Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 27/10/2017, 14:41
Hội nghị Tổng kết Dự án Xây dựng năng lực ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại tỉnh Bến Tre
27/10/2017 | Huyền Trang
Sáng ngày 27/10/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì Hội nghị Tổng kết Dự án Xây dựng năng lực ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại tỉnh Bến Tre.

Sáng ngày 27/10/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì Hội nghị Tổng kết Dự án Xây dựng năng lực ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại tỉnh Bến Tre.

RADCC là Dự án Xây dựng năng lực ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại tỉnh Bến Tre do Cơ quan viện trợ phát triển quốc tế NewZealand tài trợ. Dự án được thực hiện từ tháng 12/2012 đến tháng 10/2017 thông qua thỏa thuận hợp tác giữa tổ chức Oxfam và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại 15 xã thuộc 3 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

Dự án được thực hiện thông qua 3 hợp phần. Hợp phần 1: Tăng cường năng lực và nguồn lực cho cán bộ địa phương và cộng đồng trong việc giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hợp phần 2: Nâng cao năng lực sản xuất và thu nhập cho người nghèo thông qua các mô hình sinh kế thích ứng với BĐKH và học nghề. Hợp phần 3: Cải thiện nước sinh hoạt và thực hành vệ sinh người nghèo.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết Bến Tre là một trong những tỉnh dễ bị tổn thương nhất đối với tác động của BĐKH và nước biển dâng. Xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất và nuôi trồng đang là những vấn đề cấp bách, nó có tác động lớn đến phát triển nông nghiệp địa phương, ảnh hưởng nặng nguồn nước sinh hoạt và sản xuất. Bến Tre đã và đang chứng kiến các hiện tượng thời tiết không thể đoán trước được, những dao động không phải theo mùa và thời tiết khắc nghiệt hơn, tình trạng đó làm cho sinh kế và sức khỏe của người dân phải chịu nhiều rủi ro. Trong 5 năm qua, Dự án đã cùng chính quyền, các ban ngành địa phương và cộng đồng ven biển thực hiện nhiều hoạt động tích cực nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai trước tác động của BĐKH. Đến nay, Dự án đã đạt được những thành quả tốt đẹp, đem lại thay đổi đáng kể trong cộng đồng các xã Dự án.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo những kết quả đạt được trong thời gian thực hiện Dự án và những chia sẻ hết sức chân tình về quá trình vươn lên thoát nghèo của bà con các xã hưởng lợi từ Dự án.

Về kết quả đạt được, đã thành lập được 15 nhóm quản lý chất lượng nước và hoạt động có hiệu quả tại 15 xã, đạt 150% so với chỉ tiêu. Có 6.741 hộ nghèo được tiếp cận với nước sạch, đạt 137% chỉ tiêu. Có 2,757 hộ được nhận hỗ trợ sinh kế thích ứng BĐKH, nâng cao năng lực kỹ thuật, lập kế hoạch sản xuất cho hộ, đạt 107% so với chỉ tiêu. Tỷ lệ hộ nghèo của các hộ nhận hỗ trợ của Dự án cao hơn 20% so với tỷ lệ thoát nghèo của hộ ngoài dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Dự án đã đóng góp đáng kể vào việc tăng cường nhận thức và nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro và thích ứng với BĐKH cho chính quyền địa phương và cộng đồng; xác định đúng nhu cầu của những hộ gia đình nghèo và hộ do phụ nữ làm chủ hộ thông qua các phương pháp tiếp cận; xác định và thực hiện các biện pháp thích ứng với BĐKH; đã xây được các công trình giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng BĐKH như nhà tránh bão cộng đồng, cầu, đường di dời dân tránh bão, trồng rừng phòng hộ, bờ kè chống sạt lở,

Đặc biệt, mô hình chăn nuôi dê thể hiện tính thích ứng cao với BĐKH đã rất thành công về mặt kỹ thuật. Mô hình đã thay đổi được thói quen từ sản xuất nhỏ lẻ sang phương thức hoạt động tổ nhóm. Người hưởng lợi đã có thể tự làm chủ trong sinh kế của gia đình mình và tiếp cận tốt hơn với thị trường. Tính đến nay, Dự án đã hỗ trợ 2.943 con dê sinh sản cho 2.293 hộ hưởng lợi và thành lập 79 nhóm cùng sở thích chăn nuôi dê và tổng đàn dê hiện tại là 5.020 con. Bên cạnh đó, mô hình nuôi bò, mô hình tổ hợp tác may túi xách, mô hình trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ cũng đem lại nhiều kết quả tích cực, tăng thu nhập cho người dân.

Kết luận Hội Nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập khẳng định những đóng góp của Dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hiện tại và tương lai, các bài học từ Dự án sẽ góp phần hỗ trợ phát triển các chương trình tại địa phương và định hướng của Chính phủ như Chương trình Năm không, Ba sạch của Hội Phụ nữ, Đề án 1002,…Bên cạnh đó, năng lực cán bộ ngày càng được nâng cao, đây sẽ là nguồn lực phục vụ có hiệu quả hơn tại địa phương trong thời giai tới. Để duy trì các kết quả của Dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hướng dẫn các xã, phường còn lại trong tỉnh thực hiện quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội có lồng ghép giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng BĐKH, hỗ trợ 2 huyện Ba Tri và Thạnh Phú lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cấp huyện theo quy trình; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động truyền thông bằng phương pháp giáo dục hành động (PAOT) ra các xã, huyện ngoài dự án; các địa phương trong vùng dự án tiếp nhận, duy trì và bảo quản các công trình giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng BĐKH, các mô hình sinh kế, thống kê và cập nhật định kỳ hàng tháng về số lượng đàn và tốc độ tăng đàn, thời gian hoàn trả, luân chuyển dê đực, dê mượn và danh sách hộ dự kiến nhận luân chuyển; xây dựng kế hoạch luân chuyển con giống cho hộ nuôi mới; các công cụ tích trữ nước ống hồ, bồn nhựa phải được bảo quản đúng cách để sử dụng lâu dài và đủ nước sử dụng trong mùa khô.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn đến Nhà tài trợ, Tổ chức Oxfam Hà Nội, Văn phòng Oxfam tại Bến Tre đã hỗ trợ Ban Quản lý Dự án thực hiện triển khai các hoạt động trong 5 năm qua. Những thành quả đó, toàn Đảng, toàn dân Bến Tre sẽ duy trì và nhân rộng để cộng đồng và chính quyền địa phương các cấp có thêm nguồn lực thích ứng với tình hình diễn biến phức tập của BĐKH như hiện nay.

Lượt người xem:   732
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer