Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 29/12/2017, 21:00
Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2018
29/12/2017 | Huyền Trang
Chiều 29/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính năm 2018. Đến dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Văn Nghiệp - Cục trưởng Cục THADS tỉnh.

Chiều 29/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính năm 2018. Đến dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Văn Nghiệp - Cục trưởng Cục THADS tỉnh.

IMG_6041.JPG 

Đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Năm 2017, hầu hết các cơ quan THADS trong tỉnh đều được bố trí nơi tiếp dân hợp lý tại trụ sở làm việc của đơn vị. Thực hiện tốt chế độ tiếp công dân thường xuyên, phân công cán bộ, thẩm tra viên trực, tiếp công dân, có hộp thư góp ý kiến. Công khai các thủ tục hành chính về THADS tại nơi tiếp công dân, công khai số điện thoại “đường dây nóng” và công khai nội quy, lịch tiếp công dân. Đối với các trường hợp có khiếu nại phức tạp đều được lãnh đạo Cục trực tiếp chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Gắn công tác tiếp dân với công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, tăng cường công tác đối thoại, động viên giải thích nên các đơn thư khiếu nại được giải quyết kịp thời, dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, do đó đã hạn chế được một phần đơn thư vượt cấp và không phát sinh những vụ việc phức tạp hoặc điểm nóng. Từ đó, số lượt công dân đi khiếu kiện đã giảm 09 lượt (12,68%), tổng số khiếu nại đã thụ lý thuộc thẩm quyền giải quyết cũng giảm 33 đơn (34,74%) so với cùng kỳ năm 2016.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như sau: Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại còn một số đơn vị thực hiện chưa đúng quy định dẫn đến kết quả giải quyết khiếu nại thiếu khách quan, chất lượng công tác giải quyết khiếu nại chưa cao; chậm giải quyết khiếu nại, việc xử lý đơn thiếu chặt chẽ, giải quyết không dứt điểm dẫn đến tình trạng công dân khiếu nại nhiều lần. Chưa chú trọng việc đối thoại với công dân, chưa gắn công tác tiếp công dân với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; kết quả công tác tiếp công dân chỉ ở mức tiếp nhận yêu cầu, phản ánh, khiếu nại mà chưa kết hợp để giải quyết yêu cầu, phản ánh khiếu nại ngay từ khi mới phát sinh. Năng lực, trình độ, kỹ năng của một số cán bộ, Thẩm tra viên trong việc thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại còn hạn chế, chưa đồng đều; ý thức trách nhiệm chưa cao,…

IMG_6053.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Huân chương lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Văn Tu - Nguyên Cục trưởng Cục THADS tỉnh. (Ảnh: Huyền Trang)

Với tinh thần “tăng tốc” năm 2018, để công tác THADS trong tỉnh đạt kết quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị lãnh đạo Cục THADS tỉnh và các huyện, thành phố phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu, gương mẫu, tiên phong trong mọi hoạt động của cơ quan; cán bộ công chức làm công tác THADS phải nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với công việc, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương, tổ chức THA đúng trình tự, thủ tục, thời gian theo quy định của pháp luật.

Trong thực hiện THA, cần tăng cường thực hiện công tác hòa giải, thỏa thuận, đồng thời kiên quyết áp dụng biện pháp kê biên tài sản, xử lý nghiêm các trường hợp cố ý kéo dài, trì hoãn THA; tập trung phân loại án chính xác, đúng quy định của pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài.

Song song đó, Chủ tịch cho rằng cần quan tâm, nâng cao chất lượng công tác tự kiểm tra để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức thực hiện công tác THADS. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật có liên quan công tác THADS, THA hành chính, Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lí nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS.

IMG_6082.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.  (Ảnh: Huyền Trang)

Cuối cùng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Cục THADS tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ để đạt 4/4 chỉ tiêu về THADS đã được giao trong năm 2018. Chủ động phối hợp với các ngành, các địa phương trong triển khai thực hiện có hiệu quả các đầu việc UBND tỉnh đã giao Cục THADS. Tiếp tục cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện công tác THA, đồng thời xem đây là giải pháp đột phá trong công tác THADS năm 2017; cải thiện chỉ số xếp hạng THADS của tỉnh, góp phần nâng cao sự tín nhiệm của người dân, các tổ chức, các ngành, các cấp đối với hoạt động THADS.

Lượt người xem:   582
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer