Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 02/01/2018, 14:40
Liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long
02/01/2018 | Lê Luông
Ngày 29/12/2017, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm 6 tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Long An và Đồng Tháp; do Cụm trưởng năm thứ 4 (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh) chủ trì tổ chức. Đến dự có ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; ông Trần Việt Phường - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Quản lý Du lịch và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch 6 tỉnh trong cụm; Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch TP.HCM.

​Ngày 29/12/2017, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm 6 tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Long An và Đồng Tháp; do Cụm trưởng năm thứ 4 (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh) chủ trì tổ chức. Đến dự có ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; ông Trần Việt Phường - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Quản lý Du lịch và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch 6 tỉnh trong cụm; Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch TP.HCM.

14952_212018135057_22687_XL.jpg 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Lê Luông)

Hoạt động liên kết từ năm đầu 2013-2014, Bến Tre làm Cụm trưởng đầu tiên, kế đến 2015 là Vĩnh Long, 2016 là Tiền Giang và 2017 là Trà Vinh; các tỉnh đã thực hiện được những việc quan trọng trong trao đổi kinh nghiệm về quản lý nhà nước trong Du lịch, thông tin quảng bá xúc tiến du lịch, đầu tư du lịch, tạo nhiều mối quan hệ chặc chẽ, tạo ra nhiều sản phẩm thiết thực nhằm đưa ngành du lịch phát triển đồng bộ, vừa tiết kiệm, vừa quy mô, tạo ấn tượng đẹp trong cụm cũng như trong vùng, tạo thành chuỗi sản phẩm phong phú nhằm giữ chân khách dài ngày khi đến vùng ĐBSCL; đã xây dựng được phim quảng bá chung về du lịch, ấn phẩm chung, bản đồ chung của 6 tỉnh; đặc biệt, đã định hình ra được tour, tuyến, điểm du lịch cụm phía Đông.

14952_212018135131_22689_XL.jpg 

Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL trao Quyết định Cụm trưởng năm 2018 cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An. (Ảnh: Lê Luông)

Sự liên kết đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp từng địa phương gắn kết, tạo thuận lợi nối tour, tuyến, điểm và sử dụng sản phẩm lẫn nhau ngoài ranh giới hành chính. Cộng lực và cùng tham gia các diễn đàn, các sự kiện do từng địa phương tổ chức hoặc cùng đi xúc tiến, quảng bá trong khu vực, trong nước và ngoài nước. Đó là biểu hiện cho sự đoàn kết phát triển bền vững. Hiệu quả cho thấy rõ về mặt đầu tư xây dựng sản phẩm từng địa phương tốt, tránh sự cạnh tranh không cần thiết, tỉnh nào có rồi thì tỉnh khác xây dựng sản phẩm theo đặc trưng địa phương mình; bố trí không gian phát triển hài hòa, hợp lý, hạn chế được sự chồng chéo, trùng lắp.

Ông Trần Việt Phường - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Cần Thơ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho rằng: Mặc dù 2017 còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động du lịch trong cụm, tuy nhiên được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo ở từng địa phương đã làm cho du lịch chuyển biến rất nhiều; việc phối hợp trong thời gian tới cần phát huy những ưu điểm, tận dụng những thuận lợi và khắc phục những hạn chế để năm 2018 sự liên kết tốt hơn.

14952_212018135138_22690_XL.jpg 

Ông Trần Việt Phường - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phát biểu. (Ảnh: Lê Luông)

Để thực hiện tốt vai trò Cụm trưởng 2018 là tỉnh Long An và Cụm phó là Đồng Tháp nhằm tiếp nối năm 2019 tỉnh Đồng tháp sẽ là Cụm trưởng; Ông Trần Việt Phường nhấn mạnh 3 vấn đề cần quan tâm: Thứ nhất là xác định nhiệm vụ trọng tâm để tập trung dồn sức chỉ đạo, điều hành cụm cho hiệu quả, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và có sơ kết rút kinh nghiệm hàng quý, nửa năm và tổng kết cuối năm nhằm thể hiện hết vai trò cụm trưởng và cụm phó. Hai là cần trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện quy hoạch phát triển du lịch ĐBSCL, trong đó quan tâm đầu tư quy hoạch 5 khu du lịch quốc gia và 7 điểm du lịch quốc gia nằm trên địa bàn ĐBSCL mà tỉnh Bến Tre có Khu du lịch tứ linh “Long - Lân - Qui - Phụng” là nơi thu hút khách nhiều nhất. Cần sử dụng sản phẩm của nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp du lịch sử dụng sản phẩm của nhau trong cụm. Quan tâm liên kết trong việc tham mưu các Nghị quyết, cơ chế, chính sách phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp cho đồng bộ trong khu vực vì hiện nay các địa phương vẫn còn lúng túng. Ba là các tỉnh có Hiệp hội Du lịch cần tổ chức lại bộ máy và nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời những tỉnh chưa có thành lập Hiệp hội Du lịch thì tiến hành khẩn trương tổ chức thành lập để hoạt động tốt hơn trong việc phát triển du lịch bền vững của cụm, cũng như của cả vùng ĐBSCL.

Lượt người xem:   2489
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer