Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 27/03/2018, 09:26
Hướng đi mới cho Làng nghề dệt chiếu xã Nhơn Thạnh
27/03/2018 | Hồng Quốc
Cách thành phố Bến Tre khoảng 5 km về phía tả ngạn sông Bến Tre, xã nông thôn mới Nhơn Thạnh được nhiều người biết đến với Làng nghề dệt chiếu truyền thống. Nghề dệt chiếu lát ở đây đã có từ lâu đời và giúp nhiều hộ gia đình ở xã có cuộc sống ổn định. Năm 2008, Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chính thức công nhận là Làng nghề với 50 hộ tham gia.

Cách thành phố Bến Tre khoảng 5 km về phía tả ngạn sông Bến Tre, xã nông thôn mới Nhơn Thạnh được nhiều người biết đến với Làng nghề dệt chiếu truyền thống. Nghề dệt chiếu lát ở đây đã có từ lâu đời và giúp nhiều hộ gia đình ở xã có cuộc sống ổn định. Năm 2008, Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chính thức công nhận là Làng nghề với 50 hộ tham gia.

Du khách nước ngoài trải nghiệm dệt chiếu tại gia đình chị Nguyễn Thị Kết. (Ảnh: Hồng Quốc)

Chiếu do Làng nghề làm ra được các thương lái đến tận nơi thu mua và đem đi tiêu thụ khắp tỉnh, ngoài ra còn cung cấp cho thương lái mang sang các tỉnh lân cận bán. Chiếu ở đây được sản xuất rất đa dạng về kích cỡ, dài nhất là 1,6m và nhỏ nhất là khoảng 7 đến 8 tấc. Tuy nhiên, do xu hướng kinh tế thị trường, sản phẩm tiêu thụ với giá thấp, nghề dệt chiếu truyền thống của địa phương dần bị mai một do nhiều hộ đã chuyển nghề. Hiện số hộ tham gia làng nghề chỉ còn chưa đến 10 hộ. Là một trong những hộ đầu tiên làm nghề dệt chiếu khi nghề này xuất hiện trên vùng đất Nhơn Thạnh, chú Trần Văn Ớt ở Ấp 3 với 1.000m2 đất trồng lát, mỗi năm 03 vụ, mỗi vụ dệt được khoảng 70 đôi chiếu. Theo chú Ớt, để có được một đôi chiếu bán ra thị trường là rất kỳ công và trải qua nhiều công đoạn từ trồng lát, phát lát, chẻ lát, phơi, dệt, mới tạo được sản phẩm hoàn chỉnh. Cực là vậy, thu nhập lại không cao, nhưng vì là nghề truyền thống của gia đình nên chú giữ gìn, quyết không để mai một.

Những năm gần đây, các tour du lịch vùng ven thành phố  Bến Tre, trong đó có xã Nhơn Thạnh phát triển mạnh, mở ra cơ hội mới cho Làng nghề dệt chiếu. Một số hộ ở Làng nghề đã mạnh dạn liên kết với các công ty du lịch làm điểm dừng chân, tham quan cho du khách. Chị Nguyễn Thị Kết, một trong những hộ dệt chiếu phục vụ cho khách du lịch đến tham quan, bình quân mỗi ngày, hộ chị đón từ 20 đến 50 lượt du khách. Không chỉ có thêm thu nhập từ phí tham quan của du khách, thỉnh thoảng còn bán được sản phẩm. Nhờ thế, thu nhập của gia đình được cải thiện hơn. “Đây là nghề gia truyền, sắp tới gia đình sẽ tiếp tục duy trì liên kết với các công ty du lịch phát triển nghề truyền thống, quyết không bỏ nghề” - Chị Nguyễn Thị Kết cho biết.

Du khách tham quan mua sắm hàng thủ công, mỹ nghệ tại làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh. (Ảnh: Hồng Quốc)

Thích thú khi tận mắt quan sát cách thức dệt chiếu truyền thống, sự tỉ mỉ và khéo tay của nghệ nhân, du khách người Pháp Barattini Eric chia sẻ: “Khi đến du lịch ở Việt Nam, tôi rất vui, tôi đã khám phá rất nhiều điều thú vị ở nhiều vùng quê Đồng bằng sông Cửu Long. Khi đến đây, tôi rất thích Làng nghề dệt chiếu, nó mới lạ với tôi. Ở đất nước tôi không có những hình ảnh này. Tôi mong rằng Làng nghề dệt chiếu sẽ ngày càng phát triển và lan truyền xa hơn để nhiều người biết về những điều thú vị ở đất nước của các bạn”.

Thời gian tới, tin rằng chính quyền địa phương sẽ có kế hoạch duy trì và phát triển Làng nghề để góp phần tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc, quảng bá nét đẹp truyền thống của địa phương với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, bảo tồn nét độc đáo của văn hóa bản địa, văn hóa làng nghề địa phương .

Lượt người xem:   2166
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer