Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 02/02/2018, 15:30
Vững tin theo Đảng quang vinh
02/02/2018 | Hoàng Thanh
Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, khắp nơi trên đất nước ta hân hoan, phấn khởi đón chào một năm mới cùng với sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc, đó là kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930). Trên hệ thống thông tin đại chúng đâu đâu cũng vang lên những câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/ Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non/ Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời,…”; những thước phim tư liệu, những hình ảnh, những chuyện kể,… làm sống lại sự kiện trọng đại của “Đảng ta” với những kỷ niệm đẹp và những cảm xúc sâu lắng.

Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, khắp nơi trên đất nước ta hân hoan, phấn khởi đón chào một năm mới cùng với sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc, đó là kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930). Trên hệ thống thông tin đại chúng đâu đâu cũng vang lên những câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/ Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non/ Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời,…”; những thước phim tư liệu, những hình ảnh, những chuyện kể,… làm sống lại sự kiện trọng đại của “Đảng ta” với những kỷ niệm đẹp và những cảm xúc sâu lắng.

Hoạt động truyền thống về nguồn của tuổi trẻ Bến Tre về Di tích Cây Da Đôi – Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Bến Tre, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri. (Ảnh: HAT)

Không ai nhớ rõ nhân dân đã gọi Đảng Cộng sản Việt Nam bằng hai tiếng gọi thân thương, gần gũi, tin yêu, trìu mến “Đảng ta” khi nào. Sự ra đời của “Đảng ta” thật trùng hợp ngẫu nhiên như được đất trời và lịch sử sắp đặt, ngày thành lập “Đảng ta” cũng là những ngày, tháng khởi đầu của một mùa Xuân và của một năm mới -  ngày mùng 5 Tết (Xuân Canh Ngọ) nhằm ngày 03/02/1930 - ngày “Đảng ta” ra đời. Sự kiện ngày thành lập “Đảng ta” trở thành ngày trọng đại, mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Từ mốc son ấy, cả dân tộc đoàn kết, bền lòng phấn đấu dưới sự lãnh đạo của “Đảng ta”, làm nên cuộc cách mạng tháng Tám mùa thu 1945 thành công rực rỡ, thành lập Nhà nước công nông - Nhà nước của nhân dân lao động; tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc, thu giang sơn về một mối và đưa cả nước tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Bác về kìa! Đảng ta đã ra đời/ Trải mấy phong trần tuổi bốn mươi/ Tay Bác cầm tay đồng chí trẻ/ Tiến lên! Thời đại giục chân người...”. Các thế hệ dân tộc Việt Nam đều ghi lòng tạc dạ công ơn trời biển của Bác Hồ, người cộng sản Việt Nam đầu tiên đẹp nhất, vĩ đại nhất, anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài của Đảng ta, quân đội ta. Nếu không có Bác ra đi tìm đường cứu nước năm 1911, thì dân tộc ta sẽ mãi mãi sống trong cảnh đêm tối, lầm than dưới gót giày của bọn xâm lược, tay sai, cường hào ác bá. Cảm nhận sâu sắc điều này nhà thơ Tố Hữu đã trải lòng mình qua những câu thơ trong bài Một nhành xuân: “... Năm hai mươi của thế kỷ hai mươi/ Tôi sinh ra nhưng chưa được làm người/ Nước đã mất cha đã làm nô lệ/ Ôi! những ngày xưa… mưa xứ Huế/ Mưa sao buồn vậy nỗi mưa ơi!/ Ngẫng đầu lên không thấy ánh mặt trời/ Đất lai láng chỉ là nước mắt.../ Từ vô vọng mênh mông đêm tối/ Người đã đến chói chang nắng dội/ Trong lòng tôi ôi Đảng thân yêu...”.

Hoạt động vui xuân của thiếu nhi Bến Tre nhân dịp xuân về. (Ảnh: TTr)

Lịch sử ghi lại khi “Đảng ta” mới ra đời vỏn vẹn có mấy trăm người, thời khắc ấy trong cảnh nước đã mất, dân ta phải làm nô lệ, những người yêu nước và cách mạng bị chính quyền thực dân, phong kiến truy lùng, bắt bớ, giam cầm, chém giết. Những người cộng sản phải hòa mình trong giai cấp cần lao, được nhân dân ta bao bọc, chở che, đã nhen nhóm và thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng để cứu dân, cứu nước. Đảng ta đã lãnh đạo, tổ chức nhân dân và cùng toàn dân không quản hy sinh, không nề gian khổ, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua thác ghềnh, vượt qua mọi thử thách hiểm nghèo, dẫn dắt dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Năm 2018, đất nước và dân tộc Việt Nam “Mừng đất nước đổi mới - Mừng Đảng quang vinh -  Mừng xuân Mậu Tuất” cũng là lúc cả nước sôi động, tưng bừng tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm “Đảng ta” tròn 88 năm tuổi (03/02/1930 – 03/20/2018) trong niềm vui chung của toàn dân tộc đang khẩn trương chuẩn bị những công việc đón chào một mùa xuân mới đang về. Trong không khí vui tươi, háo hức vừa đón xuân, vừa chào mừng kỷ niệm ngày “Đảng ta” ra đời, chúng ta càng lại nhớ về Bác, về Đảng, nhớ nhất vào năm 1960 nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam Bác Hồ đã nói: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật vĩ đại… Đảng ta vĩ đại, vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích nào khác”. Với dân tộc ta, Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Đảng là trí tuệ, là niềm tin, là phẩm chất cao đẹp của dân tộc, kế thừa tinh hoa và được hun đúc qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta thuở mang gươm đi mở cõi. Và sức mạnh của Đảng là sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân, là sự gắn bó máu thịt với nhân dân, chính vì lẽ đó mà Bác Hồ đã nói: “Nhiệm vụ của Đảng ta có thể nói gọn trong 8 chữ: Đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc”.

Viếng đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. (Ảnh: H.C)

Sinh thời Bác Hồ thường nói: “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” và chính Bác là đỉnh cao của đạo đức và văn minh đó, là hình ảnh vô cùng to đẹp về mối liên hệ thân thiết, gắn bó giữa lãnh tụ với nhân dân, Bác thường xuyên nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải thường xuyên liên hệ chặt chẽ với nhân dân. Sự liên hệ và gắn bó chặt chẽ với nhân dân là điều mà Bác đã nói với cán bộ rất nhiều lần: “Đảng phải liên hệ với quần chúng như chân tay ruột thịt… Đảng viên thì phải dựa vào nhân dân mà xây dựng Đảng. Tức là hết lòng ra sức phụng sự nhân dân, tin tưởng vào lực lượng của nhân dân, học hỏi nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân và không một phút nào xa rời nhân dân, cùng nhân dân kết thành mộ khối”. Điều đó càng cho ta thấy chưa ở đâu mà lãnh tụ với quần chúng lại thân thiết, gần gũi, được kính trọng, tin tưởng như Bác với nhân dân ta. Bác còn nói: “Đảng ta là một Đảng tiên phong, anh dũng. Để làm tròn nhiệm vụ nặng nề mà vẻ vang của Đảng thì toàn thể cán bộ và đảng viên từ trên đến dưới, bất kỳ ở địa vị nào, làm công việc gì, đều phải: Quyết tâm thực hiện đạo đức cách mạng là cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, quyết tâm tẩy bỏ cho kỳ hết bệnh quan liêu, tham ô, lãng phí”.

Tư tưởng, quan điểm của Bác nói về “Đảng ta” Bác luôn là người tiên phong làm trước và suốt đời luôn gương mẫu làm đúng, làm hơn cả những điều mình nói. Bác luôn đặt đời sống của mình trong đời sống của nhân dân. Trước lúc đi xa, trong Di chúc của mình, Bác dặn dò: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Từ khi “Đảng ta” được thành lập và trong suốt quá trình Đảng lãnh đạo đất nước, Đảng luôn là ánh sáng ban mai, là vườn hoa thơm ngào ngạt, là mùa xuân hy vọng, là một rừng cây cao bóng mát, là Đảng chân chính của toàn dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc. Đảng ta luôn có tư duy trẻ, trí tuệ, năng động, sáng tạo, nhanh nhạy, biết khắc phục sửa chữa những khuyết điểm, hạn chế, bám sát thực tiễn, biết phát hiện vấn đề mới và quyết đoán, để đưa đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn trong 88 năm qua. Đảng mãi mãi là niềm tin tất thắng sáng  ngời, là biểu tượng của ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”… là ngọn cờ đưa đường, chỉ lối, được nhân dân tin yêu, là một Đảng cách mạng duy nhất của dân tộc Việt Nam anh hùng, luôn biết lãnh đạo đất nước vượt qua những khó khăn thách thức, …. Đặc biệt, càng làm sáng lên ý chí đoàn kết, phát huy nội lực, tình cảm gắn bó “lá lành dùm lá rách”, chăm lo đến đời sống cho đồng bào ta. Có thể nói, trong những lúc tình hình khó khăn, vất vả, đầy cam go, cũng là lúc để “Đảng ta” thể hiện bản lĩnh lãnh đạo đất nước vượt qua và khắc phục những khó khăn, cũng như không những chỉ chăm lo cho nhân dân, mà “Đảng ta” còn kêu gọi nhân dân trong nước đùm bọc nhau khi khó khăn hoạn nạn, mà còn sẵn sàng chia sẻ, chi viện cho các nước bạn anh em trên thế giới bị thiên tai tàn phá. Tấm lòng cao cả đó không phải ngẫu nhiên có được, mà chính là nhờ sự giáo dục, rèn luyện của Đảng ta ngay từ khi mới thành lập đã không ngừng nâng cao tinh thần quốc tế vô sản cho đảng viên, cho nhân dân. Thực tiễn điều đó chứng tỏ 88 năm qua: Đảng ta luôn kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội, đó là đường lối đúng đắn, sáng tạo của Đảng từng lúc vượt qua khó khăn, thử thách của cả đất nước, cả dân tộc.

Tuổi trẻ thành phố Bến Tre ra quân tuyên truyền làm sạch đường phố nhân dịp Tết đến xuân về. (Ảnh: TLTĐ)

Giờ đây ôn lại lịch sử và truyền thống của “Đảng ta” 88 năm qua, không phải chỉ để chúng ta tự hào về “Đảng ta”, mà quan trọng hơn là góp phần giữ vững, kế thừa và phát huy những truyền thống của Đảng, làm cho “Đảng ta” ngày càng trong sạch, vững mạnh, có đủ năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu ngang tầm thời đại mới và để khẳng định cũng như đưa ngọn cờ vinh quang của “Đảng ta” lên tầm cao mới. Tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị hãy nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, hãy học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, hết lòng phụng sự nhân dân, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, niềm tự hào, tin yêu của nhân dân; thường xuyên tự phê bình và phê bình, đấu tranh quyết liệt với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; kiên quyết đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; ra sức xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018), hòa trong niềm vui chung của đất nước, tiếp tục phát huy truyền thống anh dũng Đồng Khởi, Đảng bộ, quân và dân Bến Tre đoàn kết một lòng, đẩy mạnh toàn diện công cuộc xây dựng quê hương, góp phần viết tiếp những trang sử vàng trên quê hương Bến Tre đó là: Thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”; Nghị quyết Đại hội X; xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ và thân thiện. Nhất là tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng với bao niềm hy vọng mới, với bao dự cảm tốt lành khi mỗi mùa xuân đến.

Lượt người xem:   663
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer