Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 31/01/2018, 14:26
Tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2017
31/01/2018 | Huyền Trang
Sáng 31/01/2018, Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác ứng phó với BĐKH năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Đến dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Sáng 31/01/2018, Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác ứng phó với BĐKH năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Đến dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

BĐKH là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại, BĐKH sẽ tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi thế giới. Nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng gây ngập lụt, nhiễm mặn nguồn nước, ảnh hưởng nông nghiệp, gây rủi ro lớn đối với công nghiệp và các hệ thống kinh tế xã hội trong tương lai. Vấn đề về BĐKH đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình an ninh toàn cầu như: Năng lượng, nước, lương thực, xã hội, việc làm, ngoại giao, văn hóa, kinh tế, thương mại.

Năm 2017, công tác truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức về ứng phó với BĐKH tại tỉnh Bến Tre đã được triển khai ở các sở, ban ngành, đoàn thể và địa phương, trong đó chủ lực là dự án AMD với các hoạt động: Chuyên mục trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre về sinh kế bền vững thích ứng BĐKH; chuyên trang phổ biến thích ứng BĐKH trên Báo Đồng Khởi; tập huấn rủi ro, thiên tai tại cấp xã và cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Chinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ về BĐKH. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao năng lực và giảm tổn thương do hạn mặn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành phối hợp cùng Ủy ban MTTQVN tỉnh và các đoàn thể thực hiện nhiều giải pháp như trang bị bồn chứa và ống hồ trữ nước ngọt; lắp đặt hệ thống khử mặn RO tại các trường học, hỗ trợ thuốc xử lý nước và vận động, tranh thủ nguồn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho dân nghèo; triển khai nhân rộng các mô hình thích ứng BĐKH dựa vào hệ sinh thái rừng ngập mặn cho người dân vùng ven biển huyện Thạnh Phú.

Trong khuôn khổ dự án AMD, đã triển khai các mô hình canh tác thích ứng BĐKH; hỗ trợ sinh kế cho nông dân qua mô hình quỹ đồng tài trợ; hỗ trợ bồn nhựa chứa nước ngọt cho hộ nghèo ở huyện Bình Đại và Thạnh Phú; cấp 645 dụng cụ đo mặn cầm tay và hướng dẫn ngưỡng chịu mặn của một số cây trồng, vật nuôi cho nhân dân và cán bộ khuyến nông 30 xã dự án. Song song, các công trình trọng điểm ứng phó BĐKH của tỉnh giai đoạn 2016-2020 đang được triển khai thực hiện như Dự án Quản lý nước Bến Tre; Dự án Hồ chứa nước ngọt kênh lấp huyện Ba Tri; Dự án cấp nước sinh hoạt Cù Lao Minh trong điều kiện BĐKH từ nguồn vốn hỗ trợ thích ứng BĐKH (SP-RCC). Công tác thích ứng với tác động BĐKH và nước biển dâng đối với hệ sinh thái trên biển và dải ven bờ cũng được khẩn trương thực hiện với các công trình trọng điểm như: Dự án đê biển Thạnh Phú; củng cố, nâng cao đê biển Bình Đại; Dự án gây bồi tại bãi và trồng rừng ngập mặn bảo vệ đê biển xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri và Dự án chống xói lở gây bồi, tạo bãi và trồng rừng ngập mặn bảo vệ đê biển Thừa Đức, huyện Bình Đại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng nên chú trọng nhân rộng các mô hình về ứng phó với BĐKH. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ứng phó với BĐKH năm 2017 vẫn còn một số hạn chế nhất định: Việc ứng phó với BĐKH còn bị động, lúng túng; một số nhiệm vụ đề ra về truyền thông, nâng cao năng lực và đánh giá tác động BĐKH chưa triển khai thực hiện do điều kiện khó khăn của ngân sách tỉnh; Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo đều là cán bộ kiêm nhiệm, hầu hết cán bộ dành hết thời gian cho công tác chuyên môn của cơ quan, chưa nghiên cứu sâu lĩnh vực BĐKH.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá  công tác ứng phó với BĐKH trong năm 2017 còn nhiều hạn chế, chưa hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cần có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức trong cán bộ và nhân dân về ứng phó với BĐKH; chú trọng hơn nữa việc nhân rộng các mô hình trồng rừng, mô hình trữ nước, mô hình chống sạt lở,…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng kết luận Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích đạt được trong công tác ứng phó với BĐKH năm 2017 của các ngành, các cấp, đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế cũng như đề ra biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Về phương hướng năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh 04 nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BĐKH đến toàn thể các cấp, các ngành và người dân; tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đánh giá tác động môi trường, rà soát, chỉnh sửa chương trình, kế hoạch của các ngành, địa phương cho phù hợp; thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện các mục tiêu để công khai cho người dân tiếp cận; đẩy mạnh việc phối hợp giữa các ngành, các cấp, lồng ghép thực hiện tốt các chương trình của Tỉnh ủy cũng như kế hoạch hành động của UBND tỉnh, nhất là phối hợp với chương trình tại các vùng trong khu vực theo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH.

Lượt người xem:   1146
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer