Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 06/11/2017, 09:31
Nước Nga - Xô Viết trong ký ức tôi
06/11/2017 | Văn Tuyên
Trong những ngày tháng 11 này không chỉ khắp nơi trên thế giới, mà ở đất nước ta cũng long trọng tổ chức kỷ 100 năm thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017. Hòa chung không khí vui tươi phấn khởi cùng cả nước, sáng ngày 04/11/2017 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp mặt các đồng chí cán bộ, đảng viên, sinh viên đã từng tham gia công tác, học tập, lao động ở Liên Xô (cũ).

Trong những ngày tháng 11 này không chỉ khắp nơi trên thế giới, mà ở đất nước ta cũng long trọng tổ chức kỷ 100 năm thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017. Hòa chung không khí vui tươi phấn khởi cùng cả nước, sáng ngày 04/11/2017 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp mặt các đồng chí cán bộ, đảng viên, sinh viên đã từng tham gia công tác, học tập, lao động ở Liên Xô (cũ).

Cuộc họp mặt, làm tôi nhớ lại: Hồi đó, nếu ai được chọn đi học tập ở Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (Liên Xô) thật là vinh dự. Bởi lẽ ai cũng cho rằng đó phải là hạt nhân xuất sắc, cơ bản phải đạt rất nhiều thứ, nhất là học tiếng Nga phải đạt yêu cầu, vì trực tiếp giáo viên Nga sang Việt Nam sát hạch, tuyển chọn. Năm 1985, sau 02 tháng ôn thi tôi đậu đầu vào, 01 năm học tiếng Nga tại Hà Nội, vượt qua kỳ thi tuyển cuối cùng thế là lên máy bay… đi Liên Xô. Ngày ấy, được đi Liên Xô là mong muốn và mơ ước của rất nhiều thanh niên như chúng tôi.

Ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp mặt 100 năm kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga tại Bến Tre và ông cũng là cựu sinh viên đã từng học tập dài hạn tại nước Nga - Xô Viết. (Ảnh: H.C)

Lần đầu tiên trong đời, tôi ngồi trên chiếc máy bay to, bóng lộn, mới toanh, tôi sung sướng, hồi hộp, nôn nao khó tả,... Vì mấy tiếng nữa thôi là tôi thật sự được đến đất nước mà tôi chỉ nghe qua báo, đài, sách vở - Đất nước của thành trì xã hội chủ nghĩa - Đất nước của lãnh tụ Lênin, của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại đi vào lịch sử như một huyền thoại, mà nhiều văn hào nổi tiếng đã chọn chủ đề viết nên các tác phẩm văn học có giá trị lịch sử không chỉ nổi tiếng ở nước Nga mà còn lan rộng toàn cầu. Sau 19 tiếng, chiếc máy bay IL 86 hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Maxcơva, tôi choáng ngợp trước Cảng hàng không quá hiện đại, mọi thứ đối với tôi như một thiên đường, như mơ. Hầu hết mọi thứ đều tự động hóa, sau phần thủ tục nhập cảnh khá thuận lợi, vì chúng tôi đã học một năm tiếng Nga, vậy mà cô giáo đón chúng tôi hỏi một câu đơn giản mà cả bọn há hốc miệng nhìn nhau chưa hiểu, cô giáo hỏi gì, chỉ nghe và hiểu được hai từ “Việt Nam”. Biết chúng tôi không hiểu cô giáo nói chậm lại, thế là cả bọn 08 tân sinh viên thời ấy đồng thanh đáp “Đa” (vâng).

Chiếc xe đón chúng tôi chạy bon bon trên con đường rộng thênh thang, sạch bóng, xuyên dưới những hàng cây vàng lá của mùa thu xứ sở Bạch Dương. Tôi miên man thả hồn trước cảnh đẹp tuyệt vời của đất nước mà tôi thần tượng, dù đang đi ở ngoại thành Maxcơva nhưng cách một đoạn ngắn thì có trạm điện thoại công cộng, bến xe bus và bến xe taxi xen lẫn bến tàu điện ngầm, chúng tôi nói với nhau “Không biết Việt Nam mình 50 năm sau bằng được như Nga bây giờ chưa?”. Chúng tôi nhìn thấy đường giao thông của bạn rất rộng, lề đường thiết kế cho cả xe tăng đi được, cảm nhận của chúng tôi nước bạn làm đường phục vụ cho hôm nay, cho ngày mai và cho muôn đời sau là vậy. Ngày ấy sinh viên chúng tôi ưu tiên không phải xếp hàng mua bất cứ thứ gì, bởi vì người Nga nói rằng: Nhân dân Việt Nam anh hùng, đã anh dũng đánh thắng đế quốc Mỹ, chiến tranh ở Việt Nam gian khổ và ác liệt lắm họ chịu đựng đau khổ nhiều lắm rồi, hãy ưu tiên cho họ, không phải xếp hàng… Có thể nói ngày ấy chúng ta học tập ở bạn rất nhiều: Ra đường không thấy người ăn xin, không trộm cắp, an ninh trật tự tuyệt vời,… nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra thì trong vòng 5 đến 7 phút sau là có các chiến sĩ Công an có mặt; phương tiện giao thông thì trung bình cứ 7 phút có chuyến xe bus, tàu điện ngầm đi qua, chính vì vậy mà việc đi lại không bao giờ bị muộn.

Ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên UV BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu nhân kỷ niệm 100 năm kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga tại Bến Tre.  (Ảnh: H.C)

Thật may mắn tôi được sống và học tập 5 năm ở thành phố Lêningrat (Sanbeterbur). Ở đó tôi ngẫm ra điều người ta nói không sai, nếu ai đến nước Nga mà không đến thành phố Lêningrat xem như chưa đến nước Nga. Thật vậy Lêningrat là thành phố cổ kính, cố đô xưa của Nga Hoàng, nguy nga tráng lệ vô cùng, nơi tập trung các danh lam thắng cảnh đẹp bậc nhất của nước Nga: Cung điện mùa đông, Cung điện mùa hè, tượng đài Bi-ôt Đại đế, Bảo tàng Ermitat, các công trình kiến trúc cổ xưa khác, kể cả chiếc Hạm Rạng Đông nơi nổ ra phát súng đầu tiên góp phần làm thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại cũng được lưu giữ tại đây. Đặc biệt, không thể không nhắc đến Quảng trường lịch sử 900 ngày đêm ghi dấu lại cuộc đấu tranh anh dũng của quân dân Lêningrat bị Phát xít Đức bao vây suốt 900 ngày đêm, họ phải ăn bột mì trộn với mạc cưa để chiến đấu và dũng cảm giữ được thành phố của mình trước sức mạnh của Phát xít Đức và họ đã chiến thắng. Ngày ấy, cứ vào khoảng giữa mùa hè, thời tiết khá ấm áp cũng là lúc du khách các nơi trên thế giới đổ xô về đây để thưởng thức những “Đêm trắng” và cũng chỉ có thành phố Lêningrat là có đêm trắng rõ nét nhất. Những ngày này, chúng tôi đua nhau đi chơi suốt đêm, mỗi năm có khoảng một tuần lễ “Đêm trắng” như vậy. “Đêm trắng” có nghĩa là không có đêm, vào ban đêm thì trời vẫn sáng như buổi chiều hoàng hôn vậy, không nơi nào mở đèn cả, thật diệu kì. Tôi nhớ mãi lần đầu tiên tôi nhìn thấy tuyết rơi, trắng xóa, cả vùng lớn, tuyết rơi nhìn như bông gòn bay vậy, chúng tôi chạy vui đùa dưới những bông tuyết đầu mùa, trời không lạnh lắm, chạy vui đùa dưới tuyết tôi bồi hồi liên tưởng tuyết rơi đầu mùa y như cơn mưa đầu mùa quê mình, lúc ấy nhớ quê hương da diết.

Sau 05 miệt mài học tập trên nước Nga,  tôi về nước đến nay đã 26 năm, chưa lần nào trở lại nước Nga thân yêu, nhưng ký ức về nước Nga trong những năm tháng tôi tu nghiệp tôi không bao giờ quên. Nước Nga mãi luôn trong trái tim tôi và tôi mãi mãi yêu mến nước Nga - Xô Viết, vì nơi đó đã giúp tôi mở mang nhiều kiến thức, cho tôi biết được thế nào là nền văn hóa Nga, văn hóa của thế giới, văn minh của nhân loại, đất nước không chỉ đẹp tuyệt vời với thiên nhiên bốn mùa xuân, hạ, thu, đông mà tâm hồn đất nước Nga mới là đỉnh điểm: Cao thượng, rộng lượng, bao dung, yêu nước, thủy chung, tinh thần quốc tế cao cả… Cho dù có trải qua những biến cố thăng trầm, nhưng tôi tin rằng, nước Nga  - Xô Viết - Đất nước của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, với bao kì tích oai hùng sẽ luôn là mốc son chói lọi trong lịch sử nhân loại.

Ông Trần Công Ngữ  (Vũ Hoàng) - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu những kỷ niệm những ngày công tác, học tập tại nước Nga - Xô Viết. (Ảnh: H.C)

Cách mạng Tháng Mười Nga có ý nghĩa lịch sử và tính chất quốc tế vô cùng sâu rộng; không một cuộc cách mạng nào trong thời đại ngày nay lại không chịu ảnh hưởng sâu xa của Cách mạng Tháng Mười. Và cho thấy: Trong thời đại ngày nay, sự kết hợp tất yếu và tự nhiên giữa cuộc đấu tranh vì dân chủ và cuộc đấu tranh vì chủ nghĩa xã hội, giữa dân chủ và chủ nghĩa xã hội chẳng những là mục tiêu mà còn là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tiến bộ xã hội, đưa xã hội loài người tới tự do, công bằng, bình đẳng và văn minh. Đối với Việt Nam, Cách mạng Tháng Mười Nga có ý nghĩa hết sức đặc biệt, ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với Cách mạng và sự phát triển của Việt Nam. Sự thành công của Cách mạng Tháng Mười Nga đã cổ vũ, lôi cuốn mạnh mẽ phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của những nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh. Và đi theo con đường của Lê Nin vĩ đại, con đường của Cách mạng Tháng Mười, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã đưa dân tộc Việt Nam đi đến thắng lợi to lớn, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đến nay dù đã một thế kỉ trôi qua nhưng sự kiện lịch sử chấn động địa cầu - “10 ngày rung chuyển thế giới”- Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại vẫn nguyên vẹn trong trái tim mỗi chúng ta. Những bài học kinh nghiệm chủ yếu của Cách mạng Tháng Mười Nga về vai trò lãnh đạo của giai cấp vô sản; về xây dựng Đảng kiểu mới của giai cấp công nhân; về thiết lập và củng cố khối liên minh công nông; về phương pháp bạo lực cách mạng; về xây dựng Nhà nước chuyên chính vô sản… đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam vận dụng một cách sáng tạo và phù hợp trong thực tiễn cách mạng Việt Nam. Trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc ta chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Đảng, Chính phủ và nhân dân Liên Xô, đó là một nhân tố quốc tế không thể thiếu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, nhân dân ta đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều mặt của Liên Xô, nhất là trong lĩnh vực củng cố quốc phòng - an ninh.

Lượt người xem:   668
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer