Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 18/12/2017, 08:46
Chợ Lách: Tất bật mùa hoa kiểng
18/12/2017 | Cao Khiết
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến mùa hoa kiểng tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, không khí lao động sản xuất của người dân tại các làng nghề hoa kiểng trên địa bàn huyện Chợ Lách đã bắt đầu sôi động, nhà vườn tất bật cho các khâu chăm sóc để kịp cung ứng ra thị trường hoa tết những sản phẩm tốt nhất.

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến mùa hoa kiểng tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, không khí lao động sản xuất của người dân tại các làng nghề hoa kiểng trên địa bàn huyện Chợ Lách đã bắt đầu sôi động, nhà vườn tất bật cho các khâu chăm sóc để kịp cung ứng ra thị trường hoa tết những sản phẩm tốt nhất.

Duy trì sản phẩm truyền thống

Theo ghi nhận tại các làng nghề sản xuất hoa kiểng trên địa bàn huyện, các sản phẩm hoa kiểng phục vụ tết Nguyên Đán 2018 đa dạng về chủng loại. Trong đó, các nghệ nhân và nhà vườn tập trung nhiều vào các sản phẩm truyền thống của địa phương như mai vàng, kiểng tắc, hoa treo, hoa nở, bông giấy và kiểng thú. Tại làng nghề hoa kiểng Phú Hội, Vĩnh Phú, Vĩnh Hiệp và Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành,  nơi sản xuất mai vàng và tắc kiểng lớn nhất huyện Chợ Lách, người dân đang tất bật chăm sóc các sản phẩm. Đối với mai vàng người dân đang uốn sửa hình dáng, tắc kiểng đang trong giai đoạn chăm sóc trái và chuẩn bị tỉa tán, tạo hình cho sản phẩm. Năm 2017, ở khu vực này hiện có hơn 500 hộ sản xuất mai vàng và gần 400 hộ sản xuất kiểng tắc các loại.

 

Chăm sóc hoa kiểng chuẩn bị bán vào dịp Tết. (Ảnh: Cao Khiết)

Năm 2018 làng nghề hoa kiểng ấp Lân Đông xã Phú Sơn và ấp Đông Kinh xã Vĩnh Hòa dự kiến cung ứng ra thị trường 1,2 triệu sản phẩm các loại. Hiện tại người dân đã thực hiện lãi lá, chuẩn bị xử lý ra hoa vào cuối tháng 12 sắp tới. Theo ông Trần Văn Thanh nghệ nhân sản xuất mai vàng ở làng nghề hoa kiểng, cây giống ấp Phú Hội, xã Vĩnh Thành, năm nay gia đình ông sản xuất 1000 sản phẩm mai vàng các loại. Trong đó, có 400 mai tàng có chiều cao từ 1,5 đến 2m, còn lại là mai ghép hình dạng bon sai. Từ năm 2015 đến nay ông tập trung chủ yếu vào mai vàng, vì theo ông Thanh đây là sản phẩm truyền thống của địa phương, gia đình có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, đồng thời, khu vực này người dân cũng sản xuất mai vàng số lượng nhiều nên dễ tiêu thụ.

Theo TS. Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, mùa hoa kiểng Tết Nguyên đán 2018 Chợ Lách sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 8 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cả năm. Trong đó tập trung vào các mặt hàng truyền thống, nhiều nhất là hoa treo và hoa nở khoảng 3 triệu sản phẩm, mai vàng, tắc kiểng, bông giấy dao động khoảng 1,2 đến 1,5 triệu cây mỗi loại, còn lại còn lại là các chủng loại kiểng thú, kiểng xanh, kiểng bon sai. Ông Liêm cho biết: Đến hiện tại, tình hình thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất hoa kiểng của nông dân. Tuy nhiên, giá cả vật tư, cây nguyên liệu, công lao động có tăng nhẹ, dự đoán giá thành các sản phẩm sẽ tăng khoảng 5% so năm 2017. Điều phấn khởi là đến thời điểm này, các mặt hàng như mai vàng, kiểng tắc, hoa treo tiêu thụ mạnh, đã có thương lái đến vườn thu mua từ cuối tháng 11/2017.

Nâng cao chất lượng, mẫu mã

Tại làng nghề sản xuất hoa kiểng ấp Tây Lộc, Bình Tây xã Vĩnh Thành, năm nay, về chủng loại không có thay đổi nhiều, chủ yếu là các giống như dạ yến thảo, dừa cạn, son môi, cúc sao băng, cúc nhật, sò điệp, ngọc trai, đô la, đồng tiền, hạt ngọc, hạt dưa. Tuy nhiên, điểm khác biệt là nhà vườn đầu tư chậu mỹ nghệ từ vỏ dừa, vỏ ốc, gốm sứ để thay cho chậu nhựa. Ngoài ra, để đón tết 2018, các cơ sở sản xuất kiểng thú, kiểng hình cũng bắt đầu sôi động. Ngoài kiểng hình, kiểng thú truyền thống bằng cây xanh, cây si ở ấp Phú Long và Phú Hưng xã Hưng Khánh Trung B như nhà mát, cổng chào, lục bình, các linh vật 12 con giáp... thì năm nay nhiều nghệ nhân sản xuất hoa kiểng ở khu vực ấp Vĩnh Nam xã Vĩnh Thành sử dụng các loại kiểng tắc, bông trang, linh sam, bùm sụm,... để tạo hình và các loại kiểng thú có kích thước nhỏ, trung bình có chiều cao từ 0,5 đến 1,5m. Các sản phẩm được đầu tư công phu về tạo hình, phần lớn lượng sản phẩm đã được các thương lái đặt hàng từ tháng 10/2017.

Trong nhiều năm qua, hoa kiểng Chợ Lách không ngừng phát triển và thay đổi mẫu mã để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Riêng thị trường hoa tết năm 2018, Chợ Lách tập trung những sản phẩm truyền thống như mai vàng, tắc kiểng, hoa treo, kiểng thú. Tuy nhiên, về mặt mẫu mã có nhiều đổi mới, chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao. “Năm 2018, các chủng loại hoa kiểng tết được nhà vườn Chợ Lách sản xuất đa dạng hơn về kích cỡ, có nhiều biến tấu trong cách tạo hình để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Trong đó, nổi trội nhất là mặt hàng kiểng thú bằng bông trang, linh sam. Ngoài ra, các chủng loại hoa kiểng truyền thống cũng được nghệ nhân tạo hình theo kiểng bon sai, tiểu cảnh. Hoa treo được đầu tư chậu mỹ nghệ thay cho chậu nhựa hoặc một chủng loại nhưng hoa có nhiều màu sắc. Đây thật sự tạo được nét mới và phong phú cho thị trường năm nay”- Ông Trần Minh Mẫn - Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện Chợ Lách nhận định.

Lượt người xem:   1256
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer