Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 19/12/2017, 09:45
Một năm thắng lợi với nhà vườn sản xuất cây giống
19/12/2017 | Cao Khiết
Năm 2017 được xem là một năm thành công của người sản xuất cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách. Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Chợ Lách có gần 1.070 hecta sản xuất cây giống, thu hút hơn 4100 hộ với 11 ngàn lao động tham gia sản xuất. Thị trường tiêu thụ mạnh suốt năm, giá bán các mặt hàng tăng, hầu hết người sản xuất, kinh doanh có lãi với lợi nhuận cao.

​Năm 2017 được xem là một năm thành công của người sản xuất cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách. Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Chợ Lách có gần 1.070 hecta sản xuất cây giống, thu hút hơn 4100 hộ với 11 ngàn lao động tham gia sản xuất. Thị trường tiêu thụ mạnh suốt năm, giá bán các mặt hàng tăng, hầu hết người sản xuất, kinh doanh có lãi với lợi nhuận cao.

Sản lượng tăng đột biến

Theo số liệu UBND huyện Chợ Lách công bố tại Hội nghị báo cáo kết quả điều tra vùng sản xuất cây giống năm 2017, Chợ Lách đã cung ứng ra thị trường 38,6 triệu cây giống, tăng gấp 2 lần năm 2016 và trung bình nhiều năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là thị trường miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên tiêu thụ mạnh, giá cả các loại cây giống ổn định ở mức cao. Ông Ngô Tấn Kiệt, doanh nghiệp tư nhân cây giống hoa kiểng Tuấn Kiệt xã Vĩnh Thành cho biết: “Từ đầu năm 2017 đến nay, giá cây giống luôn ở mức cao và có lượng tiêu thụ tăng mạnh. Doanh nghiệp nhận cung ứng các hợp đồng cây giống cho thị trường miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên suốt năm, trong đó hút hàng nhất là cây sầu riêng và cây mít. Tính đến cuối tháng 11 năm 2017 doanh nghiệp đã bán ra thị trường gần 500 ngàn cây giống các loại, tăng gần 1,5 lần so năm 2016”.

14845_191220177510_22421_XL.jpg 

Cây giống xã Vĩnh Thành đang chuẩn bị xuất bán. (Ảnh: Cao Khiết)

Ngoài ra, một nguyên nhân khác làm sản lượng cây giống tăng là do đợt xâm nhập mặn năm 2015 đã gây ảnh hưởng đến nhiều diện tích cây ăn trái, từ đó người dân chọn chuyển đổi sang sản xuất cây giống là hướng đi phổ biến phù hợp về mặt kinh tế cũng như phương diện kỹ thuật vì đa phần nông dân Chợ Lách am hiểu về sản xuất cây giống, trong khi hiệu quả kinh tế từ nghề này cao hơn nhiều lần so với các loại hình sản xuất nông nghiệp khác, ước tính trung bình một hecta sản xuất cây giống trong năm 2017 đạt gần 780 triệu đồng/ha/năm.

Hiện tại, Chợ Lách có 1.070 hecta sản xuất cây giống, trong đó có gần 550 hecta sản xuất cây nguyên liệu và hơn 520 hecta sản xuất cây giống thành phẩm, tăng hơn 400 hecta so năm 2015. Trong đó, các xã Tân Thiềng, Long Thới và Hưng Khánh Trung B có tỷ lệ tăng nhiều nhất với hơn 200 hecta.

Cần quy hoạch phát triển bền vững

Việc cây giống tăng giá và tiêu thụ mạnh với số lượng lớn cũng là một tín hiệu đáng mừng cho nhà vườn Chợ Lách, người dân mạnh dạng đầu tư chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang sản xuất cây giống. Nhiều hộ nghèo nhờ sản xuất cây giống trong 2 năm 2016, 2017 đã vươn lên ổn định kinh tế, thoát nghèo hiệu quả. Tuy nhiên, việc sản xuất cây giống ồ ạt, chạy theo thị trường dẫn đến nhiều hệ lụy. Trong đó sẽ phát vỡ quy hoạch sản xuất nông nghiệp tổng thể của huyện, sản xuất trong điều kiện thiếu thông tin thị trường sẽ dẫn tới rủi ro trong tiêu thụ. Các hộ mới chuyển đổi sang sản xuất cây giống trong năm 2017 mà đặt biệt là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo là rất mạo hiểm vì khi thị trường bão hòa, khả năng thu hồi vốn thấp hoặc có thể dẫn tới thua lỗ.

Để nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất cây giống, có định hướng sản xuất hợp lý cho nông dân, cuối năm 2017, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách đã phối hợp với dự án AMD Bến Tre tổ chức khảo sát tình hình sản xuất sản xuất cây giống trên địa bàn huyện về sản lượng, diện tích sản xuất, quy mô về chủng loại giống, số lượng lao động tham gia, thị trường tiêu thụ, giá bán và lợi nhuận. Đến 11/2017 đề tài khảo sát đã hoàn thành và công bố kết quả.

TS. Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: Trên cơ sở kết quả điều tra vùng sản xuất cây giống năm 2017, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ tham mưu UBND huyện hoàn thành quy hoạch vùng sản xuất cây giống tập trung. Trong đó, đảm bảo sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, ổn định sản lượng ở mức hợp lý từ 15 đến 17 triệu cây/năm. Cây giống khi xuất bán ra thị trường được quản lý chất lượng theo quy định của pháp lệnh giống cây trồng, từng bước xây dựng thương hiệu cho từng chủng loại giống, góp phần hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực huyện Chợ Lách giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025.

Lượt người xem:   1072
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer