Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 20/12/2017, 09:49
Lúa hữu cơ lan tỏa trên vùng đất ngập mặn
20/12/2017 | Trọng Đạt
Hơn một năm sau khi được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu lúa sạch, một số nông dân canh tác lúa trên vùng ngập mặn Thạnh Phú đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác từ lúa sạch sang lúa hữu cơ.

Hơn một năm sau khi được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu lúa sạch, một số nông dân canh tác lúa trên vùng ngập mặn Thạnh Phú đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác từ lúa sạch sang lúa hữu cơ.

Với nền tản là lúa sạch vì không sử dụng thuốc trừ sâu, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác từ lúa sạch sang lúa hữu cơ. (Ảnh: Trọng Đạt)

13 công lúa mùa của gia đình anh Lê Văn Miền, ấp An Hòa, xã An Nhơn đã được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ từ 3 năm qua và hiện toàn bộ lúa thu hoạch được  doanh nghiệp cung ứng phân bón bao tiêu với giá 8.500 đồng/kg, cao hơn thị trường hơn 1.000 đồng/kg. “Chăm sóc lúa hữu cơ trong những vụ đầu sẽ gặp nhiều khó khăn và áp lực lớn nhất là năng suất thấp hơn quá nhiều so với canh tác lúa sạch thông thường tại địa phương. Tuy nhiên, nếu kiên trì thì năng suất của ruộng lúa hữu cơ sẽ tăng đều đặn qua từng năm và cho dù cùng bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt như nhau nhưng ruộng lúa hữu cơ vẫn có năng suất cao hơn. Vụ lúa mùa năm nay đã cho thấy khá rõ những ưu điểm đó.” - anh Miền cho biết.

Ông Trần Anh Hòa - Chủ tịch HĐQT công ty Phân bón hữu cơ GREENFIELD (thường gọi là Lio Thái) đơn vị liên kết sản xuất lúa hữu cơ tại huyện Thạnh Phú cho biết, năm 2017 đã thí điểm mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ với 100 hộ nông dân với tổng diện tích hơn 200 ha trên địa bàn 3 xã An Nhơn, Giao Thạnh và An Quy, huyện Thạnh Phú. Theo đó, năng suất thu hoạch trung bình hơn 5 tấn/ha. Trong đó, hơn 70 ha đã đạt chứng nhận hữu cơ USDA và EU do tổ chức Control Union Việt Nam (Cơ quan đánh giá và chứng nhận Hà Lan tại Việt Nam) chứng nhận. Sản phẩm gạo trên diện tích lúa này có thể xuất bán được tại các thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ. Cùng với sự phấn khởi từ người nông dân khi được lợi từ mô hình canh tác lúa hữu cơ sẽ là tiền đề quan trọng để công ty triển khai mở rộng chiến lược kinh doanh đối với lúa trong ao tôm trên địa bàn huyện Thạnh Phú.

Để mô hình lúa hữu được Tổ chức Control Union Việt Nam chứng nhận nhiều hơn trong thời gian tới, ông Hòa cho rằng người nông dân phải gắn bó lâu dài với nhà doanh nghiệp. Và qua đó, chẳng những thương hiệu lúa sạch Thạnh Phú đang có lợi thế bay xa sang xứ Âu, Mỹ mà người nông dân chắc chắn sẽ thu được nhiều lợi ích hơn thông qua mối liên kết này.

Lúa hữu cơ được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cao hơn 20 - 30% so với lúa thông thường. (Ảnh: Trọng Đạt)

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thạnh Phú, vụ lúa mùa trong vuông tôm năm nay, bà con tại địa bàn 9 xã ven biển đã thu hoạch được gần 6.500 ha, sản lượng trên 27.000 tấn lúa tươi. Năng suất lúa năm nay giảm nhẹ với mọi năm do thời điểm ngậm đòng đã bị cháy lá vì gió biển thổi vào quá mạnh và đến lúc sắp thu hoạch lại bị ảnh hưởng tiêu cực từ các đợt mưa, bão vừa qua. Tuy nhiên, năng suất lúa bình quân cũng đạt trên 4,5 tấn/ha, trong đó, năng suất trung bình của lúa hữu cơ cao hơn lúa sạch thông thường khoảng 0,3 - 0,5 tấn/ha.

Ông Trương Thanh Hải -Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thạnh Phú cho biết, song song với việc tiếp tục tuyên truyền để người nông dân thấy được ý nghĩa của việc canh tác lúa theo mô hình lúa hữu cơ, chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng mô hình tôm hữu cơ trong ruộng lúa. Đồng thời, cố gắng đưa những chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước vào để tập trung phát triển HTX lúa tôm Thạnh Phú. Theo ông Hải, sau một năm đi vào hoạt động, HTX lúa sạch Thạnh Phú từ 82 thành viên với chưa được 100 ha thì hiện đã tăng lên 176 thành viên với 385 ha. Trong đó, các thành viên HTX sản xuất theo nhóm, nhóm chọn mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ liên kết với Lio Thái. Nhóm này được Lio Thái bao tiêu tiêu với giá 8.500 đồng/kg. Nhóm chọn sản xuất theo tiêu chuẩn lúa sạch, VietGAP chọn liên kết với các công ty khác như Lương thực Bến Tre, Tiền Giang,…và được bao tiêu với giá tối thiểu từ 7.300 - 7.600 đồng/kg. Đặc biệt, các doanh nghiệp đều đã là thành viên của HTX. Hiện nay, mô mình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ được bà con rất quan tâm, dự kiến sang vụ mùa năm sau mô hình này sẽ lan ra trên diện rộng tại trên những cánh đồng ngập mặn Thạnh Phú.

Lượt người xem:   1814
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer