Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 01/03/2018, 08:15
Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết các Chương trình mục tiêu quốc gia
01/03/2018 | Huyền Trang
Chiều ngày 28/02/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết các Chương trình MTQG năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

​Chiều ngày 28/02/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết các Chương trình MTQG năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

15376_132018_23674.JPG 

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Năm 2017, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong tổ chức, triển khai thực hiện các Chương trình MTQG đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công về xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững. Đến hết tháng 12/2017, cả nước có 3.069 xã (34,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó, có khoảng 492 xã được công nhận đạt chuẩn theo Bộ Tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020, tăng 712 xã so với cuối năm 2016.

Việc thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng tích cực đến đời sống người dân, góp phần phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao dân trí, tạo việc làm và nâng cao chất lượng nguồn lao động.  Tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn 6,72% (giảm 1,51% so với cuối năm 2016), trong đó, bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 40%; bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc và miền núi giảm khoảng 3-4% so với cuối năm 2016.

15376_132018_23675.JPG 

Chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh những kết quả đạt được trong quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện các Chương trình MTQG năm 2017 vẫn còn tồn tại những hạn chế tác động đến tiến độ thực hiện, cụ thể: Việc triển khai, phân bổ và giao vốn kế hoạch năm 2017 nguồn ngân sách nhà nước tại các địa phương để thực hiện Chương trình MTQG vẫn còn chậm. Đến hết tháng 7/2017, một số địa phương còn chưa hoàn thành công tác giao kế hoạch cho các đơn vị, các cấp trực thuộc để tổ chức thực hiện các chương trình; công tác thẩm định vốn đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, an toàn khu, thôn, bản đặc biệt khó khăn lúng túng và chậm so với thời gian quy định; mặc dù kết quả xử lý nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM đã đạt được những kết quả tích cực nhưng vẫn còn một số địa phương có nợ xây dựng cơ bản lớn, tiến độ xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản trong kế hoạch các năm 2016, 2017 còn chậm,…

Tại tỉnh Bến Tre, các ngành, các cấp quán triệt sâu sắc chủ trương chung và cụ thể hóa thành “Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020” với mục tiêu là tập trung thực hiện các hoạt động cải thiện sinh kế cho người nghèo, người cận nghèo theo phương châm hộ nghèo, hộ cận nghèo phát huy nội lực là chính, nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện thông qua các chế độ, chính sách phát triển sinh kế, tạo đòn bẩy giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm tái nghèo. Với sự tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo và sự tích cực của các cấp, các ngành cùng với quyết tâm thoát nghèo của nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm đáng kể, từ 44.915 hộ nghèo vào đầu năm 2016 thì đến cuối năm 2017 còn 30.154 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,89%, giảm 14.761 hộ (trong đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia Đề án sinh kế giảm được 4.133 hộ với 2.656 hộ thoát nghèo bền vững).

15376_132018_23676.JPG 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Tiếp nối những kết quả bước đầu đã đạt được trong 02 năm đầu thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 và để thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch thực hiện các Chương trình MTQG năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung xây dựng và hoàn thiện các Bộ Chỉ số theo dõi, giám sát thực hiện Chương trình MTQG, các văn bản liên quan đến việc xác định huyện nghèo, xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu cấp huyện; triển khai hiệu quả hoạt động kiểm tra, giám sát trong thực hiện xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Các tỉnh, thành phố ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn chỉ đạo và tổ chức thực hiện các Chương trình MTQG gắn với tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, tiếp tục triển khai các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý vốn đầu tư thực hiện từng Chương trình MTQG theo đúng quy định về quản lý đầu tư công, quyết liệt trong việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền về các Chương trình MTQG; đổi mới phương pháp tuyên truyền, thường xuyên cập nhật, đưa tin về các mô hình, các điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm hay về xây dựng NTM, về giảm nghèo bền vững trên các phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến và nhân rộng. Phản ánh kịp thời hơi thở của cuộc sống thực tiễn xây dựng NTM của cả nước, tạo điều kiện tốt nhất để người nghèo có thể tiếp cận được các chính sách giảm nghèo của nhà nước.

Lượt người xem:   507
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer