Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 10/01/2018, 09:35
Bến Tre - Hướng đến xây dựng “địa phương khởi nghiệp” trên bản đồ khởi nghiệp quốc gia
10/01/2018 | Lê Xuân Vinh
Bến Tre được biết đến là một trong những địa phương của cả nước đi tiên phong trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp thông qua Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2017 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre.

​Bến Tre được biết đến là một trong những địa phương của cả nước đi tiên phong trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp thông qua Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2017 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre.

14996_10120188729_22806_XL.jpg 

Ký kết hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp trong nông nghiệp công nghệ cao giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp - Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Lê Xuân Vinh)

Cuộc Đồng Khởi khởi nghiệp trong giai đoạn mới

Với mục tiêu khơi dậy tinh thần lập nghiệp, khởi nghiệp; xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2020, người dân Bến Tre có mức sống ngang bằng với bình quân chung của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thành lập 500 doanh nghiệp khởi nghiệp, thành lập mới 2.500 doanh nghiệp các loại; mỗi năm có 5.000 đến 7.000 hộ cá thể mới; đến 2020 gấp đôi số hộ cá thể năm 2015; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2%/năm. Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre được thiết kế gồm 03 nội dung cốt lõi gồm: Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; Chương trình phát triển các loại hình doanh nghiệp; Khởi nghiệp thoát nghèo hay tạo sinh kế bền vững cho người nghèo tỉnh Bến Tre.  

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bến Tre vào tháng 6/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao tinh thần đổi mới, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh Bến Tre, đặc biệt là chủ trương xây dựng hệ thống sinh thái khởi nghiệp, với phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh nhà. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là tư duy rất mới, xóa bỏ lối mòn trong quản lý điều hành của cơ quan quản lý Nhà nước, góp phần xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Tinh thần này rất đáng hoan nghênh và cần được nhân rộng sang các địa phương khác trong cả nước.

Trong tháng 7/2017 vừa qua, tỉnh Bến Tre đã tổ chức thành công Ngày hội “Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp” gắn với Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bến Tre năm 2017 với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, qua đó, góp phần rất lớn trong việc hun đúc tinh thần khởi nghiệp của người dân Bến Tre. Tại Ngày hội, tỉnh Bến Tre đã long trọng ra mắt hệ sinh thái khởi nghiệp Bến Tre gồm các đại diện: Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh; Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp; Quỹ Đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bến Tre; Cộng đồng khởi nghiệp, Câu lạc bộ khởi nghiệp tiên phong; Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Bến Tre và Hội đồng Bảo trợ khởi nghiệp.

14996_10120188735_22807_XL.jpg 

Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre trao vốn cho các dự án khởi nghiệp tiêu biểu. (Ảnh: Lê Xuân Vinh)

Quả ngọt sau gần 02 năm thực hiện

Có thể nói, qua gần 02 năm nỗ lực, quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, tỉnh Bến Tre đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và thực chất trong việc kiến tạo môi trường khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh; nhất là hiệu ứng về truyền thông sau khi tổ chức thành công “Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp”. Tổ chức, bộ máy để triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cơ bản đáp ứng yêu cầu; công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương được duy trì thường xuyên, kịp thời phản ánh kết quả, cũng như kiến nghị, đề xuất với ngành chức năng để tháo gỡ những khó khăn đưa hoạt động khởi nghiệp gần dân và doanh nghiệp, sát thực tế hơn; nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện, xuất hiện nhiều cách làm hiệu quả trong việc truyền thông và hỗ trợ khởi nghiệp; số doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập mới từ các dự án khởi nghiệp được hỗ trợ, bồi dưỡng ngày càng nhiều; số hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp tăng mạnh nhờ vào hiệu quả công tác truyền thông và ban hành chính sách khuyến khích khởi nghiệp; hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực được tập trung thực hiện tốt; xuất hiện ngày càng nhiều dự án/ý tưởng khởi nghiệp khả thi, hiệu quả; công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục có chuyển biến tốt; công tác hỗ trợ doanh nghiệp được tập trung có hiệu quả thông qua các diễn đàn, họp mặt doanh nghiệp cấp tỉnh, huyện.

Theo kết quả báo cáo của Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, tỉnh đã tổ chức thành công Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ I với 67 ý tưởng/dự án tham gia (45 ý tưởng và 22 dự án tham gia); 02 cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp cấp huyện (Thạnh Phú, Thành phố Bến Tre); phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng/dự án khởi nghiệp Mỏ Cày Bắc; bồi dưỡng và giới thiệu các dự án khởi nghiệp tham dự Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức (có 10 dự án tham gia; đạt 01 giải nhất, 01 giải khuyến khích), Cuộc thi Khởi nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (có 09 dự án tham gia). Đang tổ chức hội thi “Sáng kiến khởi nghiệp hướng đến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng” năm 2017.

Hoạt động truyền thông khởi nghiệp trong học sinh các trường học được quan tâm thực hiện, 100% trường trung học phổ thông (THPT) đã triển khai môn học “Tìm hiểu kinh doanh” tích hợp vào một số môn học như: công nghệ, hoạt động giáo dục hướng nghiệp để giảng dạy. Một số trường tổ chức các hoạt động trải nghiệm thiết thực cho học sinh; trong đó, Tổ chức Seed To Table (Nhật Bản) đã tài trợ chuyển giao công nghệ trồng rau hữu cơ tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Thạnh Phú) và THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Mỏ Cày Nam), góp phần xây dựng được mô hình giáo dục khởi nghiệp trải nghiệm thực tế, hiệu quả; hành trình “Ươm mầm khởi nghiệp tuổi trẻ xứ Dừa” được tổ chức tại tất cả các trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh; Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bến Tre triển khai Đề án “Tôi chọn nghề” với hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham quan thực tế, gặp gỡ các doanh nhân để hình thành ý tưởng khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai có hiệu quả. Trong năm, đã tư vấn, hỗ trợ cho 441 lượt; hỗ trợ 444 doanh nghiệp/hộ kinh doanh tham gia 29 sự kiện xúc tiến thương mại. Trong năm, tiếp nhận đề xuất hỗ trợ 246 ý tưởng/dự án khởi nghiệp (chủ yếu về tư vấn lập dự án đầu tư, thành lập doanh nghiệp, các thủ tục về điều kiện kinh doanh, tiếp cận vốn khởi nghiệp,...); xem xét hỗ trợ, giới thiệu 95 ý tưởng/dự án với kinh phí 1,236 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp, nguồn xã hội hóa; có 12 dự án phát triển ổn định và thành lập doanh nghiệp.

Đồng thời, để đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, tỉnh Bến Tre đã ban hành Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc ban hành chính sách khuyến khích khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào khuyến khích các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp, các hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi thành doanh nghiệp để phát triển bền vững.

Cùng với những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, có chính sách đặc thù hỗ trợ khởi nghiệp, công tác vận động hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp cũng được Bến Tre tập trung thực hiện, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp giai đoạn 2017-2020. Tính cuối tháng 11/2017, có 125 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp; ước đến cuối năm có 4.747 hộ kinh doanh thành lập mới. Tình hình phát triển doanh nghiệp khá tốt, có 540 doanh nghiệp và 180 chi nhánh doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (không bao gồm văn phòng đại diện), tăng 39% về số lượng doanh nghiệp và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký so cùng kỳ. Qua đó, năm 2017 là năm Bến Tre có số lượng doanh nghiệp thành mới ấn tượng và cao nhất trong các năm qua.

Hướng đến xây dựng Bến Tre trở thành “địa phương khởi nghiệp”

Với những kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp trong năm gần 02 năm qua. Năm 2018, Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre cố gắng phấn đấu xây dựng Bến Tre thành “địa phương khởi nghiệp”; đẩy mạnh khởi nghiệp dựa vào tài nguyên bản địa, ứng dụng khoa học và công nghệ gắn với thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” để tận dụng lợi thế và nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ. Tiếp tục tạo lập môi trường khởi nghiệp thông thoáng, tạo điều kiện cho khởi nghiệp sáng tạo phát triển dựa trên nền tảng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh; phát huy vai trò của các tổ chức trong cộng đồng khởi nghiệp tỉnh.

Có thể nói, với những bước đi bài bản, đúng hướng và phù hợp với định hướng của “Chính phủ kiến tạo” và những mục tiêu, giải pháp mà tỉnh đặt ra trong năm 2018 - được xác định là năm “tăng tốc” của tỉnh Bến Tre, phấn đấu đưa Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp đi vào thực chất. Tin rằng, với sự năng động, sáng tạo, đổi mới của lãnh đạo tỉnh, cùng với sự đồng thuận, hưởng ứng của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà, Bến Tre sẽ sớm trở thành một trong những “địa phương khởi nghiệp” đi đầu trong cả nước - là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp trong việc đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh trên bản đồ khởi nghiệp quốc gia trong thời gian tới.

Lượt người xem:   1963
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer