Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 31/10/2017, 10:29
Triển khai Đề án Bệnh viện Vệ tinh chuyên ngành Tim mạch – Tim mạch can thiệp
31/10/2017 | Tuấn Kiệt
Để phát triển trình độ chuyên môn của ngành Y tế, đảm bảo cấp cứu bệnh nhân tim mạch kịp thời, tại chỗ, giảm chuyển tuyến cho bệnh nhân, đồng thời để tốt nhiệm vụ chính trị ngành Y tế là phòng ngừa, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà, bệnh nhân nghèo được thụ hưởng các kỹ thuật cao tại địa phương mà không phải đi tuyến trên rất tốn kém kinh phí. Ủy ban nhân dân tỉnh vừa phê duyệt Đề án Bệnh viện Vệ tinh chuyên ngành Tim mạch - Tim mạch can thiệp. Đề án được triển khai thực hiện tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Để phát triển trình độ chuyên môn của ngành Y tế, đảm bảo cấp cứu bệnh nhân tim mạch kịp thời, tại chỗ, giảm chuyển tuyến cho bệnh nhân, đồng thời để tốt nhiệm vụ chính trị ngành Y tế là phòng ngừa, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà, bệnh nhân nghèo được thụ hưởng các kỹ thuật cao tại địa phương mà không phải đi tuyến trên rất tốn kém kinh phí. Ủy ban nhân dân tỉnh vừa phê duyệt Đề án Bệnh viện Vệ tinh chuyên ngành Tim mạch - Tim mạch can thiệp. Đề án được triển khai thực hiện tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Ngày nay, nhận thức của nhân dân về sức khỏe ngày càng tốt hơn, đặc biệt trong lĩnh vực bệnh tim mạch. Các loại bệnh mà người dân trong vùng mắc phải cũng chính là những bệnh được ghi nhận trong y văn với mô hình bệnh tật ngày càng chuyển hướng về các bệnh không lây nhiễm trong đó có bệnh tim mạch. Theo thống kê mới nhất trong năm 2016, số bệnh nhân của Bến Tre đi chụp và can thiệp mạch vành tại Bệnh viện Chợ Rẫy là 280 ca, trong 6 tháng đầu năm 2017 là 200 ca. Điều đó đã cho thấy nhu cầu khám và điều trị tim mạch với kỹ thuật cao là hiện hữu. Số lượt bệnh nhân tim mạch đến khám ngày càng tăng, năm 2015 là 51.464 ; năm 2016 là 58.750, 6 tháng đầu năm 2017 là 31.384. Trong đó bệnh lý mạch vành luôn chiếm tỉ trọng cao, nhiều bệnh nhân cần được can thiệp mạch vành để tăng chất lượng sống, hạn chế tiến triển thành suy tim mạn tính dẫn đến tử vong.

Số bệnh nhân tim mạch tử vong luôn đứng hàng thứ nhất trong xếp hạng về số lượng bệnh nhân tử vong (trên 20% trường hợp mỗi năm), trong đó đáng chú ý nhồi máu cơ tim cấp là bệnh có thể giảm đáng kể tỉ lệ tử vong nếu tận dụng được thời gian vàng để can thiệp mạch vành sớm cho bệnh nhân. Số bệnh nhân tử vong với chẩn đoán là theo dõi nhồi máu cơ tim tại phòng cấp cứu bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu trong 8 tháng đầu năm 2017 là 81 ca. Hàng tháng, trung bình có 175 ca tim mạch phải chuyển tuyến trên, trong đó có 20-30 ca cần thực hiện can thiệp tim mạch; nếu không chuyển tỷ lệ tử vong rất cao. Nhưng chuyển viện đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp sẽ  bị mất thời gian vàng để can thiệp sớm với hiệu quả tối ưu.

Khi hoạt động của đề án triển khai, người bệnh sẽ được hưởng nhiều lợi ích, trước hết là hoạt động can thiệp động mạch vành sớm (Primary Percutaneuos Coronary Intervention) trong những giờ đầu tiên của bệnh nhồi máu cơ tim sẽ cứu sống và giảm tối đa các biến chứng cho bệnh nhân. Bệnh nhân được cải thiện tình trạng bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, từ đó giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, tiết kiệm về mặt thời gian, thuốc men, giúp cho bệnh nhân hồi phục sức khỏe, đem lại cuộc sống bình thường, có ý nghĩa, gia đình hạnh phúc, xã hội an vui. Đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, can thiệp động mạch vành qua da là một phương pháp điều trị hiện đại, mang lại kết quả tốt cho người bệnh. Cứu sống 1/3 số bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có thể bị tử vong trong vòng 24 giờ kể từ khi bị đau ngực và hạn chế được rất nhiều di chứng trầm trọng. Chụp mạch vành khi chưa có nhồi máu cơ tim sẽ phát hiện sớm các mức độ hẹp của động mạch vành để có biện pháp phòng ngừa sự phát triển của bệnh hoặc làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp ở các bệnh nhân đã mắc bệnh động mạch vành bằng cách làm thay đổi yếu tố nguy cơ gây bệnh. Hoạt động can thiệp này không tạo vết mổ, không cần gây mê, ít biến chứng mặc dù có nhưng dưới 1% nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong.

Triển khai Đề án Bệnh viện Vệ tinh chuyên ngành Tim mạch - Tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu là một bước đột phá phát triển của ngành Y tế Bến Tre, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tỉnh và vùng lân cận trong khu vực. Với sự giúp đỡ của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, Đề án sẽ đem lại những hiệu quả to lớn về mặt khoa học kỹ thuật và kinh tế - xã hội, phục vụ tốt chăm sóc sức khỏe và an sinh cho người dân tỉnh nhà và các tỉnh lân cận, góp phần xây dựng ngành Y tế tỉnh nhà phát triển hiện đại và bền vững cùng xu thế phát triển y tế chung của cả nước.

Lượt người xem:   8315
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer