời điểm 30/9/2017, nhìn chung các hoạt động được tập trung triển khai đạt kết quả khá tốt ở tất cả 3 hợp phần tính cả về số lượng và chất lượng, trong đó những hoạt động trong năm 2015, 2016 và một số hoạt động trong kế hoạch năm 2017 đã hoàn thành; một số đang thực hiện có khối lượng đạt tiến độ trên hiện trường. Các khóa tập huấn được triển khai thực hiện nhằm nâng cao năng lực, hiểu biết và ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống của cán bộ và người dân về thích ứng BĐKH, đáp ứng được nhu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh. Đa số các hoạt động có hiệu quả như áp dụng kiến thức sau đào tạo, năng suất cây trồng, vật nuôi cao hơn khi chưa có Dự án. Đa số các nhóm được hỗ trợ thực hiện mô hình nông nghiệp có kết quả tốt. Tuy nhiên, một vài mô hình (heo, gà) phát triển tốt, nhưng do chịu ảnh hưởng bởi giá thị trường sụt giảm nên hiệu quả cũng bị giảm theo. Các tổ nhóm tín dụng, tổ nhóm sản xuất kinh doanh được hình thành và đi vào hoạt động bước đầu có hiệu quả, đặc biệt ở các nhóm phi nông nghiệp. Các hộ nghèo, hộ phụ nữ được ưu tiên tham gia hưởng lợi đạt và vượt kế hoạch đề ra. THT, HTX được dự án đầu tư từ lợi nhuận đã làm tăng thu nhập cho hộ nghèo và cận nghèo từ 800.000đ - 3.500.000đ/tháng.

Các cấp đang triển khai thực hiện các chuỗi giá trị bước đầu có những kết quả nhất định trong thực hiện chuỗi như: Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp, thành lập các THT, HTX tham gia chuỗi để đại diện nông dân ký kết hợp đồng cung ứng vật tư với doanh nghiệp, dịch vụ kỹ thuật đầu vào và mua bán sản phẩm với doanh nghiệp đầu ra. Đáng ghi nhận là đã có những liên kết giữa nông dân, tổ, nhóm sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ và giải quyết nhiều việc làm, gia tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Hệ thống hạ tầng, công trình được dự án đầu tư đạt hiệu quả khá tốt, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh cho người dân nông thôn trong điều kiện BĐKH, giảm thiểu thiệt hại, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí sản xuất. Các công trình đầu tư thông qua đề xuất và phân bổ trên cơ sở đáp ứng các tiêu chí của dự án về nhóm công trình thích ứng BĐKH, phục vụ sản xuất và các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng hàng hóa. Quá trình thực hiện đầu tư có sự tham gia giám sát của cộng đồng. Người hưởng lợi được giao trách nhiệm quản lý, kiểm tra, theo dõi bảo hành công trình của đơn vị thi công, tổ chức vận hành, sử dụng và cùng với chính quyền địa phương thực hiện duy tu, bảo dưỡng nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng lâu dài.

Theo ông Nguyễn Khắc Hân - Giám đốc Dự án AMD Bến Tre cho biết: Dự án đang thực hiện đúng mục tiêu đề ra, một số chỉ số đã đạt hoặc đang ở mức khá triển vọng ở thời gian còn lại của dự án. Các hoạt động của dự án có hiệu quả, nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH, tăng thu nhập cho người dân, góp phần tích cực vào chương trình giảm nghèo của tỉnh và quốc gia. Nhiều hoạt động ứng phó với BĐKH có kết quả tốt, hiệu quả khá cao và triển vọng nhân rộng. Dự án đã thúc đẩy sự tham gia của người nghèo, của phụ nữ bằng các hoạt động hỗ trợ tích cực, làm thay đổi cách tiếp cận với nguồn vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập và đem lại lợi ích cho cả cộng đồng ở địa phương, tạo mối quan hệ tốt trong ấp, xã. Đội ngũ cán bộ của dự án hoạt động khá đồng đều ở các cấp do được đào tạo lý thuyết và thực tế và có cả sự thừa hưởng của dự án DBRP.

Lượt người xem:   719
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer