Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 20/12/2017, 14:58
Năm 2017: “Mùa vàng” trong thu hút dự án đầu tư
20/12/2017 | C.Trúc
Năm 2017, hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan, tổng vốn thu hút đầu tư tăng mạnh và đạt cao nhất trong các năm qua. Trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn mà Chính phủ gọi là “đại bàng” đã chọn Bến Tre làm điểm đến để đầu tư lâu dài trên các lĩnh vực đầu tư hạ tầng, y tế, năng lượng tái tạo, du lịch và xử lý rác,…

Năm 2017, hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan, tổng vốn thu hút đầu tư tăng mạnh và đạt cao nhất trong các năm qua. Trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn mà Chính phủ gọi là “đại bàng” đã chọn Bến Tre làm điểm đến để đầu tư lâu dài trên các lĩnh vực đầu tư hạ tầng, y tế, năng lượng tái tạo, du lịch và xử lý rác,…

Thu hút dự án đầu tư vào tỉnh đạt cao nhất từ trước đến nay

Ước cả năm 2017, toàn tỉnh cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư cho 56 dự án. Trong đó có 51 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 20.697 tỷ đồng và điều chỉnh 22 dự án, tổng vốn thu hút đầu tư trong nước tư tăng gấp 10 lần so năm 2016. Đối với dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tỉnh đã phê duyệt chủ trương và cấp mới 5 dự án với vốn đăng ký 356 triệu đô la, tăng 60% so năm 2016. Cụ thể: Dự án nhà máy điện gió Bình Đại - Bến Tre vốn đăng ký trên 180 triệu đô la, dự án điện gió Nexif Energy Bến Tre vốn đăng ký 160 triệu đô la, nhà máy dệt vải Family Việt Nam vốn đăng ký 11,9 triệu đô la, nhà máy sản xuất chế biến thạch dừa và các loại trái cây nông sản vốn đăng ký 1 triệu đô la, nhà máy sản xuất túi xách của Vision Products vốn đăng ký 3 triệu đô la.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 188 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký trên 37.700 tỷ đồng, 52 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 843 triệu đô la. Kết quả, phần lớn các dự án sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư đều đã triển khai.

 

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017. (Ảnh: C.Trúc)

Bên cạnh đó, 2017 còn được đánh giá là năm có công tác tiếp và làm việc với nhà đầu tư để trao đổi cơ hội tiếp tục hợp tác đầu tư khá sôi động với 72 đoàn nhà đầu tư, trong đó có 19 đoàn nước ngoài. Thông qua các hoạt động hỗ trợ đầu tư, tỉnh đã tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, kinh doanh cho hơn 230 lượt nhà đầu tư. Tổ dịch vụ công đã ra đời kịp lúc, hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư và dự án đầu tư. Theo đó, khi doanh nghiệp, nhà đầu tư có yêu cầu thực hiện cung cấp dịch vụ công, Tổ có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn, thu thập thông tin để trao đổi, phối hợp với nhóm cán bộ đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính tại các đơn vị khác và thực hiện cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo tiêu chí giải quyết nhanh hơn so với thời gian quy định chung. Kết quả từ khi thành lập đến nay, Tổ đã tiếp nhận và hỗ trợ được hơn 30 dự án về các hồ sơ, thủ tục có liên quan, trong đó có 5 dự án được hỗ trợ trọn gói từ khâu tìm hiểu, xin chủ trương đầu tư và triển khai các công việc có liên quan sau giấy phép đến khi đi vào hoạt động chính thức. Đây là một trong những nét mới tích cực của tỉnh, kịp thời giúp công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đạt hiệu quả cao nhất từ trước đến nay.

Giải pháp hấp thu nguồn lực

Nếu 2017 là năm thắng lợi trong thu hút dự án đầu tư vào tỉnh thì 2018 là năm được tỉnh đặt quyết tâm cao: Hấp thu tốt nguồn lực bằng các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã ký kết.

Kết quả bước đầu, ngay sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017, toàn tỉnh có 05 dự án đã triển khai xây dựng (trong đó có 03 dự án sắp hoàn thành và đi vào hoạt động); 01 dự án điện gió đã tổ chức lễ động thổ; các dự án còn lại đang được các sở, ngành liên quan tập trung hỗ trợ để sớm triển khai trong năm 2018. Riêng dự án Cải tạo và phát triển đô thị Tây Bắc thành phố Bến Tre, Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh đã cơ bản thống nhất với tỉnh những nội dung chính của dự án.

Ông Lê Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh cho biết để đẩy nhanh tiến độ các dự án, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung quan tâm, hỗ trợ các dự án sau cấp phép nhất là trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ, thủ tục có liên quan đảm bảo nhanh, đúng quy định. Tổ chức thường xuyên các buổi đối thoại giữa nhà đầu tư với lãnh đạo tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Bên cạnh với thường xuyên đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc triển khai dự án theo dõi tiến độ được phê duyệt, tỉnh sẽ phát huy vai trò kiểm tra sau giấy phép, kiên quyết thu hồi đối với các dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ. Để có đất sạch cho các dự án đầu tư triển khai, cần tập trung công tác giải phóng mặt bằng. Các ngành, địa phương cần nâng cao trách nhiệm để giải quyết kịp thời các vướng mắc trong thu hồi, bồi thường, giao đất để xây dựng các công trình, dự án, tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Đồng thời với việc hấp thu nguồn lực là thực hiện nhóm các giải pháp thu hút đầu tư mới trong năm 2018, theo ông Lê Xuân Vinh cần tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng cụm công nghiệp Long Phước, Phong Nẫm (giai đoạn mở rộng), đôn đốc nhà đầu tư sớm triển khai cụm công nghiệp Phú Hưng nhằm tạo quỹ đất sạch, tích cực vận động tạo quỹ đất sạch để mời gọi đầu tư vào các dự án điện mặt trời. Bên cạnh đó là đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư như tổ chức tiếp xúc trực tiếp từng doanh nghiệp/nhà đầu tư; phối hợp các tổ chức xúc tiến đầu tư - thương mại các nước để kết nối, thu hút vốn đầu tư; chủ động giới thiệu dự án, mời gọi nhà đầu tư. Đối với giải pháp đẩy mạnh các hoạt động kết nối, hợp tác để thu hút đầu tư thì tỉnh cần chủ động phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các địa phương khác tổ chức kết nối đầu tư nhằm thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Thực hiện có hiệu quả khâu sàng lọc, lựa chọn nhà đầu tư ngay từ khâu tiếp xúc, nâng cao hơn nữa công tác thẩm tra, thẩm định và cấp chủ trương đầu tư.

Lượt người xem:   6861
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer